Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Cách sử dụng nước vo gạo kết hợp nấm trichoderma để tưới lan

Cách sử dụng nước vo gạo kết hợp nấm trichoderma để tưới lan

1
Cách sử dụng nước vo gạo kết hợp nấm trichoderma để tưới lan

Cách sử dụng nước vo gạo để tưới lan từ lâu đã được nhiều người áp dụng. Trong nước vo gạo có nhiều chất đạm, vitamin, đường, hóc môn tăng trưởng tự nhiên và khoáng chất. Rất phù hợp cho việc phun tưới bổ sung dinh dưỡng cho hoa lan và là môi trường giá thể. Bên cạnh đó nước vo gạo rất tốt để nuôi nấm trichoderma hoạt động và phát triển. Việc sử dụng nấm trichoderma ở dạng này thì hiệu quả phòng bệnh, bổ sung phân bón rất hiệu quả và chất lượng.

Cách sử dụng nước vo gạo để tưới lan

Mục lục nội dung

Cách ủ nước vo gạo và nấm trichoderma để tưới lan

Đầu tiên ta chuẩn bị 1 thùng có dung tích 50 lit nước. Hàng ngày nước vo gạo không được đổ bỏ mà trữ hết vào trong thùng.

Cho vào thùng có dung tích 50 lít nước 1kg nấm trichoderma + 200g đường. Khuấy đều trong 10 lít nước sạch. Hàng ngày cứ mỗi lần nấu cơm sẽ lấy toàn bộ nước vo gạo. Kể cả nước lần 1 và lần 2 đổ vào thùng đã có nấm trichoderma trên. Có thể nấu thêm dịch chuối đổ vào thùng ngâm cùng để tiết kiệm thời gian chế biến chuối.

Sau 2 ngày sẽ thấy bề mặt thùng nấm nổi lên những tảng váng màu trắng, trong nước có hiện tượng sủi bọt. Nước vo gạo khi ngửi không còn mùi chua, thối khó ngửi là các bạn đã thành công.

Để hiệu quả cao hơn, các bạn nên đặt 1 cái máy sục khí oxy (dạng sục trong bể cá) để cung cấp khí oxy cho nấm trichoderma thường xuyên trong thùng nuôi nấm, thì nấm sẽ phát triển rất nhanh và mạnh hơn.

Về nấm trichoderma là gì và công dụng của nó mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Cách sử dụng nước vo gạo để tưới lan

– Dùng nước vo gạo đã ủ để xử lý giá thể trồng lan: Dùng 2 lít nước vo gạo đã ủ nấm trichoderma với 10 lít nước để ngâm xử lý vỏ thông, dớn, rêu, rễ bèo, thớt gỗ, dớn bảng, dớn cọng…trong 1 tuần trước khi trồng lan.

– Dùng nước vo gạo đã ủ để phòng bệnh cho lan và rau sạch: Một tuần 1 lần, dùng 1 lít nước nước vo gạo đã ủ nấm trichoderma pha với 30 lít nước sạch, phun tưới cho lan. Phun vào chiều mát là tốt nhất, phun cả lá, thân và giá thể. Sử dụng cho tất cả các loại lan và các giai đoạn sinh trưởng của lan. Trừ mùa nghỉ của phi điệp, hoàng thảo kèn và 1 số loại thân thòng khác

– Để đảm bảo công dụng nước vo gạo đã ủ dùng thường xuyên ta làm như sau: Cứ sau 1 tháng sử dụng ta bổ sung thêm 1-2kg nấm trichoderma vào thùng ủ. Nước vo gạo vẫn bổ sung thường xuyên hàng ngày.

Lưu ý khi tưới nước vo gạo cho hoa lan

Đây là dạng nấm trichoderma ở thể hoạt động, nên hiệu lực hiệu quả rất mạnh. Khi dùng nó, không được dùng chung với các loại thuốc trừ nấm, thuốc sát khuẩn, thuốc kháng sinh. Ví dụ: ridomil gold 68wg, validacin 5l, nano bạc, đồng, starner, Streptomycine, validacin 5l, viên thối nhũn… vv. Vì chúng sẽ bị giết chết hết nấm trichoderma.

Theo: Nguyễn Quốc Tư

Bài viết liên quan
Cách làm GE làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt gừng

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Đặng Thái
Đặng Thái
1 năm trước đây

Nấm Trichodema mua theo ký thì giá bao tiền một ký vậy ạ ,và mua sốp nào thì đảm bảo hàng chuẩn thật ạ , xin mách giúp !

1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x