Home Trồng Lan Kinh nghiệm Cách diệt cỏ dại tận gốc trên chậu hoa lan

Cách diệt cỏ dại tận gốc trên chậu hoa lan

3
Cách diệt cỏ dại tận gốc trên chậu hoa lan

Cách diệt cỏ dại tận gốc thế nào cho những giò hoa lan trong vườn hiệu quả? Và có những cách nào để diệt tận gốc cỏ dại mọc xanh tốt trên chậu lan. Cùng Lan Tự Nhiên tìm hiểu những vấn đề này qua một số kinh nghiệm sau.

cách diệt cỏ dại tận gốc

Mục lục nội dung

Tại sao phải diệt cỏ dại tận gốc và đúng cách?

Bạn biết đấy người bạn quen thuộc của cây lan ngoài ốc sên thì phải kể đến cỏ dại. Bạn ấy sống chung gần như hòa bình với cây lan. Không tiêu diệt lan như ốc, sên, nấm bệnh… nhưng mức độ gây hại cho lan là có và cực kỳ khó diệt. Tuy cỏ không giết chết cây lan một cách tức thời nhưng tác hại cũng rất nhiều.

Các tác hại đầu tiên phải kể đến của cỏ dại đối với lan chúng ăn hết chất dinh dưỡng của cây lan. Chèn ép làm cho cây lan ốm yếu, không phát triển được. Khi cỏ dại mọc rậm rạp sẽ tạo nơi trú ẩn cho nhiều tác nhân gây hại cho lan như: Ốc sên, sâu bệnh. Bên cạnh đó rễ cỏ len lỏi làm sẽ chèn ép chỗ của rễ lan, rễ nhiều dày tăng độ úng. Một tác hại nữa là cỏ dại sẽ làm mất vẻ đẹp của chậu lan…

Với những tác hại trên thì diệt cỏ cho lan là điều rất cần thiết. Vậy cách diệt cỏ dại tận gốc như thế nào để hiệu quả mà không gây hại cho lan? Dưới đây là một số cách mà mình hay áp dụng cho vườn lan nhà.

cỏ dại trên chậu lan

Cách diệt cỏ dại tận gốc trên chậu lan

Đầu tiên để diệt cỏ dại hiệu quả ta dùng phương pháp phòng tránh ngay từ đầu vào. Phòng bằng cách xử lý giá thể thật kỹ và không để cỏ xuất hiện ngay từ đầu. Đặc biệt là rêu rừng và vỏ thông, đây là 2 giá thể thường lẫn khá nhiều hạt cỏ.

Nếu có thời gian và vườn lan ít thì biện pháp thủ công là nhổ bằng tay khá hiệu quả. Bạn có thể diệt cỏ dại tận gốc với cách này bằng nhíp và nhổ nhiều lần, liên tục. Tuy nhiên cách này đối với các nhà vườn lớn thì xác định ngay là không thể áp dụng.

Với các nhà vườn lớn, phương pháp dùng thuốc diệt cỏ để diệt tận gốc có dại là tối ưu. Mới đầu nghe có vẻ không ổn phải không các bạn. Tuy nhiên đây lại là cách diệt cỏ dại tận gốc rất tốt mà lại an toàn cho cây lan. Các bạn có thể dùng thử thuốc trừ cỏ sinh học ANSARON 80WP xịt liều 2,5g cho 10 lít nước cỏ sẽ chết sau sau 10 đến 15 ngày. Loại này mình đã thử xịt và chưa thấy tác dụng phụ vì 1 lần tình cờ được nghe thầy 8 ngọc giới thiệu và xài thử thấy khá ok. Bạn có thể tham khảo thêm phản hồi khi dùng thuốc qua Topic này. Nên thể thử trước trên 1 giò lan xem hiệu quả thế nào trước khi dùng đại trà. Chú ý pha 2,5g cho 10 lít nước nhé không được đặc hơn 🙂

Một số hình ảnh cỏ dại trên chậu lan

cỏ dại trên giò lan
cỏ trên hoa lan

Trên đây là một số cách diệt cỏ dại tận gốc trên giò lan. Mọi người có thể tham khảo để áp dụng trên vườn lan nhà mình nhé. Bạn nào có phương pháp nào hiệu quả thì có thể comment phía dưới để mọi người cùng thực hiện.

Bài viết cùng chủ đề
Cách diệt chuột trên vườn lan

guest
3 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Vu duc tam
Vu duc tam
2 năm trước đây

Cho em hỏi loại cỏ mọc trên giò lan này tên là gì vậy ạ

Phương
Phương
1 năm trước đây

cây này mọc rất nhanh, xin cho biết tên cuả nó, cám ơn!

Khoa
Khoa
1 năm trước đây
Reply to  Phương

Không biết cây này ăn được không

3
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x