Home Trồng Lan Cách trồng Lan Gỗ lũa trồng lan là gỗ gì? Xử lý khi ghép lan thế nào?

Gỗ lũa trồng lan là gỗ gì? Xử lý khi ghép lan thế nào?

0
Gỗ lũa trồng lan là gỗ gì? Xử lý khi ghép lan thế nào?

Gỗ lũa trồng lan hay ghép lan vào khi đã thuần sẽ cho một tác phẩm nghệ thuật đẹp. Vậy khi trồng ghép lan vào gỗ lũa cần phải làm sao? Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

gỗ lũa trồng lan

Mục lục nội dung

Gỗ lũa ghép lan là gỗ gì?

Gỗ lũa trồng ghép lan là phần gỗ còn lại của một cây đã chết. Sau một thời gian dài chịu sự tác động của nấm, vi khuẩn, đất, nước, gió, nhiệt, áp suất… Sự bào mòn của thời gian làm phần gỗ này có hình thù kỳ quái, hầm hố, bất định. Phần gỗ này cứng hoặc rất cứng, mối mọt cũng chán ăn. Nó có thể là gốc, rễ, mấu, cành hoặc lõi hoặc giác của cây.

Để ghép lan được thì nên chọn lũa của dòng gỗ không có nhiều tinh dầu. Kinh nghiệm là lũa ngâm nước lâu năm ở sông, suối thì của cây nào cũng có thể dùng được.

Hiện nay gỗ lũa không chỉ dùng để trồng ghép lan nữa. Một số loại có dáng đẹp, độc, lạ còn dùng để chơi nghệ thuật rất đẹp. Một số loại gỗ lũa hình dáng đẹp có giá rất cao. Tất nhiên hiếm có ai dùng những loại đẹp như vậy để trồng lan rồi

gỗ lũa ghép lan

Về cách trồng lan vào lũa thế nào thì mình đã có bài chia sẻ rồi. Cách bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY. Trong bài viết này mình chỉ tập trung giới thiệu cho mọi người về những ưu, nhược điểm, cách xử lý gỗ lũa trước khi trồng ghép lan vào đó.

Hình ảnh hoa lan được trồng thuần trên gỗ lũa

Trồng ghép lan lên gỗ lũa thì cây phát triển kém hơn vì thiếu độ ẩm, phân thuốc. Nhưng ghép được một giò lan lên lũa thuần thì phải gọi là Một tác phẩm nghệ thuật. Cùng ngắm nhìn một số tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa lũa và lan bên dưới nhé.

bán gỗ lũa ghép lan tại hà nội
ghép lan đai châu vào gỗ lũa

Ưu điểm khi dùng gỗ lũa trồng ghép lan

Gỗ lũa là giá thể có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Vì chúng siêu bền, chịu được mọi va đập rơi rớt mạnh. Thách thức thời gian và thời tiết (nhiệt, nước, áp suất). Rất kinh tế nhé. Mua một lần mà sử dụng mãi mãi ^^

Nhìn vào cục gỗ lũa ta sẽ liên tưởng đến khá nhiều hình thù đẹp mắt. Tưởng tượng khi trồng, ghép lan lên cục gỗ lũa ấy thì còn gì bằng. Vừa chơi lan vừa chơi lũa khá nghệ thuật.

Gỗ lũa là giá thể thích hợp nhất để ghép lan đơn thân vào đó. (ví dụ Ngọc Điểm – Đai Châu, Sóc Lào, Vanda, Uyên Ương, Sóc Ta, Cáo Bắc, Hải Yến, Hỏa Hoàng, Mỹ Dung….). Vì theo kinh nghiệm trồng lan của mình thì những loại lan này RẤT GHÉT BỊ THAY GIÁ THỂ. Nói cách khác chúng không thích bị làm phiền bởi vì rễ của chúng phát triển rất tốt có thể sống hàng chục năm trời mà vẫn khỏe mạnh.

Nếu như trồng lan bằng gỗ nhãn, vú sữa hay bị nấm trắng, nấm hạt cải. Thì khi bạn trồng ghép lan vào gỗ lũa hầu như sẽ không bị loại nấm này. Ốc sên cũng vậy, ghép lan lên gỗ lũa sẽ rất ít nơi cho sên trú ngụ.

Một ưu điểm nữa là khi ghép lan lên gỗ lũa bạn sẽ không sợ bị đọng muối trên giá thể khi bón các loại phân.

Nhược điểm khi dùng gỗ lũa trồng ghép lan

Ưu điểm tuy nhiều nhưng gỗ lũa lại khá nặng. Lõi cây mà! Nặng giàn lắm. Gỗ lũa càng bền thì càng nặng. Treo nhiều lên giàn thì đòi hỏi khung kèo phải chắc chắn. Bên cạnh đó khi bán bạn phải đóng hàng gửi đi rất cực, phí ship chắc sẽ không rẻ.

Để trồng ghép lan vào gỗ lũa đẹp và có tính nghệ thuật cao số tiền bạn bỏ ra cũng khá mắc. Một cục gỗ lũa đẹp cũng vài chục đến vài trăm thậm chí vài triệu. Rõ ràng là so với chậu nhựa hay đất thì mắc gấp 5-10 lần, tuy nhiên… (thôi, quan điểm cá nhân tôi viết vào đây mất khách quan đi).

Khả năng giữ ẩm của gỗ lũa khi trồng ghép lan là không nhiều. Chính vì vậy bạn phải tưới nhiều để giữ ẩm, 2-3 lần thậm chí nhiều lần khi mùa khô. Nếu bạn đang trồng lan trong chậu với dớn xốp, 1 tuần tưới 2 lần đã làm bạn nản lòng, thì tốt nhất bạn đừng bao giờ mơ về Lũa nhé!

Một nhược điểm nữa là khi dùng gỗ lũa trồng ghép lan bạn sẽ tốn khá nhiều phân. Nếu trồng chậu bón 20 gam phân là cây lên ầm ầm, thì với lũa, bạn muốn cây lên được được như người ta, bạn phải tốn ít nhất 50-100 gam phân.

Cuối cùng không phải lũa nào ghép lan cũng phát triển tốt. Ví dụ lũa cây không có tinh dầu, lũa xá xị, lũa cây dầu… tóm lại là cây có tinh dầu bạn ngửi thấy mùi thơm hoặc nồng nặc thì ghép vào lan không phát triển hoặc rễ không bám được.

Cách xử lý gỗ lũa trước khi trồng, ghép lan.

Bước 1: Đầu tiên để có cục lũa bạn phải đi xin, mua hay tự tầm nhé. Khi mua chú ý nên chọn lũa của dòng gỗ không có nhiều tinh dầu. Được biết là lũa ngâm nước lâu năm ở sông, suối thì của cây nào cũng có thể dùng được.

Bước 2: Dùng bàn chải sắt chà sạch đất bùn trên gỗ lũa trước khi ghép trồng lan . Nếu lười không chải hoặc không rảnh, bạn mang ra chỗ làm cửa sắt thuê người ta dùng máy chà sắt chà cục lũa giúp. Hoặc dùng vòi rửa xe hay máy bơm xịt vào các kẽ gốc để rửa sạch đất bùn

Bước 3. Lựa thế đẹp theo hướng treo hay để bàn. Khoan lỗ vào những chỗ bằng, hẻm hóc dễ bị đọng nước để vừa dễ móc treo, vừa tạo độ thoáng, vừa tăng diện tích bám rễ.

Bước 4: Ngâm nước vôi cục gỗ lũa trước khi ghép trồng lan qua đêm (1 tuần càng tốt). Ngâm vôi mục đích để rửa trôi chất độc là chính, diệt mầm bệnh là phụ. Vì bào tử, vi khuẩn, nấm luôn có trong tự nhiên, diệt hôm nay, mai lại có. Nên ngâm hoặc phun thuốc nấm trước khi trồng ghép lan lên gỗ lũa sẽ hay hơn. “Luộc bánh chưng” nếu có điều kiện. Bạn có thể cho vào nồi nước sôi và luộc chúng để tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh có hại.

Bước 5: Phơi khô. Tùy mục đích làm gì bạn có thể khoan lỗ để treo hay đổ bê tông tạo đế cho cục lũa thì tùy. Vậy là xong giờ bạn kiếm một cây lan ghép vào cục lũa là được rồi.

Một số lưu ý khi trồng ghép lan vào gỗ lũa

Do lũa giữ ẩm kém nên lan ghép lũa cần tưới nhiều. Không đủ ẩm hay ẩm không thường xuyên thì ít bệnh nhưng cây lan phát triển kém. Chính vì thế nên làm thế nào để tăng độ ẩm của vườn lan càng nhiều càng tốt.

Nếu lũa có các hốc, chỗ lồi lõm nên ghim, bỏ thêm rêu hay dớn vào để tăng giữ ẩm. Chọn thế nào để không làm xấu là ok.

Khi treo giò lan trồng ghép vào gỗ lũa cần hạn chế nắng chiếu trực tiếp vào gốc. Đặc biệt khi nắng chiều chiếu thẳng vào gốc thì không có rễ lan nào chịu được. Hãy thử để khúc gỗ trơn dưới nắng chiều 30 phút rồi đo nhiệt độ bề mặt hoặc đặt tay vào sẽ biết.

Vài kinh nghiệm cá nhân, ace góp ý thêm ở comment phía dưới để bài viết được hoàn thiện nhé.

Bài viết xem nhiều
Cách ghép lan vào gỗ lũa
Cách trồng lan phi điệp từ A-Z
Cách làm giàn lan 2 tầng

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x