Home Trồng Lan Chiết tách - Nhân giống Mắt ngủ của lan phi điệp là gì? cách kích mắt ngủ thân già

Mắt ngủ của lan phi điệp là gì? cách kích mắt ngủ thân già

0
Mắt ngủ của lan phi điệp là gì? cách kích mắt ngủ thân già

Mắt ngủ lan phi điệp là gì? Cách kích thích mắt ngủ của lan phi điệp trên thân già cụ kỵ sát gốc ra làm sao? Cùng Lan Tự Nhiên chúng ta đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé.

mắt ngủ của lan là gì

Mắt ngủ của lan phi điệp là gì?

Mắt ngủ phi điệp là những mắt hình tam giác nằm trên các đốt thân lan phi điệp. Những mắt này thường dễ nhìn thấy khi chúng ta bóc hết lớp vỏ lụa của lá già trên thân.

Mắt ngủ của lan phi điệp là nơi mà sau này sẽ xuất hiện hoa hoặc kie lan. Chính vì thế nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự nhân giống của cây sau này. Chất lượng của mắt ngủ trên cây lan phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của giả hành mẹ. Một giả hành có thể cho nhiều hay ít mắt ngủ tùy vào giống và điều kiện chăm sóc.

Hiện nay cùng với sự xuất hiện nhiều của các chất kích thích sinh trưởng mà ta có thể làm mắt ngủ của một cây lan phi điệp sẽ ra hoa hay kie theo ý muốn dễ dàng. Tuy nhiên cách làm thì không phải ai cũng biết nhất là trên những thân già lâu năm. Dưới đây mình xin chia sẻ cách tận dụng những mắt ngủ này để kích kie lan của bác Thiện Dũng. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng nhé.

Cách kích thích mắt ngủ lan phi điệp nằm sát gốc thân già

Bạn biết đấy, những đoạn thân già nằm sát gốc thường rất bé. Chúng có mắt ngủ bé nên khi làm kie khó đạt hiệu quả cao, kie yếu… Nhưng ta làm đúng cách vẫn có hiệu quả. Dưới đây là phương pháp làm kie lan phi điệp trên mắt ngủ nằm sát gốc của bác thiện dũng. Hiệu quả làm kie rất tốt, nhất là với những cây phi điệp 5ct, hồng bệt. Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Các mắt ngủ ở gần gốc lan phi điệp thường tồn tại quá lâu ngày bị chai lì. Chính vì thế trước khi làm ta dùng giấy vệ sinh hoặc khăn giấy mỏng… Ngâm đẫm nước và cuốn lên mắt ngủ cây lan cần làm. Cuốn chiều tối để qua đêm, sáng sau lại gỡ ra, chiều tối lại làm tiếp như lần trước. Làm đi làm lại 3 ngày liên tiếp. Mục đích để nước ngấm vào làm cho mắt ngủ cây lan mềm, thức trở lại.

Bước 2: Thường những đoạn thân phi điệp chỗ này sẽ nhỏ nếu ta tạo vết cắt chữ “V” khiến vết cắt to, xấu. Khi bôi thuốc nhiều dễ sốc thuốc, kích kie sẽ yếu khó ra rễ. Khoan lỗ thì dễ thủng ngang thân, hoặc nông quá chứa được ít thuốc. Vì vậy, ta nên dùng dao mổ tiểu phẫu hoặc bộ dao tỉa chiết ghép cây ( mạng bán 180k/ bộ đẹp ). Rạch một đường dọc trên khúc thân già này, sâu 1/2 thân, dài 1/2 đốt cây. Mục đích chứa vừa lượng thuốc, thẩm mỹ.

Bước 3: Bôi thuốc kích kie ( mình hay dùng kie pro ) chờ vài tiếng sau bôi keo liền sẹo và chờ thành quả ngày ra kie.

Chú ý: nên làm 2 mắt ngủ của lan một lần để kie khỏe, chờ kie ra rễ tách trồng chậu mới và chờ chúng lớn nha các bạn. Dưới đây là thành của của việc làm kie ở mầm gốc phi điệp.

Bài viết cùng chủ đề: Cách ươm kie phi điệp tím từ thân già

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x