Home Danh mục hoa lan Lan Đơn Cam: nhận biết, cách trồng và chăm sóc

Lan Đơn Cam: nhận biết, cách trồng và chăm sóc

0
Lan Đơn Cam: nhận biết, cách trồng và chăm sóc

Lan Đơn Cam thuộc chi lan hoàng thảo có tên khoa học Dendrobium unicum. Lan Đơn Cam phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở nước ta chúng được tìm thấy tại các tỉnh tây nguyên, nơi các khu vực được bao phủ bởi thảm thực vật thấp.

lan đơn cam
Lan đơn cam

Mục lục nội dung

Cách nhận biết lan đơn cam

Lan Đơn cam là loại lan có kích thước nhỏ. Trung bình mỗi giả hành cao tầm 10-12cm trên thân có từ 3-4 chiếc lá, Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6 cm, rộng 0,7 – 1 cm. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp và không chịu nóng. Cũng giống như nhiều loại lan khác lan đơn cam có thân màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá.

Lan Đơn Cam có hoa nở vào mùa xuân và đầu mùa hè. Hoa có đường kính 3,5-5,0 cm, cánh hoa dài và thon màu cam đậm đôi khi là màu cánh gián. Cánh bay hoặc xoắn lại đến mức nhìn có vẻ rối. Môi hoa lớn, hướng lên trên với những đường gân họa tiết đẹp. Hoa có mùi thơm giống hệt như bút chì màu của trẻ em.

cách nhận biết lan đơn cam
Cách nhận biết lan đơn cam

Cách trồng lan đơn cam rừng

Lan Đơn cam là dòng hoa đẹp nhưng nổi tiếng khó thuần. Chúng ta có thể mua được hàng rời hàng nguyên bản nhưng trồng được 1/2 năm là cây tàn. Lý do chính theo kinh nghiệm của mình là do bộ rễ không phát triển để hấp thu dinh dưỡng được. Vì vậy khi trồng dòng này ta nên lưu ý các vấn đề như sau.

cách trồng lan đơn cam rừng
Cách trồng lan đơn cam rừng

Chọn giá thể và thay chậu trồng lan đơn cam

Lan Đơn cam có thể được trồng vào lũa được đảm bảo đủ độ ẩm và tưới nước hàng ngày trong mùa hè. Nếu đơn cam được trồng trong chậu, có thể sử dụng bất kỳ giá thể nào miễn là thoát nước nhanh. Sau một mùa hoa nên tiến hành thay chậu hoặc giá thể cho lan đơn cam. Việc thay chậu được thực hiện tốt nhất vào đầu mùa xuân, khi sự phát triển của rễ mới bắt đầu. Khi thay giá thể ta nên tháo gỡ, cắt tỉa hết bộ rể già (không cắt thân già nhé). Hàng nguyên bản cũng gỡ ra.

Tiến hành ngâm qua ít B1 sau đó bắn vào giá thể mới hoặc trồng chậu. Các bước trên nên tiến hành sau mùa hoa từ 10 đến 25 ngày. Lưu ý không thay giá thể vào mùa mưa vì như vậy trồng 10 cây may sống 1. Các công đoạn trên có thể áp dụng cho Hoàng thảo Tam bảo sắc. Lan Đơn cam không ưa ẩm ướt nên khi vào mùa mưa ta nên treo chỗ khô ráo.

Luôn đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho lan

Ngoài việc đặt lan đơn cam những nơi có nhiều độ ẩm thì đồng thời cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho cây tổng hợp các chất. Nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. Luôn đảm bảo sự thông thoáng trong vườn

Lan đơn cam cần giữ được độ ẩm trong suốt quá trình phát triển. Nguyên tắc là khi thấy giá thể thật ráo mới tưới nước tránh gây úng. Trong khoảng thời gian 1-2 tháng vào cuối mùa đông, lượng nước nên giảm nhiều hơn và cây phải khô hoàn toàn

Cách bón phân cho lan đơn cam

Lan Đơn cam nên được bón phân mỗi tuần 1/4 – 1/2 liều lượng phân bón khuyến cáo cho hoa lan. Bón loại phân bón có hàm lượng đạm cao từ mùa xuân đến giữa mùa hè. Cuối mùa hè và mùa thu nên bón loại phân bón có hàm lương lân cao. Có thể kết hợp thêm các chất sinh trưởng như: Superthrive, B1… để cây phát triển toàn diện hơn

Lưu ý nên bón phân cho lan sau khi tưới nước tầm 15-30 phút hoặc khi giò lan đang ẩm. Điều đó sẽ giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn khi cây bị khô.

Để chi tiết hơn về cách bón phân theo giai đoạn phát triển mọi người theo dõi tại bài viết: Cách bón phân cho lan hiệu quả

Hoa lan đơn cam

Những bông hoa của Đơn cam khi nở nhìn rất rực rỡ. Mỗi cụm hoa ngắn có khoảng 2–3 trên 1 cụm. Cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam. Cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to 4–5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt. Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là từ tháng 2 đến tháng 5. Những bông hoa có hương thơm và có một mùi hương tương tự như bút chì màu sáp của trẻ em.

Trên đây là những thông tin về 1 loài hoa lan hoàn thảo mà Lan Tự Nhiên đang trồng và rất yêu thích. Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm và cách trồng này sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình chăm sóc lan của bản thân.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x