Home Ảnh Lan đẹp HỒNG MỸ NHÂN: Nguồn gốc và đánh giá mặt hoa lan

HỒNG MỸ NHÂN: Nguồn gốc và đánh giá mặt hoa lan

1
HỒNG MỸ NHÂN: Nguồn gốc và đánh giá mặt hoa lan
Hồng Mỹ Nhân

Hồng Mỹ Nhân là một trong những dòng lan phi điệp đột biến có mặt hoa đẹp hoàn hảo nhất hiện nay. Với những người có đam mê thì Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân là một phần không thể thiếu trong bộ sưu tập hoa lan của mình. Hãy cùng Lan Tự Nhiên tìm hiểu và đánh giá về mặt hoa khai sinh ra dòng lan phi điệp hồng này nhé.

Hồng Mỹ Nhân
Hồng Mỹ Nhân

Mục lục nội dung

Nguồn gốc mặt hoa lan phi điệp hồng mỹ nhân

Theo thông tin chính thức thì người sở hữu cây Hồng Mỹ Nhân đầu tiên là anh Aong Changkham người Thái Lan. Ban đầu cây được anh mua theo lô từ chợ lan tại Myanma đem về Thái Lan trồng tại vườn từ năm 2010. Đến năm 2013 trong số những cây này xổ được bông màu hồng tuyệt đẹp làm chủ nhân của nó khá hài lòng.

Một thời gian sau cây lan được anh Nguyễn Hồng Giang liên hệ mua và nhờ anh Mạnh Trần qua tới nơi đem về Việt Nam với 7 thân làm giống. Khi hoa nở lại vào năm 2014 cũng chính anh là người đặt tên cho bông phi điệp này là Hồng Mỹ Nhân.

Ngoài ra những cái tên Hồng Liên hay Hồng Thủy Tinh cũng được anh đặt làm tên cho mặt hoa này. Tuy nhiên hiện nay cái tên Hồng Mỹ Nhân là phổ biến nhất bởi vẻ đẹp không khác gì mỹ nhân của nó.

Hiện nay, từ những cây giống ban đầu, cây lan phi điệp đột biến màu hồng trên đã được đông đảo người chơi lan trong cả nước biết đến, yêu thích. Đặc biệt, khi về vùng đất mới cây đều phát triển tốt và cho hoa khá chuẩn khuôn.

Lan Hồng Mỹ Nhân
Lan Hồng Mỹ Nhân

Đánh giá mặt hoa lan hồng mỹ nhân

Cách đánh giá 1 mặt hoa lan phi điệp đẹp dựa trên các tiêu chí khuôn bông, cánh mắt mũi mình đã tổng hợp rất nhiều trong các bài viết trước đây. Bạn nào chưa biết có thể xem lại bài Các tiêu chí đánh giá mặt hoa đẹp nhé.

Theo đánh giá cảm quan cá nhân Lan Tự Nhiên thì Hồng Mỹ Nhân là mặt bông rất đẹp. Nó tổng hòa của rất nhiều ưu điểm về màu sắc và khuôn hoa. Có lẽ vì thế mà những năm gần đây cây luôn có vị trí top đầu trong dòng lan phi điệp hồng.

Giá trị kinh tế của lan phi điệp Hồng Mỹ Nhân cũng rất cao so với các mặt hoa khác. Để chứng minh những nhận định này thì dưới đây là những phân tích về mặt hoa này.

Mặt Hoa Hồng Mỹ Nhân
Mặt Hoa Hồng Mỹ Nhân

Về tổng thể khuôn bông

Hồng Mỹ Nhân là mặt hoa duy nhất đạt khuôn bông hoàn hảo tính tới thời điểm này. Hoàn hảo về tiêu chí các đỉnh của bông tạo ra 2 tam giác đều đan ngược vào nhau. (Tiêu chí chấm mặt hoa quan trọng của Hiệp hội hoa lan Hoa Kỳ – AOS).

Về cánh hoa hồng mỹ nhân

Mặt hoa này có chất cánh sáp bóng, màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông hoa. Thường cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút, cánh vai và cánh đài căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng. Đây tiếp tục là điểm cộng theo tiêu chí đánh giá của AOS. Cánh có nổi gân nên nhìn bông hoa khá cứng cáp. Các cánh hoa bay khoe bông rất đạt nên chụp ảnh HMN từ góc nào cũng đẹp.

Về mắt, môi, họng và mũi hoa

HMN có môi khá gọn, trên môi có nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết. Họng âm phía trên ôm lấy mắt nên khá gọn và đẹp mắt. Mắt hoa hồng phớt ôm đều viền, kể ra mắt to hơn chút thì sẽ hấp dẫn hơn. Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh. Chính cái mũi này là điểm chú ý đầu tiên và là điểm nhấn của mặt hoa lan hồng mỹ nhân.

Nói tóm lại đây là một bông hoa quá đẹp về khuôn và màu sắc, được cả trong và ngoài nước công nhận. Không nói về giá và độ hiếm thì ít bông có đủ tiêu chí để vượt qua em nó. Thậm chí Hồng bồng lai, Hồng sao hoả, Hồng minh châu, Hồng Á hậu… có lẽ cũng không bằng. Chính vì thế giá trị của mặt hoa mỹ nhân này cũng rất cao.

Hoa Hồng Mỹ Nhân
Hoa Hồng Mỹ Nhân

Một số câu hỏi về lan phi điệp Hồng Mỹ Nhân

Hồng mỹ nhân có phải hàng hoa lan công nghiệp không?

Câu trả lời là không nhé. Trước đây cộng đồng anh em yêu lan có tâm lý và suy nghĩ chung là những mặt bông được đưa về từ Thái Lan là hàng công nghiệp không phải hàng rừng. Tuy nhiên sau khi biết được nguồn gốc thực sự của lan Hồng Mỹ Nhân là từ rừng Myanmar thì khác. Bằng vẻ đẹp hoàn hảo vốn có mà cây đã từng bước khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Lan hồng mỹ nhân giá bao nhiêu?

Là một trong những mặt hoa hot đã từng làm điên đảo thị trường lan. Mặt hoa này đã từng có một mức giá trên trời mà chỉ có những người nhiều tiền mới mua. Hiện tại giá lan hồng mỹ nhân được giao dịch với mức 4,5 đến 6tr cho 1 cm.

Kie Hồng Mỹ Nhân
Kie Hồng Mỹ Nhân

Cách nhận biết lan phi điệp Hồng Mỹ Nhân?

Đây là những câu hỏi khá phổ biến mà dạo gần đây mình hay gặp ở những bạn mới chơi. Câu trả lời là chỉ có thể nhận biết được chính xác nó qua mặt hoa khi nở mà thôi. Bình thường thì nó cũng giống các cây phi điệp phổ thông khác mà thôi. Tuy nhiên sau khi trồng loại này mình thấy thân lá nó khá nhỏ, thân tím chứ không xanh sạch. Biến chung là vậy còn để chính xác nhất các bạn cứ mua hoa cho chắc nhé.

Cách trồng và chăm sóc lan hồng mỹ nhân thế nào.

Dễ thôi bạn chỉ cần trồng và chăm sóc chúng như các loài lan phi điệp khác là được. Tuy nhiên đây là cây đắt tiền bạn nên tỷ mỉ hơn khi chăm sóc một chút. Vào mùa mưa cẩn thận kẻo thối, bón phân đừng quá liều nếu không cây cũng dễ bị sốc. Hay việc kiểm tra bắt sên hàng ngày trong mùa lên mầm là điều không nên quên.

Quy trình chăm sóc bạn có thể tham khảo tại cách chăm sóc lan phi điệp của mình nhé.

Tìm mua lan phi điệp hồng mỹ nhân ở đâu uy tín?

Không có câu trả lời chính xác, bởi cây hiếm nên không phải khi nào cũng mua được. Ngoài ra một số lý do vì bị trộm và lừa gạt nên đôi lúc họ không muốn công khai. Hãy theo dõi những nhà vườn lớn sẽ có lúc bạn có duyên với nó. Hoặc bạn cũng có thể để lại thông tin ở phần bình luận phía dưới mình sẽ chỉ vài chỗ uy tín.

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Tùng
Tùng
3 năm trước đây

Mặt hoa quá đẹp

1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x