Home Trồng Lan Kinh nghiệm 4 tiêu chí khi bắt đầu trồng lan bạn nên biết

4 tiêu chí khi bắt đầu trồng lan bạn nên biết

0
4 tiêu chí khi bắt đầu trồng lan bạn nên biết

Khi trồng và chăm sóc lan, muốn chúng phát triển tốt và khỏe mạnh. Chúng ta cần chú ý các tiêu chí cần có cho cây lan về nắng, gió, không khí… Để tạo được TIỂU KHÍ HẬU tối ưu nhất có thể trong khu vườn trồng lan. Qua đó tránh được các loại côn trùng gây hại, hạn chế được dịch bệnh và thuận tiện trong việc bài trí thưởng lãm nghệ thuật…

Mục lục nội dung

1. NẮNG MÀ KHÔNG NẮNG. 

Là luôn có ánh nắng đảm bảo từ 65 đến 80% và nhiệt độ trung bình từ 22 đến 28°C. Tức là bạn phải thiết kế, làm giàn lan của bạn phải có mái vòm che lưới tản nhiệt. Để suốt ngày luôn có ánh sáng mặt trời cần thiết. Chứ không phải là lấy hướng nắng mặt trời buổi sáng đến 10h, còn từ 10h đến chiều tối không có một tý ánh nắng mặt trời nào cả. Nhiệt độ luôn giữ được mức cần thiết, tạo điều kiện môi trường gần với thiên nhiên của lan rừng. Cho dù thời tiết mùa hè nóng bức. Cách khắc phục, tạo ra một không gian có ao hồ nhân tạo. Để đảm luôn giữ được nhiệt độ trung bình cần thiết cho vườn lan.

2. GIÓ MÀ KHÔNG GIÓ. 

Là phải thông thoáng, không phải bịt bùng, hầm nóng hay lạnh quá do khí hậu thời tiết từng mùa, vùng. CÁCH KHẮC PHỤC. làm sao thiết kế vườn lan nhà bạn, phải đón được hướng gió trong lành là hướng đông nam, cũng như ban đêm đón được hướng gió tây. Tránh hướng gió mạnh trực tiếp, làm xao động giò lan đung đưa gây đến va chạm dẫn đến tình trạng dập lá, thân và xây sát thân hoặc gãy cành. Và mùa đông, những đợt gió mùa đông bắc ập đến. Gây nên tình trạng thay đổi đột ngột nhiệt độ, dẫn đến lan bị sốc nhiệt, làm rễ bị nhiễm lạnh đen và thúi. Hoặc đọt lá xoắn lại không phát triển. 👉 CÁCH KHẮC PHỤC che lưới xung quanh, chủ yếu 2 hướng chính là hướng Bắc và hướng Nam.

3. NƯỚC MÀ KHÔNG NƯỚC. 

Là luôn đảm bảo nguồn nước tưới, không bị nhiễm phèn, mặn. Khi tưới lan, không nên tưới vào buổi trưa, cầm vòi tưới phun xối xả mạnh vào chậu lan. Giá thể trước khi tưới, phải đảm bảo đã khô. CÁCH CHĂM SÓC: Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối mát, tưới dạng phun sen. Tưới lướt qua rồi quay trở lại tưới lần 2. Giá thể luôn được đảm bảo thông thoát nước, không tồn ứ đọng, mà vẫn đủ điều kiện giữ được độ ẩm cần thiết. Nhận biết độ ẩm đạt là Giá thể luôn có rêu xanh là chuẩn.

4. SỬ DỤNG PHÂN THUỐC PHÙ HỢP

Bạn phải chọn loại phân phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây lan. Cần nắm rõ từng giai đoạn cây cần gì cho sự phát triển của chúng để sử dụng phân bón cho phù hợp. Mình đã có bài viết chi tiết về cách bón phân cho các giai đoạn phát triển của cây. Bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY. Thuốc cũng vậy, phải dùng đúng cho từng loại bệnh của cây.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x