Home Tin tức GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG MÊ LAN NGHIỆN LAN VÀ NGÁO LAN

GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG MÊ LAN NGHIỆN LAN VÀ NGÁO LAN

0
GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG MÊ LAN NGHIỆN LAN VÀ NGÁO LAN
Giải mã hiện tượng Mê Lan - Nghiện Lan - Ngáo Lan
Giải mã hiện tượng Mê Lan – Nghiện Lan – Ngáo Lan

Mục lục nội dung

1. Hiện tượng

Đầu tiên Nạn nhân chỉ sưu tầm vài giò Lan treo và chăm sóc cho thư giãn. Đến khi Bỗng một hôm được ngắm thành quả lao động của mình, có thể hoa chưa sai, mặt hoa chưa đẹp nhưng Nạn nhân cảm thấy rất thích. Từ đó Nạn nhân chú ý đến Lan nhiều hơn, sưu tầm, chăm sóc Lan thường xuyên hơn. Lúc này Nạn nhân không bao giờ giữ được cái đầu ngay ngắn khi đi qua vườn Lan hay các điểm bán Lan. Lúc nào cũng ngó nghiêng, dáo dác tìm kiếm cái gì đó trong vườn Lan, dù là đang chở vợ hay người yêu đi chơi (Đây là thời kỳ ủ bệnh có thể gọi là “Mê Lan“).

Thời kỳ đầu của Mê Lan là mỗi tháng mua thêm một hoặc hai giò, dần dần mỗi tuần mua thêm vài giò và tuần nào mà không mua thêm được giò nào thì cảm thấy bứt rứt, khó chịu lắm. Lúc này Nạn nhân lướt web thường xuyên hơn, ngay cả lúc nửa đêm hay rạng sáng; không phải chơi games online mà là ngắm lan ké hoặc bình luận những bài viết về lan đôi khi là xem live chốt dạo. Nhiều khi nửa đêm còn ra vườn thắp đèn tưới Lan, đặc biệt tỏ ra rất căng thẳng khi mưa dầm hay gió bão vì sợ em Lan “ra đi” (Lúc này từ Mê Lan đã chuyển bệnh thành “Nghiện Lan“).

Lắm lúc “Nghiện Lan” không có gì để mua thêm thì mua luôn những mặt hoa mà mình đã có… cho đến khi việc mua Lan quan trọng hơn cả việc mua sắm những vật dụng thiết yếu khác (thời gian này Nạn Nhân được gọi là “Ngáo Lan“).

2. Nguyên Nhân

Mỗi khi Ta rất thích một cái gì đó (khi hưng phấn) thì Não bộ giải phóng ra một “chất” tạm gọi là “Dopamin” chất này làm cho ta có cảm giác lâng lâng (hay gọi là phê phê). Cảm giác phê phê đó được lặp đi lặp lại nhiều lần làm cho ta có thói quen mua Lan, ngắm Lan để thoả mãn. Khi không có Lan đẹp, không có tiền mua Lan, Não bộ không sản sinh ra “Dopamin” thì cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi bứt rứt khó chịu.

3. Vậy ta phải làm gì?

Chả làm gì cả vì trên thế giới chưa có thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa trị dứt điểm được bệnh này.
Ngày nghỉ chưa có việc gì làm, Mình suy đoán tý cho vui chứ Mê Lan là thú vui tao nhã nhất. Nếu thấy hay thì mọi người cùng chia sẻ và theo dõi Fanpage để cập nhật những bài viết tiếp theo nhé https://www.facebook.com/LanTuNhienCom/

Previous article Bí quyết giữ Lan rừng lâu tàn
Next article Tưới nước cho Lan đúng cách
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x