5CT PHÚ THỌ: Nguồn gốc và cách đánh giá mặt hoa

5CT phú thọ mà một mặt hoa lan phi điệp đột biến có mặt hoa biến thiên ở đôi mắt rất đẹp. Đây được mệnh danh là một cây lan phi điệp 5ct quốc dân phổ biến nhất và được rất nhiều người ưa thích. Vậy vẻ đẹp đó là gì, nguồn gốc, cách đánh giá mặt bông và giá cả của nó như thế nào? Cùng theo dõi nhé.

5ct phú thọ
5ct phú thọ

Mục lục nội dung

Nguồn gốc lan 5ct phú thọ

Cây 5ct PT được cho rằng xuất hiện bằng hình thức gieo hạt tự nhiên trên cây đa đình xã Cổ Tiết huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ ( nay thuộc khu 5 xã Cổ Tiết). Vì cây ở khu thờ tự linh thiêng, tuy hàng năm có hoa rất đẹp nhưng dân làng không ai giám lấy về trồng.

Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về Cổ Tiết. Thấy hoa lan trắng rất đẹp mắt, anh em trong đoàn xiếc lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ. Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và chơi cây 5ct từ đó đến nay.

lan 5ct phú thọ

Đánh giá mặt hoa 5ct phú thọ

Theo đánh giá cảm quan cá nhân Đức Tiến mình thì 5CT Phú Thọ có một vẻ đẹp rất nổi bật và là mặt bông hội tụ nhiều tiêu chí được đánh giá cao. Dưới đây là những phân tích của mình dựa trên một số tiêu chí của Hiệp Hội Hoa Lan Hoa Kỳ AOS

Về khuôn bông và màu sắc 5ct phú thọ

5CT PT nổi tiếng là mặt bông có độ biến thiên đa dạng nhất trên đôi mắt hoa từ đậm đến nhạt dần. Mặt bông có khuôn khẩu hình mở khoe sắc tuy nhiên cánh chưa bay căng. Mức độ tương phản mạnh giữa màu tím của mắt và màu trắng của cánh và mũi.

Về cánh và lưỡi hoa

5CT PT có cánh sáp bóng, gân cánh mờ. Cánh vai thỉnh thoảng cũng có lần nở bay, nhưng qua nhiều lần nở thì chưa được mọi người gọi là cánh bay. Môi gọn và hơi nhọn ở phần đầu lưỡi. 5CT PT cũng được đánh giá là môi tuyết khá nhiều và đẹp.

Về mắt mũi và họng hoa 5ct phú thọ

Họng khẩu hình mở, không phải họng âm. Họng âm sâu sẽ được đánh giá cao hơn. Họng có một đường gân trắng ở giữa hơi mờ. Mắt 5CT PT khá gọn làm tăng mức độ tương phản cho mặt bông. Thêm nữa mắt 5CT PT biến thiên khá nhiều, có lần còn cho mắt lửa, mắt kẻ như bao siêu phẩm cao cấp.

Màu mũi có vẻ chưa được ổn định, lần ra trắng, lần ra ra phớt hồng nhẹ. Một số người cho rằng 5CT Phú Thọ Cổ Tiết có mũi phớt hồng, còn loại mũi trắng là loại khác. Tuy nhiên một số anh em khác lại cho rằng do mặt bông biến thiên và kém ổn định nên vậy.

Một số lưu ý để làm hoa và kie 5ct phú thọ

Cũng như các loài lan phi điệp khác, phi điệp năm cánh trắng phú thọ cũng cần những điều kiện cơ bản như: ánh sáng, nhiệt đô, độ ẩm, phân bón như vậy. Tuy nhiên, đây là dòng lan đột biện có giá trị cao bạn nên chăm sóc cẩn thận hơn. Đặc biệt chú ý sên ăn ngọn vào buổi tối sẽ làm mất những mầm gốc đang xanh tốt.

5CT PT được biết đến là dòng dễ ra sai hoa nên cây ăn nắng nhiều, tích luỹ nhiều lân và kali sẽ ra sai hoa. Người chơi muốn cho ra nhiều kie 5ct phú thọ thì cho ăn nắng nhẹ, cuối vụ thì bón 3-4 liều đạm. Muốn làm keiki thì phải cắt thân trước khi thắt ngọn, kích keiki bằng liều Keiki Pro Mỹ hoặc Keiki Duy Pro pha loãng với nước cất tỷ lệ 75-80%.

Cách nhận biết 5ct phú thọ và mặt hoa tham khảo

Sau đây là video về thân lá và mặt hoa của 5ctpt mà mình đã tổng hợp lại từ nhiều nguồn và vùng miền. Mục đích để mọi người có sự tham khảo, qua đó sẽ có cái nhìn khái quát hơn về dòng lan quốc dân này. Bên cạnh đó cách nhận biết 5ct phú thọ sẽ dễ hơn nếu chúng ta để ý kỹ về thân và lá của nó.

Giá lan phi điệp 5ct phú thọ

Thời gian gần đây, 5ct Phú Thọ khá hót trở lại bởi khi bán và nhân giống vào miền nam thì hoa nở biến thiên với khuôn bông khác nhau. Như lúc nở tại Đà Nẵng thì cánh đều hơn, khuôn bông tròn trịa hơn. Ở Lâm Đồng thì mắt của nó mờ đi.

Vào thời điểm mình viết bài này thì giá 5ct phú thọ như sau:

  • Keiki 5-10cm: 900-1,25tr/cm
  • Keiki 10-20cm: 750-900/cm
  • Keiki 20-30cm:650-750/cm

Lưu ý: Tính theo cm, chênh lệch đầu tiên là phụ thuộc vào uy tín người bán. Thường mua của các Idol nổi tiếng uy tín thì các bạn chấp nhận mắc hơn Bảng này 1 chút nhé. Tiếp đến là tính đến độ xấu đẹp của cây với các yếu tố như đốt mập gầy, dài ngắn, mắt gốc đẻ ntn, thân lá xấu đẹp ntn, keiki tự nhiên hay keiki kích, nếu kích thì đủ liều hay quá liều…

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x