Home Danh mục hoa lan Lan Trứng Bướm – Đặc điểm cách trồng chăm sóc

Lan Trứng Bướm – Đặc điểm cách trồng chăm sóc

1
Lan Trứng Bướm – Đặc điểm cách trồng chăm sóc

Lan trứng bướm là loài phong lan có kích thước nhỏ nhưng rất độc đáo. Cách trồng ghép và nhân giống hoa phong lan trứng bướm cũng khá dễ dàng.

Ở Việt Nam chúng còn được gọi là trứng bướm thơm hay trứng bướm lá ngắn. Đây là một loài lan thuộc chi Schoenorchis có tên khoa học là Schoenorchis fragrans. Chúng được Gunnar Seidenfaden & Tem Smitinand mô tả khoa học lần đầu năm 1963.

lan trứng bướm

Mục lục nội dung

Địa điểm phân bố

Trên thế giới trứng bướm được tìm thấy nhiều tại đông bắc Ấn Độ (bang Assam), Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam, trong các khu rừng nửa rụng lá ở độ cao 600-1200 mét.

Tại Việt Nam lan trứng bướm phân bố nhiều ở các tỉnh tây nguyên và lâm đồng. Chúng hay mọc trên các thân cây, nơi có nhiều rêu và nhiệt độ, độ ẩm cao.

Đặc điểm của lan trứng bướm

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loài lan này là kích thước rất nhỏ nhắn. Cây trưởng thành cao khoảng 1cm tầm 1 đốt ngón tay là đã có thể cho hoa.

Thân lá lan trứng bướm có màu xanh nhạt, mùa nắng chuyển sang nâu. Trên mặt lá bạn sẽ thấy 1 lớp sần nhẹ, đôi khi nhìn như có lớp phấn ở trên. Những lá này xếp khít vào thân, rất dày và mọng nước.

Hoa phong lan trứng bướm mọc nhú ra từ nách lá với cần hoa dài đến 1,25 cm. Mỗi cây sẽ có từ 1 đến 2 cần hoa mọc thành chùm thòng xuống mang nhiều bông màu tím, khi nở rất thơm và bền. Đôi khi bạn sẽ thấy thêm một số dạng hoa lan trứng bướm đột biến màu trắng, hồng nhìn rất độc đáo. Tất nhiên giá trị những cây này sẽ cao hơn so với những cây thường cùng loại.

Dưới đây là 3 sắc thái màu tím, trắng, hồng của trứng bướm. Trong đó màu trắng và hồng là dạng đột biến hiếm gặp.

Cách trồng ghép hoa lan trứng bướm

Cây lan trứng bướm được trồng bằng cách ghép vào gỗ là chủ yếu. Đôi khi cũng có 1 số nhà vườn nhân giống chúng bằng cách trồng vào chậu.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu trồng loại lan này thì ghép vào gỗ là tốt nhất. Ưu điểm của ghép gỗ là thoáng và thoát nước nhanh, tránh việc cây bị thối nhũn.

Cách ghép lan trứng bướm vào gỗ cũng rất đơn giản. Bạn chọn 1 khúc gỗ hình trụ loại gì cũng được, có thể bóc vỏ hoặc để vỏ. Sau đó dùng dây chỉ may quần áo cố định chặt bằng cách quấn qua thân rễ lan. Đợi 1 thời gian cây ra rễ ổn định sẽ tháo ra.

Lưu ý: anh chị em ghép lan thì phải cố định chặt sao cho cây lan không bị lung lay. Vì nếu rễ bị động nhiều thì sẽ không bám được lên giá thể dẫn đến chột cây.

Khi ghép xong ta nên đem cây vào nơi có độ ẩm cao, ngày tưới nước 2-3 lần. Pha loãng các loại phân bón lá và kích rễ theo 1/2 liều lượng để phun cho lan.

Dưới đây là 1 số hình ảnh về cách trồng và nhân giống lan trứng bướm trên gỗ và trong chậu. Mọi người xem để hình cụ thể cách trồng loại lan này nhé.

cách trồng hoa lan trứng bướm
cách ghép lan trứng bướm

Mặt hoa lan trứng bướm

Trứng bướm thường nở hoa vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 7. Hoa của chúng nhìn nhỏ nhắn với mùi hương nhẹ nhàng, lan tỏa khắp không gian. Chỉ những người chơi lan, sành về lan mới cảm nhận hết vẻ đẹp của nó.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp về loài hoa phong lan tuyệt đẹp này. Mọi người cùng xem để cảm nhận.

Lan Tự Nhiên

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Tâm
Tâm
2 năm trước đây

Chào shop , bên shop có bán lan trứng bướm loại trắng không ạ . em xem thấy có hình của cây . tks shop

1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x