Home Nghiên cứu & Bảo tồn Những yếu tố cơ bản đánh giá một bông Giả Hạc – Phi Điệp đẹp

Những yếu tố cơ bản đánh giá một bông Giả Hạc – Phi Điệp đẹp

1
Những yếu tố cơ bản đánh giá một bông Giả Hạc – Phi Điệp đẹp

Trong thời gian vừa qua một số ACE hỏi thế nào là giò phi điệp đẹp, đạt và chơi được. Hôm nay tôi mạn phép đưa ra tiêu chí của cá nhân mình để mọi người cùng biết

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN ĐÁNH GIÁ MỘT BÔNG GIẢ HẠC – PHI ĐIỆP ĐẸP

Trước hết 1 giò lan phi điệp đẹp phải là giò sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân cần ( phân bố hoa trên cành hoa ) hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu trí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Một giò phi điệp sai bông không chỉ thể hiện đơn thuần là sự dập dìu vui mắt của những cánh bướm bay lượn mà còn thể hiện sự đông đúc, thịnh vượng, đầm ấm sum vầy của gia chủ. Xét về đơn bông có mấy điểm cần lưu ý như sau:

Về khuôn bông: Khuôn bông phải hài hòa cân đối giữa cánh và lưỡi. Màu sắc hoa ưa nhìn. Tâm bông sáng hoặc có điểm nhấn.

Về cánh hoa: Cánh đài trên, hai cánh đài đỡ tâm, hai cánh vai có độ chênh lệch to nhỏ không quá lớn. Kết cấu cánh đẹp nhất là cánh mai, đến cánh bầu, đến cánh tiêu. Chất liệu cánh đẹp nhất là cánh sáp, đến cánh giấy và cánh gió; ngoài ra mầu sắc của cánh rất quan trọng, cánh đẹp là cánh tạo nền cho mũi, mắt và lưỡi bông. 5 cánh trắng tinh là đột biến, cánh tím đều có đặc sắc riêng, cánh hồng môi hồng nhạt thì tương đối hoàn thiện, cánh chớp thì đặc biệt. Phi điệp có nghĩa là con bướm đang bay, do vậy bộ cánh quyết định độ đẹp của bông, 5 cánh cong vút, hai cánh đài đỡ tâm cong vếch “thăng hoa” sẽ khoe bông. Là con bướm bay cao và bay xa.

Mũi hoa (trụ nhụy): Mũi trắng là đột biến, mũi hồng là khá rồi đến mũi tím đen.

Mắt hoa: Mắt gạch phẩy nổi rõ trên nền trắng là suất sắc, Mắt gạch gạch nổi gân trên nền trắng hoặc đỏ cũng khá. Ngoài ra tùy theo mắt bông như mắt nai, mắt bò, mắt vuông, màu sắc đậm nhạt của mắt…. để đánh giá về mắt.

Về lưỡi hoa: Kết cấu lưỡi đẹp nhất hình trái tim, đến lưỡi tròn, lưỡi dài. Ngoài ra còn tùy vào chất của lưỡi để đánh giá như lưỡi bệt, tâm bông và môi bông.

Nói đến lan phi điệp thì một điểm không thể thiếu đó là mùi hương. Mùi hương càng đậm thì tính quyến rũ càng cao. Ngoài ra 1 bông hoa lan phi điệp đẹp còn có tiêu chí độc, đột và lạ nữa. Tóm lại một bông phi điệp đẹp là một bông được nhiều người công nhận. Bên cạnh đó cũng tùy sở thích của mỗi người mà có cách đánh giá riêng.

KINH NGHIỆM KHI MUA CÂY VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH CÂY BỊ GỤC THÂN

KINH NGHIỆM KHI MUA CÂY
Nếu theo dõi cây lan phi điệp nở từng năm ACE sẽ thấy độ biến thiên của bông hoa phi điệp rất cao (không tính hàng trắng và 5CT). Cùng một cây khi nở hoa năm nay so với năm khác độ ổn định mặt bông chỉ đạt được 60%. Có những cây chỉ đạt 20%, (riêng bông phi điệp lưỡi bệt độ ổn định trên 90%) yếu tố này do khí hậu vùng miền. VD bạn mua cây ở miền bắc mang và miền nam trồng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng khác biệt cũng ảnh hưởng đến kết cấu khi cây nở hoa, mặt khác do điều kiện chăm sóc cây từng năm khác nhau hoặc do vùng tiểu khí hậu vườn bạn năm nay khác năm trước. Các điều kiện trên ảnh hưởng đến độ ổn định của mặt bông. Chính vì vậy khi mua cây phi điệp ACE cần nhận biết rõ những đặc điểm trên để mua.

CÁCH PHÒNG TRÁNH CÂY BỊ GỤC THÂN

Phi điệp là cây ưa ẩm sẽ phát triển nhanh. Hiện nay cây phi điệp được giới chơi lan rất chuộng nên một số được đưa vào chăm sóc đặc biệt, phân tro cũng được ưu ái, chính vì vậy mới đầu mùa cây phát triển rất tốt khi gặp mưa cây được tăng độ đạm nên thân cây rất yếu, dễ bị vi rút thâm nhập làm gục thân. Hoặc thân cây phát mạnh cũng dẫn tới gục thân.

Để giải quyết vấn đề này ACE đầu mùa nên tăng cường phun siêu lân giúp thân cây cứng hơn, cách 20 ngày phun lần, phun qua tháng 7. Bên cạnh đó khi thấy cây quá tốt cần giảm bón cho cây. Trường hợp cây đã bị nhiễm vi rút cần cách ly và phun trị bệnh cho cả vườn.
Chúc AEC có một mùa phi điệp như ý

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
trackback
HỒNG MỸ NHÂN: Nguồn gốc và đánh giá mặt hoa lan - Lan Tự Nhiên
3 năm trước đây

[…] Cách đánh giá 1 mặt hoa lan phi điệp đẹp dựa trên các tiêu chí khuôn bông, cánh mắt mũi mình đã tổng hợp rất nhiều trong các bài viết trước đây. Bạn nào chưa biết có thể xem lại bài Các tiêu chí đánh giá mặt hoa đẹp nhé. […]

1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x