Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Tưới nước cho Lan đúng cách

Tưới nước cho Lan đúng cách

0
Tưới nước cho Lan đúng cách

Các cụ đã dậy: Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống. Quả không sai,Lan cũng không nằm ngoài nguyên tắc ấy. Việc biết cách tưới nước chiếm vai trò quan trọng số 1 trong chăm sóc lan. Mời các bạn tham khảo bài viết đúc rút từ kinh nghiệm bản thân của mình! Chúc các bạn có nhiều giò lan đẹp, thêm đam mê, thêm yêu đời!

Tưới nước cho Lan đúng cách
Tưới nước cho Lan đúng cách

Mục lục nội dung

I. NGUYÊN TẮC CHUNG

Tùy độ ẩm tiểu khí hậu, tùy chất liệu giá thể, kích cỡ giá thể, tùy loại lan, tùy chu kỳ sinh trưởng mà ta chăm tưới cho phù hợp.

1. Theo chất liệu giá thể, kích cỡ giá thể

– Mỗi loại giá thể có khả năng giữ nước khác nhau. VD: trồng chậu với giá thể Tảo + Vỏ thông thì giữ ẩm rất tốt; còn giá thể là lũa thì giữ nước rất kém. Vì vậy ta cần phân loại theo chất liệu giá thể để tiện chăm tưới.
– Chậu lan càng lớn thì giữ ẩm càng tốt.

2. Cách tưới tùy theo cách trồng và loài lan

Tưới nước không đủ cho Lan, lá lan sẽ nhăn và sẽ tự vàng rụng, thân nhăn, rễ thui ngừng phát triển, thậm chí làm cho cây chết.
Hầu hết các loại lan đều áp dụng nguyên tắc giá thể hơi khô mới được tưới.
=> Cách tốt nhất là quan sát hoặc sờ trực tiếp vào giá thể để biết giá thể còn ẩm hay đã khô. Khô thì cần tưới tiếp, ẩm nhiều thì chưa cần tưới.

2.1. Trồng chậu:

– Lan hài thường dùng giá thể: đá thấm thủy, vỏ thông, đá perlite, tảo chi lê băm nhỏ…
– Địa lan thường dùng giá thể: đá thấm thủy, vỏ thông, xỉ, đá perlite, đá bọt, đất Nhật, đất tự luyện…
– Lan hoàng thảo thường dùng giá thể: tảo chi lê, vỏ thông, đá bọt, đá perlite…

Trồng chậu không nên tưới quá nhiều, vì khi đó giá thể bị nén chặt, không khí khó thông làm ức chế hô hấp của rễ, khi thiếu oxy các loài vi khuẩn yếm khí hoạt động mạnh dễ làm cho bộ rễ bị thối.

2.2. Trồng truyền thống ghép vào gỗ, lũa, dớn

– Lan đơn thân: thường dùng trụ gỗ, lũa. (Lan đơn thân yêu cầu tiểu khí hậu ẩm cao)
– Lan hoàng thảo: thường dùng bảng gỗ, bảng dớn, khúc gỗ…
Đối với lan hoàng thảo ta nên kết hợp với 1 chất liệu giữ ẩm tốt.

Như cá nhân mình thì khi cây nhỏ thì mình trồng chậu để cho cây nhanh phát triển. Khi trưởng thành, cây khỏe thì có thể ghép lũa, bảng gỗ, bảng dớn, trụ dớn, trước khi ghép nên đệm thêm 1 lớp tảo giữ ẩm.
VD dùng bảng dớn, bọc thêm 1 lớp Tảo chi lê rồi lấy lưới bọc lại ghim 4 góc lại để cố định tảo, rối lấy ghim chữ U ghim lan vào bảng nhớ không được bịt mắt ngủ ở gốc.

2.3. Trồng bán thủy canh

Thường được áp với lan hài và lan hoàng thảo. Cách dùng không cần thường xuyên tưới nước như 2 cách trên, mà cần xác định vị trí đục lỗ thoát nước để xác định mức nước cao nhất.

3. tưới nước đối với chu kỳ sinh trưởng

– Đối với lan hoàng thảo đang kỳ nghỉ thì cách ly riêng và không tưới. Lưu ý hoàng thảo ko cắt nước vẫn ra hoa, nhưng nếu cắt nước đúng kỹ thuật sẽ sai hoa hơn.
– Cây trong kỳ sinh trưởng mạnh phải tưới nhiều nước, kết hợp bón phân.
– Khi hoa nở thì tránh tưới nước vào hoa nếu không hoa sẽ mau tàn. Thay vào đó cần treo lan vị trí tránh nắng trực tiếp và nâng cao độ ẩm tiểu khí hậu.

II.THỜI ĐIỂM TƯỚI TRONG NGÀY VÀ LƯU Ý THEO MÙA

Không bắt buộc phải tưới cả sáng, trưa, tối mà quan trọng là quan sát được giá thể đã khô thì tưới, còn ẩm thì chưa cần tưới. Mục dưới đây là phân tích thời điểm tưới:

Chọn thời điểm tưới, bón phân khi lỗ khí khổng mở (Nhiệt độ không quá nóng, cường độ ánh sáng không quá mạnh…)

1. Tưới nước buổi sáng

Tưới sáng rửa trôi sương muối.
– Mùa thu quá hanh khô thì tưới thêm 1 lượt nữa sau 15-20.
– Mùa đông lạnh thì nên tưới lúc thời tiết bắt đầu ấm lên 1 chút (Dưới 14 độ ko tưới, nguy cơ gây bỏng lạnh).

2. Tưới Lan buổi trưa

– Mùa xuân, thu, đông tưới bình thường.

– Cần lưu ý tưới trưa Hè nắng nóng: nhiệt độ tiểu khí hậu trong vườn dưới 32 độ, vườn cao thoáng không bị om khí nóng mà độ ẩm vườn đang thấp dưới 55% thì ta nên tưới. Tưới sử dụng nguồn nước mát và tưới thật đẫm.

Nếu tưới trời nắng, nhiệt độ tiểu khí hậu trong vườn trên 32 độ, vườn không thoáng bị om khí nóng, không khí không được luân chuyển tốt thì ko nên tưới vì không khá gì hấp nóng lan. Ta cần chờ tiểu khí hậu mát hơn thì tưới. Nếu là nền đất thì có thể xả nước vào nền đất để tăng độ ẩm tiểu khí hậu.

3. Tưới Lan buổi chiều tối

– Hè nóng thì tưới muộn, thu đông lạnh thì tưới sớm lên 1 chút.

– Không khuyến khích tưới đêm vì lúc này quá trình quang hợp dừng đồng thời bắt đầu nhưng thoát hơi nước nên có tưới thì cũng ko hiệu quả bằng tưới bạn ngày.

4. Lưu ý thêm về tưới nước cho Lan

– Mùa thu ở miền Bắc độ ẩm không khí giảm, cảm giác luôn thấy hanh khô và có thể khô hơn mùa hè. Chính vì vậy ta cần thật lưu ý thường xuyên tưới nước cho Lan trong ngày hanh khô tránh việc thân lá Lan teo tóp do mất nước. Và tránh để hanh khô nắng nóng làm thui đầu rễ làm chậm lại quá trình phát triển của lan.

III – CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC

Nguồn nước yêu cầu mát, sạch, độ Ph phù hợp

1. Nguồn nước

– Thường thì sử dụng trực tiếp nước máy. Có thể dùng nước mưa hứng lại vào bể chờ khoáng lắng đọng khoảng 4-5 ngày rồi tưới lan. Làm như vậy thì các chất ko tốt sẽ lắng đọng lại hoặc bốc hơi và độ Ph ổn định.(Thường thì tránh mưa đầu mùa và mưa cuối mùa. Nếu gặp mưa đầu, cuối mùa thì nên xịt, phun lại bằng nước trắng).

– Nước sông và nước ao, nước này có độ phì lớn, nhất là nước ao màu hơi vàng lục. Nước giếng có nhiều chất khoáng nhưng không cần cho thực vật, dễ làm kềm hóa hoa. (Nước sông tùy theo mùa, độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm, trên thì không được tưới).

2. Nhiệt độ nguồn nước

– Cần mát, tương đồng với nhiệt độ giá thể thì cây dễ tiếp nhận. Hè tưới nước mát hơn chút, đông tưới ấm hơn 1 chút.

3. Độ PH

– PH của nước cần ở mức từ 5,5 đến 6,8 (có thể dùng nước máy với PH = 7) và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm, không có kim loại nặng gây độc cho lan, nguồn nước sạch không ô nhiễm hóa chất.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x