Home Danh mục hoa lan Lan Hạc Vỹ: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Lan Hạc Vỹ: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc

1
Lan Hạc Vỹ: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Lan Hạc Vỹ là loại phong lan phân bố nhiều nơi trong rừng từ Bắc vào Nam. Chính vì thế lan hạc vỹ có nhiều hình thái, màu sắc khá nổi bật nhìn rất thu hút. Nhưng cơ bản là cái lưỡi của chúng đầy lông mịn hình phễu. Trong họng có những vằn ngang màu tím. Cánh hoa có loại trắng, có loại tím hồng mang nhiều đặc điểm rất đẹp. Cùng tìm hiểu thêm về loài hoa này qua bài viết sau nhé.

lan hạc vỹ
Lan hạc vỹ

Mục lục nội dung

Cách phân biệt lan hạc vỹ và đại ý thảo

Trồng lan chúng ta rất hay nhầm lẫn giữa Hạc Vỹ và Đại Ý Thảo nhất là người mới chơi. Bởi lẽ chúng đều là lan thân thòng, mặt hoa nhìn tương đương giống nhau. Bên cạnh đó tên khoa học của chúng cũng được đặt tên giống nhau. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ chúng sẽ có những điểm khác nhau về thân, lá và kiểu hoa. Dưới đây là một số cách phân biệt giữa lan hạc vỹ và đại ý thảo mà một số người chơi lâu năm đã chỉ ra

Lan Hạc Vỹ khi mới nhú nụ thì sẽ sưng lên như cái gai nhọn nhìn rất giống cựa gà. Ngược lại nụ hoa của đại ý thảo khi mới nhú nhìn giống kiểu nụ của hoa phi điệp.

Khi nụ hoa bắt đầu lớn dần thì quan sát kỹ ta sẽ thấy cuống hoa của 2 loại này có sự khác biệt. Lan Hạc Vỹ có cuống hoa nhú lên 1 đoạn sau đó mới phân nhánh các cuống hoa. Về phía lan Đại Ý Thảo thì các cuống hoa này sẽ mọc sát thân chứ không có sự phân nhánh.

Về thân lá thì lan hạc vỹ và đại ý thảo cũng có sự khác biệt nhau rõ rệt. Lan Đại Ý Thảo có thân to và mập cứng cáp. Trong khi đó thân hạc vỹ nhìn mỏng manh hơn. Thân già năm 2 sẽ có màu đục và hơi nâu nhìn rất giống lan phi điệp chứ không xanh như hạc vỹ. Bên cạnh đó lá lan Đại Ý Thảo có xu hướng xoáy nhiều giống như phi điệp. Bản lá lan hạc vỹ mỏng và bằng phẳng và nhìn hơi bầu hơn đại ý thảo. Nói chung theo mình quan sát thì đại ý thảo có thân lá khá giống phi điệp còn hạc vỹ thì không.

Về hoa thì đại ý thảo nhìn sẽ nhiều hoa và cuống hoa cứng hơn hạc vỹ nhiều. Thường thì 1 mắt hoa đại ý thảo sẽ cho từ 4-6 bông với Lan Hạc Vỹ thì chỉ từ 2-3 bông.

Đặc điểm của lan hạc vỹ

Lan Hạc Vỹ là loại lan thân thòng có thân thủ khá đẹp. Chúng có thể đạt chiều dài lên đến 2m thậm chí hơn nếu ta có chế độ chăm sóc tốt. Vào mùa phát triển các thân này sẽ có màu xanh lục nhạt, nhìn rất mỡ màng. Vào cuối thu đầu đông khi cây vào mùa nghỉ sẽ căng bóng, lá bắt đầu rụng tạo thành lớp vỏ màu trắng mỏng bao bọc bên ngoài thân. Lớp màng này bao phủ toàn bộ thân kể cả các mắt trên thân. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng thấy được chỗ các mắt này có hình tam giác trắng rõ hơn xung quanh, ở các mắt này chính là chỗ ra nụ hoa sau này.

Lá lan hạc vỹ hình mác, nhọn ở đỉnh, thường dài khoảng 6- 8 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Lá mỏng và thường có màu xanh lục nhìn rất sáng.

Lan Hạc Vỹ thường cho hoa vào khoảng tháng 6-8 dương lịch hàng năm. Khi nở có hương thơm thoang thoảng, đậm hơn vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều, không thơm vào ban đêm. Nụ hoa lan hạc vỹ khi mới nhú thường nhọn hình gai. Hoa màu tím hồng rất nhạt, phần môi có màu vàng nhạt hoặc trắng với nhiều lông mịn. Đường kính mỗi bông khoảng 4cm và phần cuống hoa dài 2-2,5cm. Cả cụm hoa có hình dáng đẹp trông như những chú hạc bay hướng lên trên bầu trời xanh. Nhìn qua sẽ trông rất giống lan phi điệp. Tuy nhiên, chúng là 2 loại lan hoàn toàn khác nhau.

đặc điểm lan hạc vỹ

Hoa Lan Hạc Vỹ

Tùy thuộc vào nơi phân bố và khí hậu từng vùng mà hạc vỹ sẽ có màu đậm nhạt khác nhau. Những loại có nguồn gốc từ các khu rừng phía nam đặc biệt là lan Hạc Vỹ Lào thân thường nhỏ, dài, cứng. Hoa lan hạc vỹ ở những vùng này có màu nhạt và kích thước nhỏ hơn các nơi khác. Những loại lan hạc vỹ Bắc thường sống ở những nơi có khí hậu lạnh thì hoa thường có màu đậm to đẹp hơn. Những loại này có thể kể đến như lan hạc vỹ tây bắc, hay điện biên

Ngoài ra còn có một số loại lan hạc vỹ có màu sắc hoa khác lạ như màu lông gà con, ánh xanh hoặc trắng hoàn toàn. Những loại này hiện nay khá hiếm và thường có giá trị rất cao. Lý thuyết là vậy nhưng để sưu tầm hết các vùng thì có vẻ hơi khó. Cùng Lan Tự nhiên chiêm ngưỡng một số hình ảnh về lan hạc vỹ bên dưới nhé.

hoa lan hạc vỹ
mặt hoa lan hạc vỹ
lan hạc vỹ rừng
lan hạc vỹ lào
lan hạc vỹ hồng
phong lan hạc vỹ

Lan hạc vỹ trắng

Hiện nay cũng giống như các loại lan thân thòng khác. Lan hạc vỹ đột biến màu trắng cũng là loại lan được người chơi khá ưa chuộng. Mặt hoa trắng như tuyết từ cánh hoa cho đến lưỡi làm say lòng biết bao người. Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh về loài lan này nhé.

lan hạc vỹ đột biến
lan hạc vỹ trắng

Cách trồng lan hạc vỹ

Thời điểm phù hợp nhất cho việc mua lan hạc vỹ về trồng là thời điểm cuối thu đầu đông. Lúc này cây rụng lá bước vào mùa nghỉ nên khi trồng ta sẽ không cần chăm sóc nhiều. Cứ ghép xong treo lên chờ ngắm hoa vậy thôi.

Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì giá thể thích hợp nhất để trồng lan hạc vỹ là bảng dớn hoặc trụ dớn. Sau đó là miếng hoặc khúc vú sữa rồi mới tới lũa hoặc trồng trong chậu.

Trong đó Cách trồng lan Hạc Vỹ vào bảng dớn dớn có lẽ được nhiều người sử dụng nhất. Bản thân mình cũng vậy. Lý do là giá thể này sẽ đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về độ thoáng cho rễ lan. Ẩm nhưng thoát nước nhanh. Bên cạnh đó vì lan hạc vỹ khi trưởng thành thường mọc thòng xuống đất. Và khi nở hoa ta để cây dài rủ xuống đất nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Cần chú ý là khi mới mua lan hạc vỹ về ta nên cắt tỉa gọn gàng. Cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm toàn bộ cây trong dung dịch Atonik + B1 + N3M + Ridomil trong 1-2 giờ trước khi trồng. Mục đích để kích thích khả năng sinh trưởng. Tăng sức đề kháng, và phòng các mầm mống bệnh cho cây. Khi trồng bạn nên tách riêng thân tơ ghép chung 1 bảng, thân già 1 bảng, thân dài 1 bảng và thân ngắn 1 bảng. Nói chung là cùng tuổi ghép 1 bảng cho có sự đồng đều sau này khi ra hoa sẽ đẹp mắt hơn.

cách ghép lan hạc vỹ vào gỗ

Cách ghép lan hạc vỹ vào gỗ

Cũng như cách trồng vào bảng dớn. Cách ghép lan hạc vỹ vào gỗ được khá nhiều người áp dụng. Các thao tác cũng khá đơn giản giống như bạn ghép lan phi điệp thôi. Mình đã có bài hướng dẫn khá chi tiết trước đây rồi, nếu bạn nào chưa biết có thể tham khảo tại: Cách ghép lan phi điệp vào gỗ. Khi bắn ghim để cố định lan hạc vỹ vào bảng gỗ, hãy dùng ít ghim sắt nhất có thể. Sau đó treo giò lan lên giàn để cây hấp thụ nắng. Nên có một tấm lưới để cây hấp thụ 60 – 70% nắng, treo cách lưới từ 1,2m đến 1,5m.

chăm sóc lan hạc vỹ

Chăm sóc lan hạc vỹ

Giai đoạn đầu cây chưa mọc mầm và bén rễ mới nên bạn chưa cần bón phân. Lúc này cây đang hấp thụ chất dinh dưỡng tích lũy trong thân mẹ rồi. Nếu ta tưới nhiều và cho phân sớm rất dễ bị thối mầm. Khi nào mầm non ở gốc dài được 7-10 cm và rễ non ra dài 2-3 cm thì bắt đầu bón phân. Giai đoạn này chủ yếu bón phân giàu đạm như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1.

Nếu không có thời gian nhiều để chăm sóc lan hạc vỹ ta có thể dùng phân tan chậm. Đặt chúng phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dần xuống. Các bạn ở vùng nông thôn có thể dễ dàng tìm phân trâu, bò, dê trộn ít vôi bột đem phơi khô. Sau đó đóng túi vải rồi treo trên giò lan hoặc đặt ở mặt chậu cũng rất tốt. Thực tế cho thấy sức phát triển của lan hạc vỹ rất mạnh. Chăm bón đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng sẽ giúp cho các thân con trở thành cây trưởng thành, to dài.

Khoảng tháng 7 dương lịch khi lan hạc vỹ bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé dần chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần. Đồng thời phun 3-4 lần NPK 60-30-30. Mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Chơi hoa xong lại quay lại chu trình thời kỳ đã nêu bên trên để cây mẹ đã ra hoa lại đẻ lứa con mới.

phòng bệnh cho lan hạc vỹ

Phòng bệnh cho lan hạc vỹ

Với cách trồng lan hạc vỹ ta nên phòng bệnh cho cây là chính. Môi trường trồng lan phải đảm bảo luôn sạch sẽ trong lành, thoáng mát. Tháng phun nước vôi trong vào môi trường vườn và cây lan 1-2 lần. Lúc nào độ ẩm cao hay nấm mốc phun Benkona, hoặc physan để diệt nấm bệnh. Khi cây bị bệnh thì nên cách ly để trị, không được thì nên bỏ tránh lây lan sang cây khác.

Đó là cách trồng và chăm sóc lan hạc vỹ tại vườn nhà mình. Có lẽ sẽ còn rất nhiều chi tiết nhưng các bạn tự tìm hiểu thêm và bằng chính kinh nghiệm chăm cây với tiểu khí hậu của vườn nhà nhé.

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Linh
Linh
2 năm trước đây

Mình có 1 cây hoa lan, thân cây cao, ra đúng 1 bông nhỏ như con hạc vút lên cao.

FB_IMG_1637414868668.jpg
1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x