Home Trồng Lan Cách trồng Lan Cách trồng lan cơ bản từ A-Z cho người mới bắt đầu

Cách trồng lan cơ bản từ A-Z cho người mới bắt đầu

3
Cách trồng lan cơ bản từ A-Z cho người mới bắt đầu

Cách trồng lan đơn giản nhất khi trồng lan phi điệp thế nào? Cách trồng lan có khó không? Đây thường là những câu hỏi mà những bạn mới bắt đầu chơi lan thắc mắc. Dưới đây là một số kinh nghiệm sau quá trình trồng lan phi điệp tại nhà xin chia sẻ với mọi người.

cách trồng lan

Mục lục nội dung

Trồng lan bằng giá thể gì cho đúng cách?

Các loại giá thể dùng trồng lan phi điệp hiện nay có thể kể đến như: Vỏ thông, than, xốp, đá bọt, dớn, rêu, xơ dừa…. Chậu gỗ, sành, đất nung, nhựa… Gỗ, lũa, cây…

Trong những loại kể trên mình chọn chậu gỗ và đất nung, đá bọt, vỏ thông, rêu chi lê. Lý do đẹp, thẩm mỹ, dễ chăm, và đã qua thử nghiệm. Tất cả các giá thể trước khi trồng mình ngâm rửa sạch sẽ cho đến lúc nước rửa trong veo.

Cách trồng lan như nào cho khoẻ đẹp?

Hai từ khỏe đẹp bao gồm toàn bộ tính khoa học và nghệ thuật của người trồng lan. Mình luôn nhớ câu dạy của một người thầy. “Nhìn giá thể biết tính cách thái độ người trồng lan”. Cây lan mang vẻ đẹp tinh khiết, dịu dàng, chân thật… Mang tính phong thuỷ cao! Nếu cây lan phát triển xanh tốt gia đình sẽ hoà thuận phát triển, tinh thần vui vẻ và ngược lại! Vậy nên người ta nói: Nghề chơi nào cũng lắm công phu là vậy.

Cây mang từ rừng về, hay tách trong vườn phải nâng niu bộ rễ tối đa. Rễ hỏng cắt bỏ, rễ xanh gìn giữ để tránh bị thui! Xử lý vết cắt bằng vôi, hoặc physan. Để chỗ mát cho khô ráo rồi đem trồng. Lưu ý nên tách trồng lại vào mùa nghỉ của cây.

Cách trồng lan của mình cũng khá đơn giản. Dưới chậu mình thường đặt đá bọt trộn vài sợi rêu. Trên đặt chút vỏ thông to cho thoáng để rễ luồn lách đón được dinh dưỡng từ ánh sáng, không khí…. Trên cùng có thể là vỏ thông nhỏ, rêu trộn nhúm phân tan chậm tạo ẩm kích thích và nâng niu bộ rễ. Tiếp theo đặt lan vào sao cho bộ rễ không bị chạm. Sau đó mới lấp rêu hoặc vỏ thông vào rễ để tránh chột đầu rễ! Cố định lan cho bộ rễ vững tin đi mạnh mẽ. Hoặc đơn giản chỉ dưới xốp trên rêu hay vỏ thông cũng ok…

cách trồng lan đơn giản

Cách trồng lan bằng đá như vậy ưu điểm không bị nấm trắng như vỏ thông. Kể cả có luộc vỏ thông vẫn nấm vì độ ẩm luôn cao. Đá càng tưới càng sạch mà không đọng nước! Xốp cũng vậy, nhưng xốp không giữ ẩm được như đá! Khi tưới lưu ý ướt toàn bộ giá thể, chỗ khô chỗ ướt sẽ bị mốc.

Cách chăm sóc lan khi trồng

Chăm sóc lan giai đoạn cây phát triển cần bộ rễ khỏe

Tưới 30-10-10+b1 + super thrive tuần/lần trong 2 tuần, tuần 3 thay 20-20-20, tuần cuối của tháng tưới phân hữu cơ. Hoặc tháng 2 lần và có thể thay đổi phân cho cây đủ chất dinh dưỡng khác nhau. ( Chú ý tất cả đều pha loãng = 1/2 hướng dẫn sử dụng).

Chăm sóc lan giai đoạn mùa nghỉ

Nếu muốn ít hoa, nhiều kie ta vẫn tiếp tục bổ sung 30-10-10+b1 nhưng thưa hơn. Và chuyển cây đến chỗ giâm mát, không cắt nước. Nếu muốn sai hoa chỉ cần bổ sung 6-30-30 tháng 2 lần và chuyển cây đến chỗ nhiều ánh sáng. Lưu ý: nếu muốn giò hoa thật sai và đều hoa 20,30 cm trên ngọn bạn dùng cái kim chấm vào kích duy chạm nhẹ 2 nốt vào thân, không đâm sâu, không cần bôi keo.

  • Xem thêm: Shophoavip cửa hàng điện hoa bán lan hồ điệp Uy tín toàn quốc

Cách chọn hướng sáng và môi trường khi trồng lan

Để có giò lan khoe được toàn bộ vẻ đẹp của bông hoa, mình thích trồng thẳng sau đó thả cong theo hướng ánh sáng. Bày trí vườn sao cho gọn gàng sạch sẽ, thoáng gió. Lan cần môi trường ẨM, SẠCH, THOÁNG GIÓ, ĐỦ ÁNH SÁNG. Vì thế khi giá thể và môi trường ẩm nếu ta soi kính lúp vào rễ lan sẽ thấy các lông mao mạch của rễ dựng lên. Chắc đó là lúc rễ hút dinh dưỡng, nếu khô sẽ không có hiện tượng vậy. Nhưng lưu ý ẩm nhưng không được ướt liên tục, và mình không bao giờ cắt nước của lan.

Giá thể giống nhau treo cùng dãy cho đẹp và tránh đi chuyển. Mỗi lần xoay hướng hay đi chuyển cây bị chậm phát triển vì phải thích nghi với hướng sáng mới. Môi trường sống quan trọng nhất đối với cây lan, phân thuốc chỉ là hỗ trợ thôi. Có khi cây lan chết vì phân, yếu èo ọt vì phân, thấy nó yếu càng táng phân vào càng chết. Dù cách gì để tạo môi trường mát ẩm thì KHI BẠN BƯỚC RA KHU VƯỜN CỦA MÌNH BẠN PHẢI CẢM THẤY MÁT MẺ, DỄ CHỊU, KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH. BẠN THÍCH Ở ĐÓ HƠN TRONG NHÀ. Khi đó bạn hãy nuôi lan. Cách tạo môi trường mát ẩm mình sẽ có bài viết chia sẻ sau.

Vì sao lan cần độ ẩm khi phát triển?

Mình thấy trồng ẩm cây đẹp, căng mỡ màng và không hay bị thối như trồng khô. Nghe có vẻ vô lý nhưng cực kỳ thuyết phục: ẩm bộ rễ dần quen với ẩm, khi mưa hoặc tưới rễ sẽ không bị thay đổi đột ngột. Khô cả ngày thậm chí vài ngày mình tưới rễ sẽ bị đột ngột thay đổi, nên hay bị hỏng. Cây khỏe sức đề kháng rất tốt, có khi cả năm không cần phun thuốc phòng bệnh. Cây khoẻ, đủ nước dù ra nhiều hoa cây vẫn căng, mầm gốc vẫn phát triển tốt.

Cách nhân giống để trồng lan

Nhân giống bằng thân tơ, thân già

Để nhân thân tơ bạn nên cắt chúng vào cuối năm khi cây thắt ngọn. Sau đó treo để lá rụng tự nhiên ra tết cắt khúc. Nhúng dao lam vào cồn vệ sinh vết cắt, bôi vôi hoặc rooting power. Tiếp theo để vết cắt khô rúm lại mới bôi keo liền sẹo. Có thể ngâm hoặc phun antonic, hùng nguyễn kích mầm, Không nên dùng kích rất dễ ra hoa. Khi đã khô vết keo, bóc vỏ đặt vào chậu tưới ẩm bình thường. Lưu ý che sáng để tránh ra hoa. Thân già đã ra hoa thao tác cũng vậy. Những thân này mình thấy ươm rất dễ, nhanh lên mầm, khó thối và sẽ ít ra hoa. Cách ươm kie chi tiết các bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Nhân giống bằng cách kích trên thân.

Phun Antonics, hùng nguyễn rồi che sáng. Nếu phun kích rất hay ra hoa, chích thân cũng dễ hoa, và tuỳ cây, nếu chích cũng gảy nhẹ, không nên chọc sâu… Lạm dụng quá rất ảnh hưởng cây, làm 2,3 mắt không nên làm nhiều quá. ( Mình có anh bạn đã đau đớn thề rằng không bao giờ chích choác cây. Vì số cây của anh đã lần lượt đột ngột ra đi, hoặc èo ọt thảm thương… phải làm lại từ đầu..

Gần đây mình cũng thử cách tách mầm gốc lan trồng riêng khi mầm ra nhiều rễ. Rễ nó được sống vùng vẫy trong môi trường mới không có rễ cũ. Phát triển khá tốt! Nhưng tách hơi ghê tay! Mọi người chỉ nên tham khảo và thử nghiệm.

Phòng trị bệnh cho lan đúng cách

Với cách trồng lan đang áp dụng. Mình chỉ phòng bệnh là chính, môi trường phải luôn sạch sẽ trong lành, thoáng mát. Tháng phun nước vôi trong vào môi trường vườn và cây lan 1-2 lần. Lúc nào độ ẩm cao hay nấm mốc mình phun Benkona, hoặc physan. Giờ mình không phun gì khác. Vườn lan ngay phòng ngủ nên tránh dùng nhiều thuốc. Giò nào bệnh mình cách ly để trị, không được thì bỏ.

Đó là cách trồng và chăm lan tại vườn nhà mình. Có lẽ sẽ còn rất nhiều chi tiết nhưng các bạn tự tìm hiểu thêm và bằng chính kinh nghiệm chăm cây với tiểu khí hậu của vườn mình. Hiện nay nhiều người không muốn chia sẻ, lý do thì có nhiều. Còn mình chỉ nghĩ đơn giản mình thương cây, và nếu ai cũng nuôi trồng tốt, họ sẽ có hứng chơi. Trồng mà cứ mông lung, cứ chết, họ sẽ bỏ, lúc ấy cuộc chơi sẽ ngắn ngủi. Nếu hiểu theo quan điểm kinh doanh, thì mình đang muốn kích cầu. Vậy tại sao phải giấu?

Lời kết

Đôi khi với cách trồng lan đơn giản thôi cây lại đẹp. Phức tạp hoá quá lại khổ. Cũng như con người vậy. Càng cưng chiều càng nhõng nhẽo. Người ta nói lắm thầy thì thối ma mà! Hi!

ĐỦ YÊU THƯƠNG, ĐỦ ĐAM MÊ mọi việc sẽ đều đạt được thành công. Hiện tại chơi lan, làm lan đang là một xu thế vô cùng tốt. Đương nhiên không phải ai làm cũng tốt ngay. Để chơi lan đùng cách trồng lan thành công cần 3 yếu tố: nguồn cây, nuôi trồng tốt và thời gian.

Và cuối cùng Chơi lan dưỡng tính. Không nóng nảy. Không thị phi. Không lừa lọc. Không ghen ghét. Không ích kỷ. Không ta đây. Không vội vàng và cũng không ảo tưởng quá… Yêu cây, cây sẽ yêu lại mình! Đó là định luật của cuộc sống

Thoa Phùng

Nếu bạn là người mới tập trồng lan hãy tham khảo bài viết. Kinh nghiệm chọn trồng lan cho người mới chơi. Để tránh trả học phí ban đầu nhé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài chia sẻ sau đây của mình
Cách trồng lan phi điệp vào chậu
Cách ươm kie phi điệp đơn giản mà hiệu quả
Cách kích thích mắt ngủ trên thân già phi điệp
Cách kích hoa phi điệp trên đầu ngọn

guest
3 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
dương
dương
2 năm trước đây

Quá hay và có tâm bạn ơi, chúc bạn thành công. rất muốn được học hỏi bạn.

Hùng
Hùng
1 năm trước đây

Bài viết rất có ích đối với người mới trồng lan. Thanks Ad

3
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x