Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Ridomil Gold 68wg thuốc phòng trị nấm cho lan

Ridomil Gold 68wg thuốc phòng trị nấm cho lan

0
Ridomil Gold 68wg thuốc phòng trị nấm cho lan
ridomil gold cho lan

Nhắc đến Ridomil Gold 68wg chắc chắn người chơi lan sẽ không thể bỏ qua 1 loại thuốc trị nấm cực tốt. Vậy hiệu quả của nó mang lại là gì? Cách pha và cách sử dụng thuốc Ridomil Gold cho lan thế nào để đạt hiệu quả cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Lan Tự Nhiên nhé

Ridomil gold cho lan
Ridomil gold cho lan

Mục lục nội dung

Ridomil Gold là thuốc gì?

Ridomil Gold là một loại thuốc diệt nấm cực mạnh. Được sử dụng phòng trừ và diệt nấm bệnh cho cây trồng rất hiệu quả. Hiện nay người ta sử dụng Ridomil Gold cho lan và cây cảnh rất nhiều.

Ridomil Gold có 2 thành phần chính gồm Metalaxyl M 40g/l. Mancozeb 640g/kg. Trong đó:

 • Metalaxyl: là hoạt chất trừ nấm thuộc nhóm Alanine, có tác dụng nội hấp và lưu dẫn mạnh. Metalaxyl được hấp thu qua lá, thân, rễ cây trồng, sau đó vận chuyển, lưu dẫn trong cây, ức chế tổng hợp protein, can thiệp vào quá trình tổng hợp ARN Ribosome của tế bào nấm. Phòng trừ hiệu quả các loại nấm phát sinh từ đất và các loại nấm phát tán bào tử trong không khí.
 • Mancozeb: là một hoạt chất diệt nấm gián tiếp thuộc nhóm Dithiocarbamate. Mancozeb dưới tác dụng của nước và tia cực tím sẽ gây ức chế hoạt động của sáu quá trình sinh hóa khác nhau trong tế bào chất và ty thể, phá vỡ sự nảy mầm của bào tử nấm bệnh. Mancozeb có tác dụng tiếp xúc, phòng ngừa phổ rộng, phòng trừ được nhiều loại nấm bệnh, có hiệu lực cao, kéo dài khi được phun phòng bệnh sớm.
ridomil gold
Ridomil gold

Công dụng của Ridomil gold 68wg

Đối với cây trồng ridomil gold có công dụng phòng trừ được rất nhiều bệnh do nấm gây ra. Đặc trị vàng lá (chín sớm) hại lúa; sương mai hại cà chua, dưa hấu, vải thiều; thán thư hại xoài, điều; xì mủ cam; loét sọc mặt cạo cao su; chết cây con hại thuốc lá, lạc; thối nõn hại dứa; mốc sương hại nho; đốm cành hại thanh long; đốm lá hại ngô.

Đặc biệt Ridomil gold dùng để phòng trị nấm cho hoa lan rất tốt. Thuốc được phun định kỳ để phòng thối nhũn, thán thư, đốm lá và các bệnh về nấm khác. Ngoài ra Ridomil gold còn dùng để quét lên vết bệnh thối nhũn để chữa trị cho cây lan.

Thuốc có tác dụng tiếp xúc, lưu dẫn mạnh, hấp thu nhanh trên cây trồng. Từ đó lưu chuyển tới khắp các bộ phận của cây để nhanh chóng bảo vệ 30 phút sau khi phun thuốc.

Ưu điểm của Ridomil gold 68wg

 • Nhờ có hai họat chất hổ trợ nhau nên phòng trừ được nhiều lọai bệnh cây.
 • Cách sử dụng linh hoạt như phun trên lá, quét lên vết bệnh,…
 • Hiệu quả trừ bệnh cao, bảo vệ toàn diện cây trồng, ngay cả những phần non mới mọc sau khi phun 
 • Tính lưu dẫn mạnh giúp bảo vệ tốt nhất bên trong lẫn bên ngoài cây trồng.
 • Hấp thu nhanh nên hạn chế rửa trôi khi trời mưa.
 • Hoàn toàn an toàn cho cây trồng, ít nhạy cảm ở giai đoạn cây ra hoa.
Cách sử dụng Ridomil gold cho lan

Cách sử dụng Ridomil gold cho lan

Dùng Ridomil gold đúng cách và sử dụng đúng liều lượng sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Với 1 số trường hợp bạn nên kết hợp dùng chung với 1 số loại thuốc khác để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một 3 cách sử dụng chính của thuốc Ridomil gold mà mình hay dùng.

Phun định kỳ để phòng bệnh cho cả vườn lan

Phun trực tiếp với liều lượng 100g Ridomil gold + 16-20 lít nước, phun cho cả vườn. Nên phun ướt đều cả chậu lẫn cây. Định kỳ 3 tuần đến 1 tháng phun Ridomil gold 1 lần để phòng các bệnh về nấm cho cả vườn lan.

Vào mùa mưa độ ẩm luôn cao để phòng nấm bệnh cho lan mình thường làm theo các bước sau:

Bước 1: rải vôi nền đất vườn để sát khuẩn hạn chế mầm bệnh và diệt rong rêu.

Bước 2: phun Physan 20SL lên toàn bộ lan trong vườn để sát khuẩn, nấm bề mặt lá và trị rong rêu ở giá thể.

Bước 3: ở giai đoạn cây đâm chồi, phun thuốc trừ sâu, kiến, chích hút 2 lần để bảo vệ chồi non trong giai đoạn quan trọng này. Xen kẽ với 1 lần thuốc sâu là 1 lần thuốc nấm, mình sẽ phun Ridomil Gold + Anvil hoặc Nativo

Sau các bước ở giai đoạn chồi non và đầu mùa mưa này, thời gian còn lại trong mùa mưa mình sử dụng các chủng vi sinh và vi khuẩn có lợi để đối kháng tự nhiên.

Xử lý nấm bằng Ridomil gold cho lan trước khi trồng

 • Lan mới mua về cắt tỉa gọn gàng bỏ hết lá bị dập, bỏ rễ đã chết, rễ đen, nếu bộ dễ quá dài nên cắt ngắn.
 • Pha 4g Ridomil Gold với 1lít sau đó cho cây lan vào ngâm 10-15 phút để diệt nấm và sát khuẩn. Sau đó vớt ra để ráo.
 • Tiếp tục pha B1 (1ml/1 lít nước)+ Atonik (3 đến 5 giọt/1 lít nước)+ N3M (1g/1 lít nước), ngâm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ để kích rễ. Vớt ra để ráo rồi tiến hành trồng lại.

Dùng Ridomil gold trị bệnh thán thư, đốm lá, thối nhũn cho lan

Sử dụng pha Ridomil Gold 4gram+ nativo 1gram / 1 l nước. Hoặc Anvil 1 mL + Ridomil Gold 3 gram/ 1l nước. Hoặc Kasumil 1 mL + Ridomil Gold 3 gram/ 1l phun ướt đều cho cả chậu lan, phun 3 ngày liên tục. Mình thường dùng luân phiên vậy để cây không bi kháng thuốc. Nhớ là phun thuốc xong 3 giờ sau phải phun nước lã rửa sạch để cây khỏi bị chột các bạn nhé!

Nếu vườn có quá nhiều cây bị thối nhũn thì dùng Aliette 100gram+ Ridomil Gold 100gram + 2 hũ Streptomycin ( 1 hũ 1 gram) mua ở tiệm thuốc tây. Pha chung 3 loại cho 16-20 lít nước phun toàn vườn.

Đó là khinh nghiệm bản thân khi sử dụng Ridomil Gold cho lan của mình.

Cách pha Ridomil gold cho lan

Cách sử dụng Ridomil Gold cho cây trồng khác

Cây trồngĐối tượng phòng trịLiều lượngCách sử dụng Ridomil Gold
 Lúa Vàng lá chín sớm 1,5 kg/haPha 50g/ bình 16 lít, phun 3 bình/1000m2, phun phòng hay khi lúa chớm bệnh. Lượng nước phun 400 lít/ha
 Cao su Loét sọc mặt cạo 0,3%Pha 3g/ 1 lít nước, quét đều dung dịch lên bề mặt vết bệnh, sau khi cạo sạch phần thối, mỗi lần quét cách nhau 7 ngày.
 Thuốc láChết cây con1,25-2,25 kg/haPha 50-75g/ bình 16 lít, phun 3 bình/1000m2.
 Hồ tiêu Chết nhanh 0,3%Pha 300g/100 lít nước. Phun 400-500 lít nước/ha.
 Điều Thán thưPha 500-600g/ 100 lít nước. Phun 400-500 lít nước/ha.
 Ca cao Sương mai0,4-0,75%Pha 400-750g/ 100 lít nước. Phun 400-500 lít nước/ha.
 Ngô  Đốm lá 2-3 kg/haPha 100g/ bình 16 lít. Phun 2-3 bình/ 1000m2.

Để mua các loại đạm cá trên, quý anh chị có thể tìm mua ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Hoặc các bạn có thể đặt mua online ngay tại website đối tác của chúng tôi tại sieuthiphanthuoc.org. Đây là một đơn vị bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật uy tín với đa dạng đầy đủ các mặt hàng cần thiết cho cây.

Chúc các bạn chăm cây thành công nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x