Home Trồng Lan Cách trồng Lan Cách trồng và chăm sóc lan Kiếm Lá Cứng đơn giản nhất

Cách trồng và chăm sóc lan Kiếm Lá Cứng đơn giản nhất

0
Cách trồng và chăm sóc lan Kiếm Lá Cứng đơn giản nhất

Hai năm trở lại đây, song song với phong trào chơi lan Phi Điệp (Giả Hạc) thì phong trào chơi Lan Kiếm đã được đưa lên một tầm cao mới. Rất nhiều các hội lan Kiếm Lá Cứng đã được thành lập với mong muốn quy tụ các “kiếm thủ” trên khắp mọi miền đất nước.

Sau một thời gian đi thăm quan học hỏi từ gần 100 nhà vườn trồng lan, tôi đã đúc kết ra và sau đó áp dụng tại giàn lan của mình và rất thành công. Hôm nay tôi mạn phép xin được chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc lan Kiếm Lá Cứng đơn giản, nghệ thuật và hiệu quả kinh tế cao.

cách trồng và chăm sóc lan kiếm
Cách trồng và chăm sóc lan kiếm lá cứng

Mục lục nội dung

1. Chọn giống

– Nên chọn bụi lan kiếm có lá rộng, ngắn, dày mướt, giả hành mập, trên một giả hành càng nhiều lá càng đẹp (6, 8, 10, 12 lá, 4 lá là bình thường nhất).

– Bộ rễ có hay không không quan trọng.

chọn giống lan kiếm
Chọn giống lan

2. Tách giống

Dùng dao sắc đã xử lý nấm khuẩn với cồn đưa vào giữa các giả hành của lan kiếm đã có đủ số lá và tách ra. Giả hành dưới 6 tháng tuổi nên được đi cùng giả hành mẹ vì còn non. Giả hành 12 tháng tuổi trở lên đều tách riêng ra thành từng tép để tiết kiệm giống và đẻ được nhiều nhất.

Tách giống lan kiếm

3. Xử lý giống và giá thể

– Cắt trụi hết sạch rễ trên giả hành của lan kiếm như hình. Sau đó ngâm giống vào nano bạc hoặc nano kito hoặc physan 20 liều 1cc 1 lít nước trong 5 phút rồi vớt ra để khô ráo. Bạn tiếc không cắt rễ thì cũng không sao, nhưng cũng không tốt lắm.

Giá thể trồng lan kiếm có thể là dớn vụn, hoặc dớn cù lần xay, hoặc vỏ thông hoặc xơ dừa băm khúc bé bằng ngón tay, hoặc hỗn hợp trộn của nhiều loại giá thể với nhau. Rửa thật sạch giá thể với nhiều nước sạch, không cần phải ngâm với vôi cũng được nếu giá thể không có kiến, cuốn chiếu và các loại côn trùng khác. Dĩ nhiên nếu cẩn thận, bạn có thể ngâm nước vôi loãng nửa ngày rồi rửa thật sạch hoặc luộc sôi giá thể vài phút.

4. Tiến hành trồng lan kiếm vào chậu:

Bước 1: Chọn các loại chậu trồng lan kiếm bằng nhựa, sành hoặc đất với ít lỗ xung quanh, có 1 hoặc một vài lỗ ở đáy là tốt nhất.

Bước 2: Lót 1 ít xốp (mút) hoặc vỏ thông cỡ lớn dưới đáy chậu, sau đó là lớp giá thể vụn, sau đó rải lên một lớp phân hữu cơ tan chậm. Tôi thường dùng Phân Hữu Cơ Viên Ném Ben01 hoặc Phân dơi Cao Cấp Ben 03 (liên hệ anh GĐ Tô Quốc Cường) Các bạn có thể dùng phân Trùn Quế, phân Dynamic hoặc Phân Hữu Cơ Vi Sinh Kiên Trần (KT – của tiến sĩ Trần Trung Kiên).

Bước 4: Rải thêm 1 lớp dớn vụn mỏng hoặc xơ dừa xay mỏng.

Bước 5: Đặt cố định cây kiếm đứng thẳng lên bề mặt giá thể. Cố định lá kiếm vào móc treo chậu. Bạn lưu ý giữ cho gốc không bị lắc và xê dịch. Cuối cùng mang ra giàn, để chỗ ẩm mát 10-15 ngày để cây ra rễ mới và hạn chế mất nước gây nhăn lá.

Xử lý giá thể trồng lan kiếm
tiến hành trồng lan kiếm vào chậu

5. Cách chăm sóc lan kiếm, tưới nước và bón phân

– Tưới cho lan kiếm 1 – 2 lần vào buổi sáng sớm và đầu giờ chiều bằng nước sạch.

– Phun phân kích rễ + Kích mầm và trung vi lượng đều đặn hàng tuần. Các loại phân kích rễ có thể luân phiên là Chế Phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1, B1, Super thrive, Terasob4, N3M, Siêu Lân… Thuốc kích mầm có thể là Acid humic 322 hoặc Chế Phẩm Hùng Nguyễn, Atonik. Trung vi lương là Cambi Nhật, 1 tháng chỉ phun 1 lần loại này là đủ.

– 1 tháng phun phòng bọ trĩ, nhện đỏ và bả ốc sên 1 lần. Thuốc có thể là Pesieu + Movento.

Sau khi lá lan cứng cáp và rễ bám giá thể, bạn hãy treo lên giàn hoặc để lên đôn, ăn nắng dưới 1 lớp lưới che nắng. 1- 2 tháng sau bạn có thể rải thêm phân chì tan chậm thông minh của Hàn Quốc 20-10-10 hoặc phân chì Nhật 13-11-11.

– Cây chỉ cần thoáng, đủ nắng, đủ nước sẽ tự ra hoa, không cần kích, không cần cắt nước. Nếu bạn chăm sóc đúng quy trình, 1 giả hành mẹ sau 1 năm sẽ cho ra 2-4 tép con tùy giống.

Lan Kiếm Lá Cứng là một giống lan rất đẹp, chơi được cả giả hành, lá, hoa và chậu, đôn. Rất đáng để sưu tầm trong vườn nhà. Kính chúc các bạn thấy được cái duyên và cái chất của lan Kiếm Lá Cứng.

Nguyễn ngọc Hà

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x