Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Cách bón phân cho lan phi điệp theo mùa phát triển

Cách bón phân cho lan phi điệp theo mùa phát triển

0
Cách bón phân cho lan phi điệp theo mùa phát triển

Phân bón lan phi điệp nên dùng phân gì và cách bón phân như thế nào để cây phát triển tốt. Đây thường là những băn khoăn lo lắng của người mới bắt đầu trồng phi điệp. Sau đây là cách áp dụng phân bón NPK cho lan phi điệp qua từng giai đoạn phát triển mà mình hay áp dụng trên vườn lan nhà mình. Chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.

phân bón lan phi điệp

Mục lục nội dung

Quan điểm về phân bón lan phi điệp

Trên diễn đàn về lan, nhiều người đưa ra quan điểm nói không với phân thuốc. Không bón phân cây lan phi điệp vẫn phát triển bình thường. Điều này đúng, nhưng chắc chắn 1 điều rằng khi bạn trồng trong môi trường nhà mà không bón phân, chắc chắn cây sẽ phát triển kém. Cá nhân mình xác định mình đang sống ở giai đoạn khoa học phát triển. Đã trồng lan thì phải chăm sóc thì cây mới phát triển tốt được. Cây không phân thuốc không thể tốt bằng cây được bón phân đầy đủ đúng cách.

Về dùng phân hữu cơ. Ta không thể kiểm soát được thành phần các chất trong phân. Điều nữa, cây lan phi điệp chỉ hấp thu dinh dưỡng ở dạng khoáng chất. Nên phân hữu cơ phải có thời gian phân hủy lan mới hấp thu được. Trong khi ngày nay, khoa học phát triển người ta đã chế ra phân bón tổng hợp. Thành phần xác định cụ thể giúp cây lan hấp thu nhanh hơn, tốt hơn cớ sao ta không sử dụng. Quan trọng là phải sử dụng có kiểm soát và không được lạm dụng.

Về dùng phân hóa học. Nếu bạn không có thời gian chăm lan thì bạn vẫn có thể dùng 1 loại phân với hàm lượng NPK cân bằng cho tất cả các giai đoạn phát triển của cây lan phi điệp. Lúc này nên chọn loại có hàm lượng NPK bằng nhau như 20.20.20 hay 14.14.14. Nhưng cái chính khi thay đổi hàm lượng dùng theo giai đoạn của cây là vì ngoài việc lượng NPK phù hợp theo tuổi cây thì nhà sản xuất cũng thường cho vi lượng đúng với nhu cầu cây giai đoạn đó nữa.

Sử dụng phân bón cho lan phi điệp qua từng giai đoạn

Mình tạm chia quá trình phát triển của cây lan phi điệp đã thuần thành 4 giai đoạn. Mốc thời gian chia có tính tương đối, còn tuỳ thuộc vùng miền và giống cây. Cây lan phi điệp vùng phía bắc lùi lại 1-2 tháng. Mốc thời gian có giá trị “khoảng” thời gian cho từng giai đoạn. Không đúng hoàn toàn theo mốc tháng trong năm.

Giải thích cho rõ hơn thì lan phi điệp nói riêng và thân thòng nói chung là cây hàng niên. Nhưng vòng đời của 1 thân lan không phải là 12 tháng mà thường là từ 12-14 tháng.Thường thì thân mẹ mới nhú nụ hoặc đang cho hoa thì mầm gốc đã mọc lên rồi. Nên tùy từng thời điểm phát triển của cây mà ta bón phân

1. Giai đoạn lan phi điệp phát triển mầm gốc.

Đối với lan phi điệp thường từ 1 đến tháng 3 là lúc cây bắt đầu nhú mầm gốc. Thời điểm này cây cần hàm lượng đạm cao để phát triển thân lá và ngọn. Vì thế lúc mầm gốc phát triển đến tầm 10cm thì ta tiến hành bón phân như sau: Bón 1-2 thìa ăn cơm phân chì. Khoảng 2 -3 tuần 1 lần phun Atonic trộn cùng m3m kích rễ luân phiên với b1 hoặc Super thrive trộn cùng phân bón có hàm lượng đạm cao như 30.10.10 hoặc loại tương tự.

2. Giai đoạn lan phi điệp phát triển thân lá.

Giai đoạn này thường bắt đầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7. Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất và chủ yếu của cây lan phi điệp. Cây lan cần nhiều nắng, nước và dinh dưỡng. Giai đoạn này nên phun phân bón lá có hàm lượng N. P. K 20.20.20 trộn luân phiên với B1 hoặc Super thrive. Có thể 2 tuần 1 lần.

3. Giai đoạn phi điệp thắt ngọn và tích luỹ dinh dưỡng.

Giai đoạn này từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 11. Lúc này cây bắt đầu đứng ngọn. Lan Phi điệp thuần phía nam, hay có gốc miền nam đứng ngọn sớm hơn cây phía bắc. Cây vùng phía tây thường đứng ngọn sớm hơn vùng phía đông. Giai đoạn này cây lan ngừng phát triển chiều dài, bắt đầu phì thân thắt ngọn, tích luỹ dinh dưỡng. Lúc này ta chỉ cần tưới nước và chu kỳ phun phân bón lá như giai đoạn 2.

Nửa đầu giai đoạn này nên phun phân bón có hàm lượng P cao như 10.40.10 …nửa sau dùng phân có hàm lượng Kali cao như 10.10.60 hay 7.5.47.

4. Giai đoạn lan phi điệp bắt đầu nghỉ và nở hoa.

Giai đoạn này thường từ tháng 12 đến tháng 14 trong chu kỳ phát triển của cây. Thời gian nghỉ của lan phi điệp thường từ 1-3 tháng tùy giống và cách chăm sóc. Giai đoạn này ta cần giảm dần tưới nước đến cắt hoàn toàn. Thời gian cắt nước hoàn toàn khoảng 1 tháng (thỉnh thoảng phun sương). Lưu ý khi cắt nước cần xem xét giá thể cũng như độ thoáng gió của vườn. Giá thể gỗ lũa thì 2-3 ngày đã rất khô. Cây trồng chậu thì còn tuỳ giá thể là dớn, vỏ thông, than hay rêu.

Giai đoạn này khi cây bắt đầu nứt nụ và mầm gốc cũng bắt đầu bật. Lúc này cần bón phân có hàm lượng vừa kali cao vừa có hàm lượng đạm nhất định như KNO3 (13-0-46) + b1 để vừa dưỡng hoa vừa kích rễ bật sớm nuôi mầm gốc khoẻ. Sao cho khi hoa nở thì mầm gốc cũng phải lên được bằng từ 1/3 thân mẹ trở lên. Việc này sẽ rất tốt cho mùa hoa năm sau.

Bài viết đưa nguyên lý chung về việc bổ sung phân bón và các chất dinh dưỡng cần cho lan. ACE cần linh động và cảm nhận cây lan cần gì trong từng giai đoạn để đáp ứng hay điều chỉnh cho phù hợp. Phần này thuộc kỹ năng cá nhân. Không ai dạy ai được và cũng không nên nghe ai dạy. Đây cũng là phần để phân biệt là “người chơi lan hay lan chơi người”

Bài viết xem nhiều nhất:
Cách trồng lan phi điệp từ A-Z
Cách chăm sóc lan phi điệp
GE là gì? cách làm GE bón cho lan

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x