Lan hài xuân cảnh – Paphiopedilum canhii

Lan Hài Xuân Cảnh – Paphiopedilum canhii là loài lan Hài đặc hữu của Việt Nam. Đây là loài lan hài có kích thước cây và hoa nhỏ nhất của nước ta. Cây được phát hiện và công bố vào năm 2010.

lan hài cảnh

Giới thiệu về lan hài xuân cảnh

Tên Việt Nam: Lan hài Xuân Cảnh
Tên Latin: Paphiopedilum canhii
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Nhóm: Cây Lan đất
Người công bố: Anh Chu Xuân Cảnh

Đặc điểm của lan hài xuân cảnh

an hài Xuân Cảnh rất nhỏ, nhưng nếu chỉ nhìn vào tấm ảnh trên chúng ta không thể nào hình dung ra được cây lan to nhỏ ra sao. Nếu so kích thước bông lan hài Xuân Cảnh với hoa lan hài Paphiopedilum hirsutissimum ta thấy nó khá nhỏ.

Về hình dáng và mầu sắc hài Xuân Cảnh hơi có một chút dáng dấp của cây Paphiopedilum malipoense var. hiepii. Nhưng có sự khác biệt rất rõ ràng về kích thước của hoa lá và mầu sắc. Bông lan hài Xuân Cảnh chỉ nhỏ bằng cánh hoa của bông lan hài Hiệp. Cánh hoa của bông lan mới mỏng mảnh, trong suốt và mầu sắc tươi đẹp hơn. Túi hoa (pouch) nhỏ hơn, trái lại bộ phân nhị hoa (staminode) rất lớn gần bằng túi hoa. Nó còn nhỏ hơn cây Paphiopedilum helenae nữa. Nhưng tiếc rằng không thể chụp chung để dễ bề so sánh. Vì cây Paph. helenae nở hoa vào tháng 9-10 mà cây lan mới lại nở vào tháng 3-4. Có lẽ nó còn nhỏ hơn cây Paph. thaianum của Thái Lan. Một cây cũng được coi là rất nhỏ.

lan hài xuân cảnh

Câu chuyện về lan hài Cảnh Paphiopedilum canhii

Việt Nam chính là xứ sở của lan hài với rất nhiều loài. Có lẽ rất ít các quốc gia trên thế giới có nhiều loài lan hài được phát hiện và công bố như ở Việt Nam. Hiện nay theo thống kê của các nhà nghiên cứu về hoa lan. Ở Việt nam, đã có hơn 20 loài lan hài được công bố. Hầu hết các loài lan hài sống ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở. Ở nơi mà thảm thực vật hầu như còn nguyên vẹn chưa bị tác động bởi bàn tay con người. Và chúng chỉ nảy mầm khi cộng sinh với một loài nấm.

Đã có rất nhiều những nhà nghiên cứu hoa lan ước mong có cơ hội tìm thấy một loài lan hài mới ở Việt Nam. Nhiều thập kỷ đã trôi qua, kể từ khi loài lan hài Hằng được phát hiện ở Việt Nam năm 1983, ước mong đó tưởng chừng như vô vọng. Nhưng vào tháng 5 năm 2010 các nhà khoa học Việt, Nga đã phát hiện và công bố một loài lan hài mới được mang tên nhà sưu tầm hoa lan Chu Xuân Cảnh – Paphiopedilum canhii

Có thể nói đây là một khám phá rất lớn của các nhà khoa học. Đây không chỉ gây ngỡ ngàng cho các nhà nghiên cứu hoa lan trên thế giới mà còn là niềm hân hoan của hàng ngàn nhà trồng hoa lan trên khắp hoàn vũ. Loài lan hài Cảnh Paphiopedilum canhii một lần nữa đã minh chứng Việt Nam là một đất nước không chỉ đa dạng sinh học nhất nhì trong khu vực mà còn có rất nhiều những loài chưa được nghiên cứu, công bố. Tất nhiên, sự phát hiện và công bố cũng đồng nghĩa với những thảm họa lại bắt đầu đối với loài lan tuyệt đẹp này.

Vùng phân bố của lan hài cảnh

Lan hài Cảnh có vùng phân bố rất hẹp ở những ngọn núi cao phía Bắc Việt Nam. Khi loài này được công bố các nhà khoa học đã CỐ TÌNH không ghi rõ địa điểm, tọa độ vùng phân bố của loài mới này mà chỉ ghi rất ngắn gọn là phát hiện ở phía bắc Việt Nam. Các nhà khoa học lo sợ rằng, những địa điểm chính xác là miếng mồi thơm ngon cho những kẻ buôn lan trong nước và quốc tế, sẽ tàn phá để kiếm những nguồn lợi kếch xù.

Hình ảnh lan hài cảnh

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x