Home Ảnh Lan đẹp Hồng Minh Châu: Giá trị và cách nhận biết mặt hoa

Hồng Minh Châu: Giá trị và cách nhận biết mặt hoa

0
Hồng Minh Châu: Giá trị và cách nhận biết mặt hoa
Hồng Minh Châu

Hồng Minh Châu là một mặt hoa lan phi điệp đột biến màu hồng có mặt hoa được đánh giá là rất đẹp. Mặt hoa phi điệp này có giá trị kinh tế cao và được nhiều người chơi lan ưa thích. Vậy nguồn gốc, đặc điểm và cách nhận biết mặt hoa này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Hồng Minh Châu
Hồng Minh Châu

Mục lục nội dung

Giá lan Hồng Minh Châu

Tùy vào từng thời điểm mà giá trị của dòng lan đột biến này sẽ có sự chênh lệch nhất định. Vào thời điểm mình viết bài này thì giá HMC như sau:

  • Lúa non: 200-220tr
  • Keiki 5-10cm: 110-120tr/cm
  • Keiki 10-20cm: 90-110tr/cm
  • Keiki 20-30cm: 75-90tr/cm

Lưu ý: Tính theo cm, chênh lệch giá Hồng Minh Châu đầu tiên là phụ thuộc vào uy tín người bán. Mua của các Idol nổi tiếng uy tín thì các bạn chấp nhận mắc hơn giá này 1 chút nhé. Tiếp đến là tính đến độ xấu đẹp của cây với các yếu tố như đốt mập gầy, dài ngắn, mắt gốc đẻ ntn. Thân lá xấu đẹp ntn, keiki tự nhiên hay keiki kích, nếu kích thì đủ liều hay quá liều…

Lan Hồng Minh Châu
Lan Hồng Minh Châu

Nhận biết Hồng Minh Châu

Hồng Minh Châu được mọi người cho là hợp Miền Nam hơn Miền Bắc. Điều này mình cũng chưa xác minh được vì cây HMC của mình vẫn phát triển khỏe bình thường. Thân lá hồng minh châu mang một số đặc điểm cũng rất dễ nhận biết. Sau thời gian chăm cây mình thấy lá HMC nhỏ thuôn dài, bề ngang hơi hẹp, đường gân ở giữa lá có độ sâu. Thân có đốm tím ngay từ khi còn bé, càng rõ màu khi thân càng già. Nếu trồng mập cũng có kẻ chỉ trắng trên thân.

Để so sánh thì mình thấy thân Hồng Minh Châu đậm màu tím hồng hơn là trên thân Hồng Yên Thủy. Ngấn lá cũng khá sẫm màu, lá ngọn tím nhiều hơn lá già. Hiện nay có rất nhiều hàng giả HMC đang trà trộn trên thị trường có đặc điểm nhận dạng khá giống các đặc điểm đã nêu ở trên. Chính vì vậy nếu muốn sở hữu cây phi điệp Hồng Minh Châu các bạn hãy mua cây tại những nơi uy tín tránh các hệ luỵ sau này nhé.

thân lá hồng minh châu
thân lá hồng minh châu

Đánh giá mặt hoa Hồng Minh Châu

Theo đánh giá của cá nhân mình thì Hồng Minh Châu có một vẻ đẹp khá ấn tượng và dễ nhận biết. Do một số lần hoa nở lại là hoa kích nên mình sẽ tập trung phân tích bông hoa ra tự nhiên nhất là mặt bông xổ những năm đầu. Và dưới đây là những phân tích của mình dựa trên một số tiêu chí của Hiệp Hội Hoa Lan Hoa Kỳ AOS:

Về khuôn bông mà màu sắc

Hai tiêu chí này chính là điểm cộng đầu tiên của mặt hoa đặc biệt này. Hồng Minh Châu hầu hết các lần nở đều có khuôn hình mở khoe sắc. Nó có 1 lần cho khuôn rủ mình nghĩ là do hoa kích bằng thuốc. Bên cạnh đó tông màu chủ đạo là màu hồng phân bổ khá đều trên toàn bộ các cánh với điểm nhấn là mũi hồng tím khá đậm. Cánh đài có màu hồng hơn cánh vai một chút và đậm dần về phía ngọn cánh.

Về cánh và họng hoa Hồng Minh Châu

HMC có cánh sáp bóng mạnh chưa đến mức như Hồng Mỹ Nhân nhưng lại mạnh hơn Hồng Yên Thủy. Cánh vai có gân cánh khá rõ so với các mặt bông khác. Cánh vai khá bầu và đẹp, tuy nhiên cánh vai hơi gần cánh đài. Cánh vai và cánh đài dường như chưa được căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng.

Họng âm rất ít, có thể coi là khẩu mình mở, chìa ra ngoài. Họng âm sâu sẽ được đánh giá cao hơn. Họng có một đường gân trắng ở giữa kéo dài gần đến đầu lưỡi.

Về mắt, mũi, môi và lưỡi hoa hồng minh châu

Mắt HMC khá nhỏ và mờ kiểu như má đào phớt hồng nhỏ gọn, nhường điểm nhấn cho phần mũi. Mũi màu tím hồng đậm hơn khác nhiều so với các bông hồng khác. Quan sát qua mặt bông này ta sẽ bị ấn tượng nhanh nhất ở phần mũi hoa khá hút mắt.

Môi mở, đầu lưỡi dài hơn khá nhiều cho các mặt bông khác, có lần nở thì đầu lưỡi nhọn, có lần nở đầu lưỡi tròn. Môi tuyết có ít hơn là Hồng Yên Thủy

Nguồn gốc lan phi điệp Hồng Minh Châu

Người đầu tiên sở hữu cây là anh Trương Văn Sáng tại buôn Chai, xã Chưdrang, Krong pa, Gia Lai. Anh sáng kể lại, vào tháng 12 năm 2014 người dân bản mang về tận nhà bán cho anh hơn chục kg lan phi điệp khai thác tại rừng KrongPa. Lúc lấy lô đó về hầu hết các cây đều rụng lá như củi khô. Anh cũng chưa nhiều kinh nghiệm trồng lan và đã để lại một phần cho anh Huy. (Anh Huy là bạn anh Sáng cùng ở tỉnh Gia Lai và cách nhà anh Sáng 130km)

Cũng với lô phi điệp ấy vào tháng 5 năm 2015. Tại vườn anh Huy có một giò lan cho ra một bông hoa khá lạ và đẹp có tông màu hồng. Anh Huy đã chia sẻ lại cho người em là bạn Lê Anh. Bạn Lê Anh thấy mặt bông phi điệp này nở rất đẹp nên nghĩ rằng bông này xứng đáng được đặt tên riêng. Bạn Lê Anh nhớ lại phải tìm tên gì thật đẹp để đặt tên cho bông hoa này. Lúc đó bạn nhớ ngay đến người con gái mình tên là Minh Châu và cũng lấy tên cháu đặt tên cho bông phi điệp hồng này. Vậy là từ đó bông hồng đã chính thức được mang tên: Hồng Minh Châu (HMC).

Hiện tại HMC đã được cộng đồng người yêu hoa lan cả nước đón nhận và đánh giá cao. Mỗi lần nở hoa đều giữ được vẻ đẹp rất đặc trưng dễ phân biệt với các bông hồng khác.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x