Home Tin tức Trải nghiệm thực tế chuyến đi rừng tìm lan

Trải nghiệm thực tế chuyến đi rừng tìm lan

0
Trải nghiệm thực tế chuyến đi rừng tìm lan

– Rừng Đắkcoi, Kon Tum – Trong chuyến đi rừng tìm lan thực tế, mới biết được cảnh vất vả khổ cực của những người sống bằng nghề hái lan trên rừng.Anh em chúng tôi, 2 người, chạy xe máy từ Đà Nẵng vào Ba Tơ (Quảng Ngãi), và cùng mấy Anh em đồng bào (chuyên đi lan trên rừng) ở đó đi Đắkcoi – Kon Tum. Đoàn có 6 người, đi 3 xe máy mang theo thực phẩm (gạo, mỳ tôm, mắm muối… và không thể thiếu là ..rượu) đủ dùng cho 1 tuần trong rừng. Chạy qua những quãng đường đồi núi quanh co, giữa thiên nhiên hùng vỹ của núi rừng Tây Nguyên, chúng tôi bắt đầu vào rừng thuộc địa phận xã Đắk pxi. 3 ngày trong rừng, chúng tôi đi từ rừng tái sinh, rừng khộp, rừng già…… mới thấy Lan rừng gần như không còn (trừ các loại lan lọng). Chủ yếu đơn cam, bạch hỏa hoàng, hạc vỹ, ht tam bảo sắc, giáng hương, vạch đỏ… và tìm đỏ con mắt mới gặp được đúng 1 mầm lan phi điệp khoảng 10cm. Chắc rằng 1-2 năm nữa lan cũng không còn.
Chiều buông, hái rau tàu bay nấu mỳ tôm, thêm vài ly rượu nhạt để dỗ giấc ngủ giữa cái lạnh trong rừng sâu. Đêm xuống, cắt lá chuối làm chiếu ngủ, đốt đống lửa cho ấm (và để tránh rắn rết mò vào … chào xã giao 😝😝😝).
Thực tình, nếu các bạn ở thành phố, đi rừng lấy được cây lan, tôi tin rằng họ có trả giá rất cao cũng không bao giờ các bạn bán, vì các bạn sẽ nghĩ rằng đi vất vả như vậy nhưng bạn thì không bõ công. Vậy mà, Anh em đồng bào đi rừng, có cây cao cả chục mét, chỉ 1 ngọn tam bảo sắc 3 cặp lá cũng trèo lên hái, về bán với cái giá vài chục nghìn 1kg (nhưng vì cuộc sống nên họ vẫn làm).Thành phẩm giá trị nhất của 6 ae trong 3 ngày là 1 mầm phi điệp chừng 10cm. “Rừng hết điệp thật rồi”.
Trải nghiệm thực tế, thật thú vị. (Trước đây tôi cũng đi rừng nhiều, nhưng chỉ đi trong ngày). Cảm ơn anh em đồng bào đã cùng chúng tôi suốt những ngày thực tế trong rừng. Hẹn gặp lại.

Nguyễn Phi Hùng

Hình ảnh chuyến đi rừng tìm lan thực tế

Previous article Tưới nước cho Lan đúng cách
Next article Kinh nghiệm trồng lan trên ban công sân thượng
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x