Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Cách sử dụng Vitamin B1 cho lan hiệu quả cao nhất

Cách sử dụng Vitamin B1 cho lan hiệu quả cao nhất

0
Cách sử dụng Vitamin B1 cho lan hiệu quả cao nhất

Sử dụng thuốc B1 cho lan có tác dụng gì? Phun, tưới, ngâm B1 cho lan vào thời điểm nào là tốt nhất? Cách sử dụng B1 như thế nào cho có hiệu quả? Đây là những câu hỏi mà khi mới trồng lan ai cũng gặp phải. Cùng Lan Tự Nhiên chúng ta đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

b1 cho lan
Cách sử dụng B1 cho lan

Mục lục nội dung

B1 có tác dụng gì cho lan?

Vitamin B1 là một nguyên tố vi lượng có tác dụng bồi bổ và rất cần thiết cho cơ thể người. Đối với cây lan cũng vậy, B1 đóng vai trò là một chất xúc tác có tác dụng giúp lan hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Sử dụng b1 cho lan đúng cách sẽ giúp cây phát triển mạnh. Rễ sẽ ra nhiều, thân lá hoa lan sẽ cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng bằng cách dùng b1 cho lan thường xuyên. Lan sẽ bội thực đấy! Bạn chỉ nên dùng B1 định kỳ và kết hợp thêm các loại phân bón cho lan khác. Có như vậy cây mới phát triển cân bằng được.

Các công dụng chính của B1

– Sử dụng Vitamin B1 giúp làm tăng sự phát triển hệ thống rễ của cây lan. Giúp chống sốc cho cây trong điều kiện khắc nghiệt nóng, lạnh của thời tiết. Đặc biệt dùng rất hiệu quả đối với cây sau khi thay chậu hoặc chuyển vùng.

– B1 sẽ giúp cho lá lan xanh tốt hơn, gia tăng sản xuất diệp lục, tăng khả năng quang hợp ánh sáng và từ đó giúp việc sinh trưởng của cây lan diễn ra ổn định hơn.

– Đặc biệt B1 không phải là một loại phân bón. Do vậy có thể sử dụng trong toàn bộ quá trình phát triển của cây lan.

cách sử dụng b1 cho lan

Cách sử dụng B1 cho lan

Như mình đã nói ở trên B1 chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho cây trồng. Nó không phải là phân bón. Chính vì vậy để sử dụng B1 cho lan đạt hiệu quả cao các bạn nên kết hợp phun tưới kèm với các loại phân khác. Nên phun B1 định kỳ 7-10 ngày 1 lần để thúc đẩy sự phát triển cho cây lan. Liều dùng tốt nhất là 1ml B1/ 1 lít nước. Bạn có thể dùng tưới, phun ngâm B1 cho cả chậu lan đều rất tốt

Vào giai đoạn lan ra mầm thì pha B1 với phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30-10-10. Giữa mùa phát triển pha B1 với 20.20.20, giai đoạn cây ra nụ ra hoa thì pha với 6.30.30. Đó là cách mình dùng B1 cho lan và thấy khá hiệu quả.

Dùng cho hoa lan mới thay chậu hoặc mới mua về pha 1cc B1 + 1cc B12 liều nhẹ + Super thrive, phun ướt cả cây 3 ngày/lần. Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ ẩm, để cây chỗ thoáng mát… Cách này sẽ giúp cây lan mau hồi phục, giảm hẳn việc rớt lá chân. Cây lan bung rễ mới rất nhanh.

Dùng cho lan bị teo thân do mất nước bạn chỉ cần pha ngâm B1 cho lan với liều lượng 1ml/2l nước ngâm 3-6 giờ cây sẽ căng trở lại.

Dùng chăm sóc lan đột biến và kie lan năm 2 pha B1+ Super thrive + B12 + NPK 20-20-20 liều rất nhẹ (1cc B1 + 1cc B12 + 5 giọt Super thrive + lượng NPK 20-20-20 bằng hạt đậu trắng pha với 2 lít nước). Cách này sẽ giúp cây đi ngọn không ngừng nghỉ. (Theo kinh nghiệm của bác Trần Hưng Vĩnh An)

ngâm b1 cho lan

Tưới B1 cho lan vào thời điểm nào?

Theo khuyến cáo Vitamin B1 rất dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Do đó việc phun tưới vitamin B1 vào lúc trời nắng gần như đạt hiệu quả thấp. Lúc này cây lan chưa kịp hấp thu hoặc chỉ hấp thu được 1 phần B1 thì đã bị bay hơi hết rồi. Chính vì vậy, các bạn nên phun Tưới B1 cho lan vào thời điểm chiều mát là tốt nhất.

Lưu ý để cho lan hấp thu Vitamin B1 hiệu quả, ta nên phun B1 sau khi đã tưới lan khoảng nửa tiếng. Mục đích để lỗ khí khổng lá mở ra và hấp thu vitamin hoàn toàn. Sau khi phun vitamin B1 xong, không tưới lại nhé.

Với những công dụng của vitamin B1 thì các chuyên gia trong lĩnh vực cây cảnh nói chung và các chuyên gia trồng lan đều khuyên bạn nên sử dụng cho cây. Với ưu điểm an toàn, không độc hại cũng như đa công dụng không những giúp bạn dưỡng cây mà còn giúp bạn không lo đến các vấn đề sốc phân thuốc, sốc thời tiết ở lan.

Xem thêm cách dùng B12 tăng sức đề kháng và GIẢI ĐỘC cho lan

Bài viết liên quan:

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x