Home Trồng Lan Kinh nghiệm [Chia sẻ] Những kinh nghiệm cho người mới trồng lan

[Chia sẻ] Những kinh nghiệm cho người mới trồng lan

1
[Chia sẻ] Những kinh nghiệm cho người mới trồng lan

Cách chọn mua lan, cách trồng và chăm sóc lan là vấn đề mà Lan Tự Nhiên thấy nhiều bạn mới chơi lan còn bỡ ngỡ. Từ kinh nghiệm bản thân và sự tham khảo nhiều nguồn. Mình xin trao đổi với các bạn đã trồng và mới trồng lan ba vấn đề sau. Mọi người cùng tham khảo nhé

Mục lục nội dung

1. Người mới chơi lan nên trồng và mua lan gì

Khi mới chơi lan nên mua lan từ từ không nên mua cùng lúc quá nhiều loại. Thực tế ai cũng vậy mới chơi lan thường ham muốn và tham lam. Nhìn thấy Lan gì cũng muốn mua cho bằng chị bằng em. Lan nó về nhà các bạn như dâu mới về nhà chồng vậy. Lan mới ở quê lên, ở rừng về, cần có thời gian thuần cho phù hợp với khí hậu vườn nhà. Ít lan thì còn chăm được kỹ chứ cùng một lúc mua về cả đống lan rừng các loại. Mỗi cây 1 đặc tính thì với người mới chơi sao kham cho nổi? Không tránh khỏi chuyện “đường ai nấy đi”.

Đấy là còn chưa kể đến việc các bạn cứ đắm đuối vào đám lan mới về. Chả quan tâm đến vợ/chồng, con cái thì nhẹ là Lan ra đường. Nặng thì cả các bạn cũng ra đường với Lan luôn nhé. Chơi Lan không “sốt” được, muốn đi xa phải đi từ từ. Thuần xong cây này ta mua cây khác, vừa có kinh nghiệm vừa có cây lớn cây bé trong vườn.

cach-chon-mua-lan-rung
Cách chọn mua lan rừng

2. Cách chọn mua hoa lan rừng

Mới chơi lan không nên chọn mua cây “độc”, cây đắt tiền nha các bạn. Nhà chúng mình nông dân, bằng lái mới thi xong, tay lái non mà nhăm nhe tậu siêu xe. Khả năng các bạn đâm vỉa hè, gốc cây là hơi cao đấy. Chưa kể là chưa có kinh nghiệm xem xe, mua phải siêu xe dởm. Mới chơi lan cũng vậy các bạn cứ ăn chắc mặc bền. Chọn Lan nông dân chân ngắn mông to, ít ốm vặt, siêng chửa đẻ (lan Đai châu, Lan kiều, Lan hoàng lạp, Lan long tu, Lan phi điệp, Lan tam bảo sắc, Lan catleya, denro…) mà cưới. Trước là có lan có hoa ngắm cho có động lực. Sau nữa là có cơ sở vật chất (tiểu khí hậu) vững chắc.

Nếu dư dả một chút thì nên mua loại Lan to khỏe cho dễ chăm với đẻ con chứ đừng “chăn kiến”, vừa dễ chết vừa lâu có hoa. Khi đã có đủ điều kiện và kinh nghiệm, thành “đại gia” rồi. Lúc này ta kiếm về mấy Em khó thuần (lan Trầm, Lan Kèn, Lan Đùi gà, Lan U lồi…) cho nó sang vườn cũng chưa muộn.

3. Cách chăm sóc lan cơ bản

Lan rừng nó khó chết lắm nên các bạn cũng đừng mất công o bế quá. Cây lan bệnh hay chết phần nhiều là do các bạn chăm tưới quá nó úng thối mà chết. Chứ mấy khi nó chết khô đâu. Phân bón cũng vậy, không quá cầu kỳ như sách dạy. Những gì chia sẻ với các bạn bài trước là lý thuyết tổng hợp trên mạng chứ thực tế mình cũng chẳng làm vậy đâu. Khi mới chơi Lan, mình có đến hỏi nhiều người trồng lan lâu năm về phân thuốc. Chả biết có giấu nghề không chứ họ bảo Lan nhà chỉ ăn có nắng với nước lã thôi.

Cây Lan nhà mình thì được ưu ái hơn chút. Ngày hai lần uống nước sáng chiều, mùa đông cắt tưới buồi chiều. Thức ăn cho lan thì chỉ có phân dê trộn với phân chì loại túi lưới bán sẵn ở chợ thả thẳng vào gốc. Cuối tuần mà chủ nó không quá bận thì chúng nó mới được cải thiện thêm chút B1 hay Hùng Nguyễn. Gần đến tháng đẻ thì có chút NPK 6-30-30 gọi là bồi dưỡng. Chỉ thế thôi mà cây lan chúng nó đến hẹn lại lên, vẫn ra hoa đều. Chứ hồi mới chơi em lụy nó quá nó làm mình làm mẩy. Thi thoảng mới thí cho em cọng hoa còi. Đúng là cái đồ “theo tình thì tình phớt, phớt tình thì tình lại theo”.

4. Những loại lan khó thuần

Bên cạnh những loại lan dễ trồng thì sẽ có những loại lan rừng không thể thuần hoặc khó thuần. Nếu bạn là người mới chơi thì cần lưu ý điều này để khỏi mất học phí oan nhé. Các bạn cứ tin mình đi vì có những loại không thể thuần được ngoài khu vực xuất xứ của nó. Dù ban đầu bạn trồng cây vẫn ra chồi và rễ nhưng sau nửa tháng đến 1 năm cây sẽ vẫn ra đi. Đặc biệt những loại này nhà vườn chuyên nghiệp sẽ ít trồng, ít mua vào và cũng không xuất bán bao giờ. Minh xin liệt kê những danh sách như sau

Những loại phong lan khó thuần

Lan chuỗi ngọc, Lan ý Ngọc, Lan Trúc Phật Bà, Lan Ngọc Thạch, Lan Hài Râu, Lan Hài Mốc, Lan Kim Điệp, Lan Hoàng Thảo Xoắn, Lan Hoàng Thảo Kèn. Mới trồng mình khuyên các bạn không nên mua những loại này nhé. Cứ trồng những loại mình liệt kê ở những phần trên, khi nào có kinh nghiệm rồi hãy thử sức với những loại này.

Những loại Lan rừng không thể thuần

Lan Hoàng Thảo U Lồi, Lan Hoàng Thảo Trúc Mành, Lan Nhất Điểm Hoàng, Lan Long Tu Đá. Những loại lan này sẽ không thể thuần được khi đem ra khỏi khu vực nó sống. Nên các bạn hãy cân nhắc trước khi mua nhé.

Ah có thể bạn sẽ quan tâm đến những vấn đề này: Chơi lan là chơi những gì và chọn lan gì để chơi và Kinh nghiệm ra chợ mua lan

Các bạn về cứ thử thế cho mình. Mình chơi Lan chứ đâu để Lan chơi mình, nó hành mình được. Trên đây là những trải nghiệm mà chắc chắn các bạn sau vài năm chơi cũng sẽ nghiệm ra như mình. Chúc các bạn có trải nghiệm mua hoa thực tế và chăm sóc được những giò lan tốt để làm đẹp cho cuộc sống. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc.

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Phí Kim Bảng
Phí Kim Bảng
2 năm trước đây

Bài viết hay và dễ hiểu. Mình mới chơi nên rất bổ ích.

1
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x