Home Danh mục hoa lan Lan Kiều Mỡ Gà: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Lan Kiều Mỡ Gà: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

0
Lan Kiều Mỡ Gà: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Kiều mỡ gà là loại lan thủy tiên có tên khoa học Dendrobium densiflorum. Lan kiều Mỡ Gà phân bố khá nhiều ở nước ta đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Lâm Đồng. Hiện nay đây là loại lan rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp rực rỡ của nó.

kiều mỡ gà

Mục lục nội dung

Đặc điểm lan kiều Mỡ Gà

Kiều Mỡ Gà là loại lan có thân cứng hình vuông nhìn khá giống với thân của kiều vuông. Nhưng các cạnh hình vuông trên thân già hành của kiều mỡ gà nhìn bo tròn hơn. Màu xanh lục trên thân cũng đậm hơn nhiều. Bên cạnh đó hiện nay còn ghi nhận thêm 1 số loại thân màu tím đậm nhìn khá bắt mắt. Thân lan kiều mỡ gà khi trưởng thành đạt chiều dài khoảng 40-60cm. Khi thân già sẽ có hiện tượng nhăn nheo nhưng vẫn duy trì hình dáng thân vuông.

Kiều mỡ gà có lá lan hình thoi với đầu hơi nhọn, dài từ 8-10cm. Bản lá rộng khoảng 5-7cm, một số là có thể to hơn độ rộng thông thường. Mật độ mọc lá lan kiều mỡ gà rất ít chỉ từ 5-7 lá, có bẹ ôm sát thân. Màu sắc của lá có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện tiếp nhận ánh sáng nhiều hay ít. Ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp một số dạng đột biết lá biên nhìn khá đẹp. Tuy nhiên loại này khá hiếm và giá trị tất nhiên cũng khá là cao rồi.

kiều mỡ gà đột biến

Hoa lan Kiều Mỡ Gà mọc thành từng chùm với nhiều bông hoa trên 1 cần hoa. Chùm hoa dài, mỗi chùm có thể dài đến 25-30cm. Mỗi bông hoa to khoảng 4cm có sắc vàng óng ả. Ở giữa hoa có môi tròn màu vàng đậm hơn ở cánh. Màu vàng này đậm nhìn tựa như màu vàng của mỡ gà. Họng hoa có nhiều sợi long tơ nhỏ cực kỳ mịn (có màu vàng tươi). Ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp một số kiểu hình đột biến khác nhưng ít phổ biến hơn.

Cách trồng lan kiều mỡ gà

Cũng giống như các loại lan kiều khác Lan Kiều Mỡ gà rất dễ trồng. Giá thể cho loại lan này cũng không cần cầu kỳ lắm. Bạn có thể ghép vào gỗ lũa, bảng dớn hoặc trồng thuần trong chậu đều được. Tuy nhiên theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy trồng loại này vào chậu với giá thể vừa giữ ẩm vừa thoát nước nhanh là tốt nhất.

Hiện tại mình trồng lan kiều mỡ gà bằng chậu gỗ với giá thể vỏ thông và dớn cọng. Trồng theo thỉ lệ 40% vỏ thông lót chậu, 60% dớn cọng xếp gần đầy đến miệng chậu. Cố định cây lan lên trên sau đó cho ít dớn chi lê xuống phần gốc để giữ ẩm. Khi nào rễ lan kiều mỡ gà ra ổn định rồi thì bỏ lớp dớn này đi nhằm tạo sự thông thoáng cho bộ rễ.

Chú ý là Khi mới mua lan kiều mỡ gà về bạn nên cắt tỉa gọn gàng. Cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm toàn bộ cây trong dung dịch Atonik + B1 + N3M + Ridomil trong 1-2 giờ trước khi trồng.

Sau khi trồng lan xong thời gian đầu nên tránh mưa và treo giò lan trong bóng râm. Hàng ngày phun ướt toàn bộ cây 1-2 lần tùy theo môi trường khô hay ẩm, gió nhiều hay ít. Mỗi tuần một lần chúng ta phun lại B1 hoặc Atonik để kích thích rễ. Khi rễ đã bắt đầu ra và bám ổn định vào giá thể mới bón phân.

Cách chăm sóc lan kiều mỡ gà

Loài kiều này rất khỏe và dễ chăm sóc. Nhiều khi bạn không bón phân mà chỉ tưới nước thì cây vẫn phát triển mạnh. Để chăm sóc lan kiều mỡ gà mình thường dùng các loại phân hữu cơ tan chậm, phân dê. Bên cạnh đó kết hợp thêm phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý khi dùng phân bón lá chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì.

Trước mùa hoa khoảng 1 tháng, mình tưới ít nước nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 mỗi tuần một lần để kích thích lan kiều mỡ gà nở hoa. Đồng thời đưa cây ra ngoài nắng nhiều. Nếu bạn tưới nhiều nước hoặc cây thiếu ánh sáng mặt trời vào thời điểm này, cây sẽ không ra hoa mà chỉ có thân mới.

Sau mùa hoa, cây cần nước nhiều hơn và và thời tiết lúc này cũng rất nóng. Ta mang nó trở lại một nơi ít nắng, tưới nhiều hơn, bón phân NPK 30-10-10 hàng tuần để hỗ trợ sự phát triển của cây non.

cách chăm sóc kiều mỡ gà

Hoa lan kiều mỡ gà

Lan Kiều mỡ gà bố khá rộng trong tự nhiên đặc biệt là 2 tỉnh Lâm Đồng và Điện Biên. Chúng thường nở hoa vào đầu mùa hè từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5. Hoa có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu

Do có những khác biệt về điều kiện sống nên lan kiều mỡ gà cũng có những biến đổi nhất định về thân lá và hoa. Nếu như ở nơi khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng cây thường mỡ màng, bông hoa dài và sắc hoa vàng đậm thì khu vực khí hậu nóng cây sẽ nhỏ hơn và hoa có xu hướng nhạt màu hơn.

Dưới đây là một số mặt hoa và thân lá của loài lan tuyệt đẹp này. Chúng ta cùng thưởng thức để qua đó cảm nhận hơn vẻ đẹp của chúng nhé.

kiều vuông mỡ gà
kiều vàng mỡ gà

Kiều mỡ gà Lâm Đồng

Ngoài những kiểu hình phổ biến trên thì Lan Kiều Mỡ Gà còn ghi nhận một giống khá đặc biệt tại Lâm Đồng. Cây lan ở đây cũng thân hình vuông bo tròn ở các góc. Nhưng thay vì màu xanh diệp lục như những loại khác thì thân lại có màu nâu tím. Các cánh hoa cũng chớm một màu nâu khá đẹp. Hiện nay loại này chưa có nhiều giống và được tìm mua nhiều nên giá cũn cao hơn.

Bài viết xem nhiều
Lan Kiều Tím
Lan Kiều Vàng
Lan Hài Lông

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x