Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước B12 cho lan – Cách phun tưới giải độc hiệu quả nhất

B12 cho lan – Cách phun tưới giải độc hiệu quả nhất

0
B12 cho lan – Cách phun tưới giải độc hiệu quả nhất
B12 cho lan

B12 từ lâu đã được xem như là 1 giải dược rất tốt cho lan khi bị ngộ độc do quá liều phân thuốc. Sử dụng Vitamin B12 cho lan để phun tưới định kỳ cũng được xem như một cách chăm khá hiệu quả

B12 cho lan
B12 cho lan

Mục lục nội dung

Thông tin về Vitamin B12

Trong thú y, Vitamin B12 được biết đến là một chất vi lượng tốt cho sức khỏe của gia súc và gia cầm. Nó được xem là chất xúc tác duy trì sự hoạt động thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào. Cụ thể, Vitamin B12 giúp phòng và trị chứng thiếu máu do thiếu vitamin B12. Điều trị chứng suy dinh dưỡng chậm lớn và nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh mãn tính rất tốt.

Với cây trồng và hoa lan vitamin B12 sẽ tái tạo lại tế bào, giúp tế bào trong cây hoạt động tốt. Ngoài ra vitamin B12 còn giúp giải độc và chống sốc thời tiết, sốc do vân chuyển cho hoa lan. Nó cũng giúp hoa lâu tàn, cải thiện cây ít bị héo do mất nước.

Hiện nay người chơi lan sử thường dụng B12 của động vật để dùng giải độc cho lan là chủ yếu. Sản phẩm này được bán phổ biến ngoài thị trường nên ta có thể dễ dàng mua và sử dụng.

Ngoài ra để cung cấp B12 cho lan bạn cũng có thể dùng các chất có trong tự nhiên có chứa nhiều vitamin này. Dễ tìm nhất là trong lá nha đam. Bạn có thể xem thêm cách làm GE nha đam để biết thêm thông tin.

B12 có tác dụng gì cho lan?

Tác dụng chính của B12 cho lan để giải độc cho cây bị ngộ độc do quá liều phân thuốc. Chống sốc cho lan khi thay chậu, trồng mới, đối với lan mới mua về bắt đầu ghép.

Khi môi trường sống bị thay đổi, Vitamin B12 có vai trò ổn định môi trường giúp cho cây lan dễ dàng thích nghi. Đối với những cây lan sắp chuyển đi xa dùng B12 sẽ làm tăng sức đề kháng của cây khi vận chuyển.

Ngoài ra Vitamin b12 còn có tác dụng giúp tích lũy dinh dưỡng. Giúp tạo mầm cho hoa màu sắc đẹp, rực rỡ và lâu tàn hơn. B12 cũng giúp cây lan tái tạo lại tế bào, qua đó làm cho tế bào trong cây hoạt động tốt.

Cách dùng B12 cho lan

Hiện nay thuốc B12 dùng trên cây lan phổ biến là loại dùng cho thú y là chính. Với ưu điểm là dạng nước nên khi pha chế để dùng cho cây lan cũng đơn giản dễ dàng. Chính vì vậy mình khuyên mọi người nên dùng loại như hình mình đã đề cập trong bài viết.

Tuỳ vào mục đích sử dụng cho cây ta có các công thức pha chế vitamin B12 như sau:

Dùng B12 giải độc cho lan bị quá liều phân thuốc

Ngâm cả chậu lan vào dung dịch 2ml B12 + 1ml B1 + 1 lít nước sao cho ướt đều cả thân lá trong 1 – 2 giờ. Trường hợp bị số lượng nhiều thì cứ pha theo tỉ lệ này mà nhân lên. Sau đó đem phun ướt đẫm cả thân lá và gốc lan bị bệnh.

Cứ 3 ngày ta phun dung dịch b12 cho lan 1 lần, về cơ bản đến lần thứ 3 là cây lan đã phục hồi lại. Chú ý trong giai đoạn này bạn tuyệt đối không được dùng bất cứ loại phân thuốc nào khác. Chỉ tưới nước giữ ẩm cho cây mà thôi.

Nên phun b12 định kỳ mỗi tháng 1 lần cho cả vườn lan để giải độc và tăng đề kháng cho cây. Bạn cũng có thể giải độc cho lan bằng phương pháp dùng các sản phẩm hữu cơ như GE nha đam hoặc dung dịch làm từ nha đam cũng rất hiệu quả.

Dấu hiệu lan bị ngộ độc phân thuốc – lá sẽ bị vàng loang lổ như hình

Dùng Vitamin B12 chống sốc cho lan mới mua về

B12 sử dụng lúc này sẽ giúp cây nhanh phục hồi và hạn chế việc rụng lá chân.

Liều lượng: 2ml B12 + B1 + thuốc kích rễ N3M + 2 giọt Super Thriver + 1 lít nước. Ngâm toàn bộ cây trong 1 giờ sau đó mang ra trồng. Phần nước còn lại dùng để tưới các cây lan trong vườn cho đỡ phí.

Lưu ý bước này nên sử dụng sau khi bạn đã xử lý nấm bệnh cho cây trước đó.

Dùng B12 chống sốc và vận chuyển cây đi xa

Pha 2ml B12 vớ phân bón có tỉ lệ kali cao cùng 1 lít nước phun ướt đẫm cả thân lá và chậu. Phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 3 ngày. Mục đích giúp lan ít bị héo và mất nước.

Những lợi ích của vitamin b12 cho lan thật tuyệt vời đúng không nào? Đó là lí do mà hiện nay dòng sản phẩm này đang được người trồng lan sử dụng nhiều. Dù là phong lan đã thuần hay lan mới mua về đều nên dùng b12 định kỳ. Đây chính là bí quyết thành công của các mô hình trồng lan nổi tiếng tại ở nước ta hiện nay.

Bạn cũng có thể sử dụng nha đam như 1 cách giải độc cho lan cũng rất tốt. Dưới đây là chi tiết cách làm dịch nha đam. Nếu thấy bổ ích hãy nhấn vào đăng ký kệnh hộ mình nhé 🙂

Lan Tự Nhiên

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x