Home Trồng Lan Kinh nghiệm Các cách trị chuột cắn hoa lan hiệu quả nhất

Các cách trị chuột cắn hoa lan hiệu quả nhất

8
Các cách trị chuột cắn hoa lan hiệu quả nhất

Chuột cắn hoa lan hiện nay đang diễn ra khá nhiều ở một số vườn lan. Hoa lan khi bị chuột cắn sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn. Nhẹ thì chỉ thiệt hại vài ngọn, nặng thì đi luôn cả giò. Ai đã bị rồi thì ắt sẽ đồng cảm với mình vấn đề này. Nhưng mọi chuyện không phải không giải quyết được. Chỉ cần bạn làm theo những gì mình đã trải nghiệm và viết ra sau đây.

chuột cắn hoa lan

Mục lục nội dung

Dấu hiệu nhận biết chuột cắn hoa lan

Dấu hiệu nhận biết hoa lan bị chuột cắn rất dễ. Khi thấy chậu lan có những vết cắn nham nhở hoặc thậm chí cắn tan hoang. Lúc này điều đầu tiên bạn hãy nghĩ đến là chuột. Thực tế thì loài sinh vật đứng đầu 12 con giáp này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hoa lan bằng cách nhai hầu như bất kỳ bộ phận nào của cây. Bao gồm cả mầm non hoặc thân già để có được thức ăn chúng cần. Đặc biệt thời gian cắn phá thường vào ban đêm lúc chúng ta không thể soát được.

Ngoài ra một số chậu lan treo cao quá không để ý sẽ là nơi lý tưởng để chuột làm tổ.

Thêm 1 dấu hiệu nhận biết chuột cắn hoa lan nữa là phân và nước tiểu của chuột. Chuột có khả năng sản xuất trên 50 phân tươi một ngày. Nên khi bạn thấy những cục màu đen dài từ 3-6 mm kèm mùi hôi bất thường ở vị trí bị cắn. Điều đó củng cố chắc chắn 1 điều là chuột đang ẩn náu và sẽ tiếp tục cắn phá.

hoa lan bị chuột cắn

Từ những điều trên đây ta thấy để chuột cắn hoa lan sẽ là 1 thiệt hại vô cùng lớn. Vậy diệt và phòng tránh chúng bằng cách nào? Dưới đây là 1 số cách diệt chuột hại hoa lan phổ biến hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo

Dùng tỏi, ớt đuổi chuột cắn hoa lan

Bạn chỉ cần giã nhỏ 10 củ tỏi và 15 quả ớt trộn chung với 300ml rượu gạo trắng. Sau đó đem ngâm 1 ngày sẽ tạo ra dung dịch đuổi chuột. Khi dùng chắt lấy nước cốt và pha thêm 2 lít nước xịt đều vị trí chuột hay lui tới. Phun đều cả vườn để phòng chuột quay lại cắn phá hoa lan.

Dung dịch này ngoài đuổi chuột còn có tác dụng phòng sâu bệnh phá hoại khác trên lan rất tốt. Lý do trong Tỏi và ớt có chất alliin, allicin và chất Capsaicin… Khi được kích hoạt từ rượu thì chuột sẽ cách xa 100 mét.

Lưu ý: Chuột sẽ không chết, chỉ bỏ đi thôi nhé mọi người. Đây là phương pháp mình hay áp dụng nhất. 1 công đôi việc vừa phòng chuột lại phòng được thêm các loại côn trùng hại lan khác.

cách trị chuột cắn phong lan

Cách trị chuột cắn hoa lan bằng long não

Long não là chất phòng và diệt các loại côn trùng hiệu quả nhất. Với loài chuột cũng vậy, chúng thường bỏ chạy khi ngửi thấy mùi khó chịu này. Vì vậy bạn hãy sử dụng long não để hoặc treo ở xung quanh vườn. Bạn cũng có thể dùng bẫy hoặc keo dính đặt gần giò lan ở nơi mà bạn nghi ngờ có chuột. Biện pháp này cũng khá hiệu quả

Ngoài ra ta còn có thể diệt trừ chuột cắn phá hoa lan bằng cách dùng bả chuột. Biện pháp này tuy hiệu quả nhưng rất nguy hiểm cho vật nuôi và chính con người, lại gây ô nhiễm môi trường. Chúng ta chơi lan đa số trồng gần nhà nên biện pháp này mình đặc biệt khuyên các bạn không nên dùng nhé.

Cần lưu ý hiện nay ở nhiều nơi, nhiều người dùng điện bắt chuột. Đây là biện pháp tuy hiệu quả nhưng rất nguy hiểm. Bên cạnh việc giết vài con chuột mà phải trả giá bằng sinh mạng của con người là điều không ai chấp nhận và phải được nghiêm cấm.

Sau cùng, đuổi chuột cắn hoa lan là một vấn đề lâu dài. Điều có ý nghĩa quyết định là cần phải quảng bá đến mọi người là ý thức duy trì và bảo vệ hệ sinh thái. Trong đó chính con người là một thành viên sống cộng tồn cùng bao sinh vật khác. Và chính điều nầy có ý nghĩa hơn là việc giết vài con chuột. Chính vì vậy mình ưu tiên dùng cách đuổi chuột bằng phương pháp tự nhiên hơn. Bản thân mình khi thấy chuột là cứ tỏi với ớt mà sài. Vừa thân thiện môi trường lại tốt cho cây lan.

guest
8 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Điền
Điền
3 năm trước đây

Lấy cả số rượu tỏi ớt đó pha với 2 lít nước hay sao bạn bạn hướng dẫn cụ thể cho mình biết với Lan nhà mình cứ trồng là chuột cắn hết

hùng
hùng
3 năm trước đây

bạn cho tôi hỏi với dùng long não có ảnh hưởng đến cây không bạn ơi?thanks

Ngọc sa
Ngọc sa
2 năm trước đây

Phun lên thâPhun lên thân và chậu Lan đc ko vậy bạn

Ngoc sa
Ngoc sa
2 năm trước đây

Phun lên thân cây lan đc ko vậy

Ngoc sa
Ngoc sa
2 năm trước đây

Dùng tới và ớt như vậy có ảnh hưởng gì tới cây lan không vậy

Lê văn trung
Lê văn trung
1 năm trước đây

Bài rât hay và ý nghĩa cảm ơn b

8
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x