Cách làm GE dứa, GE thơm tưới cho lan

Hiện nay cách làm GE thơm, dứa tưới cho lan là phương pháp hữu cơ chăm lan khá tốt. Tuy nhiên để làm GE dứa, thơm đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Lan Tự Nhiên xin chia sẻ công thức và cách làm mà mình hay áp dụng. Mọi người tham khảo nhé

Cách làm GE thơm

Mục lục nội dung

Công thức chung làm GE thơm, Dứa

1 phần nước mía hoặc đường + 3 phần dứa + 10 phần nước.

Ví dụ: 100 ml nước mía nguyên chất + 300g dứa – thơm + 1000g nước (1 lít nước). Nếu các bạn dùng đường thì thay vì 100ml nước mía nó sẽ là 100g đường. Lưu ý nước mía là loại nguyên chất không bao gồm đá xay, đá cục, tắc nhé.

Tùy lượng nguyên liệu mà tăng giảm đường và nước cho phù hợp theo công thức.

Chuẩn bị nguyên liệu dùng làm GE thơm dứa

300g Dứa – Thơm hoặc phế phẩm của nó là phần mắt của quả dứa khi gọt người ta hay bỏ đi. Loại này ra chợ xin rất dễ. (Phần ngon thì cứ để mà ăn, tội gì phải cho lan các bạn nhỉ. Lan đằng nào nó cũng chỉ uống được thôi nên không cần phải ngon đâu)

100ml Nước mía nguyên chất hoặc 100g đường.

1 lít Nước sạch và 1 bình hoặc can nhựa dùng để đựng GE

Cách làm GE thơm

Bước 1. Chuẩn bị một chai nhựa có nắp đậy/vặn, không để không khí lọt vào.

Bước 2. Cho nước sạch và nước mía hoặc đường theo công thức vào chai nhựa và khuấy cho tan đều.

Bước 3. Cho thơm – dứa vào rồi đậy kín nắp.

Bước 4. Dán nhãn, ghi ngày làm lên chai để dễ dàng kiểm tra.

Sau khi mọi nguyên liệu đã nằm chìm nổi trong bình, ta khuấy đều rồi vặn chặt nắp lại. Chú ý khi làm GE dứa: Quá trình lên men mất tối thiểu 3 tháng và các bạn không được dùng trước thời hạn. Và phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách dùng GE dứa tưới cho lan

– Pha 3ml GE Dứa (thơm) thành phẩm với 1 lít nước sạch để tưới lan. Tưới xịt 1 tuần 1 lần.

– Pha 5 ml với 1 lít nước sạch để ngâm rau trong 30 phút nhằm tẩy bỏ thuốc tồn đọng trong rau.

– Pha với nước sạch lau bếp. Rửa chén đĩa.

Lưu ý khi làm GE thơm – dứa

Không sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại tính co giãn thấp. Nên dùng loại nhựa. Bởi vì có khí sinh ra trong quá trình lên men của enzyme dễ dẫn đến vỡ bình chứa.

Bình nhựa ngâm GE phải vặn kín để tránh không khí tràn vào. Bình ngâm GE phải để chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để khí hiếm hoạt động phân giải hữu cơ.

Khoảng 10 ngày kiểm tra 1 lần. Nếu bình căng lên thì vặn nắp xả bớt khí.

Sản phẩm đạt yêu cầu sau 90 ngày sẽ có mùi chua thơm nhẹ của dứa. Có màng trắng hoặc không có màng trắng. Sản phẩm sau 90 ngày lấy ra có màng đen, không thơm thì sản phẩm đã hư. Với trường hợp này các bạn không nên bỏ đi mà tiếp tục đổ lượng nước mía hoặc đường liều lượng như ban đầu ngâm vào lại bình. Khuấy đều rồi đậy nắp lại. Sau 90 ngày sẽ tạo ra sản phẩm nhé

Trên đây là cách làm GE thơm – dứa mà mình hay ápm dụng. Còn về cơ chế hoạt động cũng như công dụng thì các bạn tham khảo thêm tại bài viết: GE và công dụng của GE trên hoa lan

Các bạn cũng có thể chia sẻ cách làm của mình ở phần comment dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

1 COMMENT

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Dân Ta
Dân Ta
2 năm trước đây

Cảm ơn bạn đã chia sẻ về GE cho hoa lan > Rất hiệu quả , không độc , không ô nhiễm môi trường . Dể làm , rẻ tiền . QUÁ HAY !!!

Latest Articles

1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x