Home Trồng Lan Cách trồng Lan Cách trồng Địa Lan cơ bản cho người mới chơi

Cách trồng Địa Lan cơ bản cho người mới chơi

0
Cách trồng Địa Lan cơ bản cho người mới chơi

Cách trồng Địa Lan không khó nhưng cũng chẳng dễ. Hôm nay mình sẽ viết một bài về hướng dẫn cách trồng Địa Lan để các bạn chưa biết trồng tham khảo. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp để bài viết trở nên hoàn thiện, để ngày càng có nhiều người chơi hài, chăm sóc và bảo tồn Địa Lan tại nhà.

cách trồng địa lan

Mục lục nội dung

Địa lan là gì?

Địa lan là những loài lan mọc trên đất, có rễ ăn vào trong đất hoặc len lỏi giữa các kẽ đá. Thân cây có thể nổi trên mặt đất (bán địa lan) hay ngập trong đất (địa lan thật).

Địa Lan không có cách mọc điển hình như phong lan. Thay vào đó, các bộ phận của một cây địa lan mọc từ một đỉnh sinh trưởng nhỏ nằm trên măt đất. Suốt mùa tăng trưởng, đỉnh sinh trưởng này tạo ra lá rồi hoa để sinh sản và cuối cùng là sự lụi tàn. Địa lan không dự trữ nước và chất dinh dưỡng trên cây như phong lan. Thay vào đó chúng sinh ra các củ, thân ngầm, rễ ngầm để dự trữ chất dinh dưỡng. Mục đích chống chịu qua thời gian khắc nghiệt. Đến mùa thuận lợi đỉnh sinh trưởng này sẽ tái sinh. (Trông khá giống với kiểu tăng trưởng ở phong lan đa thân).

Tuy nhiên ở vùng khí hậu ôn đới, tất cả các loài địa lan đều sinh ra cơ quan dự trữ. Trong khi vùng á nhiệt đới hoặc nhiệt đới nóng ẩm, một số loài, do sống trong điều kiện tối ưu, các bộ phận dự trữ chất dinh dưỡng không phát triển (dễ thấy nhất ở các nhóm lan hài và địa lan kiếm sống ở đất). Trong bài viết này mình sẽ đề cập chủ yếu đến cách trồng địa lan kiếm. Một loài địa lan mà mình thấy khá đẹp và được sưu tầm phổ biến hiện nay.

Một số cách trồng địa lan hiện nay. 

Nhiều bạn hỏi mình cách hài. Hôm nay mình đưa các bạn một số cách trồng địa lan qua hình ảnh để các bạn cảm nhận trước. Sau đó mình sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể ở bài sau. Các bạn chú ý cách để gốc cây so với giá thể, chậu trồng.

Cách trồng địa lan

Xử lý địa lan giống trước khi trồng

Cây địa lan mới nhận về ta nên cắt tỉa gọn gàng trước khi trồng. Nhẹ nhàng gỡ các bẹ già và làm sạch sơ cũng như tỉa bỏ các rễ, lá bị thối, khô. Rửa sạch gốc rễ bằng nước lạnh, sau đó ngâm với hỗn hợp thuốc diệt khuẩn và kích rễ pha loãng. Ngâm vài phút sau đó để khô ráo bộ rễ mới trồng.

Chọn chậu trồng địa lan

Với người mới chơi, mình khuyên bạn mới nên chọn chậu có đường kính vừa với khóm địa lan bạn sắp trồng. Chọn chậu có đường kính 2 bên cách khóm 10cm là được. Với khóm 2 -3 thân, chỉ nên trồng chậu có đường kính từ 20cm đến 30 cm. Thậm chí nếu chỉ có 1 thân 1 mầm có thể trồng chậu có đường kính 20cm. Sau này, khi thân ra nhiều mình sẽ thay chậu to hơn. Bạn mới trồng địa lan lan thì khi chưa biết cách làm chủ được việc tưới nước, chất trồng, phân bón đừng bắt chước các cao thủ trồng chậu to sẽ phải trả giá do thừa nước. Ngoài ra chưa kể là chậu to sẽ tốn nhiều chất trồng, khuân vác nặng và không thẩm mỹ đâu.

Chiều sâu của chậu. Theo quan sát của mình, chậu trồng địa lan nên cao từ 30 đến 40cm là vừa đẹp. Tất nhiên, sau này khi làm chủ được việc tưới, phân bón thì có thể trồng chậu có độ sâu hơn, hoặc trồng trong những chậu độc, lạ và đẹp. Ngoài bắc, những chậu gốm đỏ bát tràng là 1 giải pháp lý do chậu giá mềm. Khi ra hoa phông nền màu đỏ nên chụp hoa sẽ rất đẹp. Chậu gốm cây mai xanh Miền Nam cũng là 1 lựa chọn mình ưa thích.

giá thể trồng địa lan

Giá thể trồng địa lan

Thực tế có rất nhiều cách làm giá thể trồng địa lan khác nhau. Như các bạn có thể thấy từ những hình ảnh ban đầu mà mình đã đưa. Bạn có thể dễ dàng thấy rằng với mỗi vùng miền khác nhau. Mỗi vườn, mỗi loại địa lan khác nhau mà có một loại giá thể, một kiểu phối trộn khác nhau.

Bản thân mình trồng địa lan trên sân thượng có mái che. Vì thế giá thể theo mình phải giữ được nước và dưỡng chất tốt. Mục đích để không phải tưới nhiều, và trong mùa hè nắng nóng nó đủ duy trì độ ẩm cho cả ngày. Bên cạnh đó giá thể phải thoáng để rễ thở và phát triển tốt. Bền cũng là một yếu tố cần thiết khi trồng để sau ít nhất 2 năm mới phải thay mới. Một yêu cầu nữa đối với giá thể trồng địa lan là phải sạch không chứa nấm, mầm bệnh.

Mình thì sống ở thành phố nên một số giá thể trồng địa lan như trấu hun, sỉ than, đất bùn ao phơi khô… Là chất trồng tốt nhưng mình thấy khó kiếm. Chính vì thế với các yêu cầu trên, hiện mình đang sử dụng một hỗn hợp gồm. Đá pumice và đất Akadama cứng.

Đá pumice size 0.5 cm đến 1 cm: Mua loại hạt nhỏ để đỡ phải tưới nhiều, và trồng trên sân thượng phù hợp với size này: Thứ đá này bây giờ bán nhiều, nó nhẹ, xốp, hút nước và dưỡng chất, và nó sạch mầm bệnh. Đất akadama cứng size: 1 cm: Đóng bao sẵn, và cũng dễ kiếm bỏ tiền ra là có.

Tỷ lệ pha trộn khi trồng địa lan theo cách của mình là Đá pumice: 60% hoặc 70%, Akadama: 40 hoặc 30% tùy thể tích. Nếu muốn giữ ẩm hơn thì cho Akadama cao lên, đến 50% cũng được. Nên rửa sạch đất đá và ngâm no nước chúng trước khi trồng.

Tất nhiên còn khá nhiều cách phối trộn giá thể trồng địa lan khác nữa. Nhưng đây là cách lam giá thể mà mình thấy tối ưu nhất với bản thân. Nên tiện cũng chia sẻ với mọi người.

Tiến hành trồng địa lan

Sau khi đã chuẩn bị xong về cây giống, giá thể và chậu trồng lan. Chúng ta tiến hành trồng địa lan theo các bước sau

Bước 1: Xếp khóm lan làm giống vào giữa chậu chậu theo nguyên tắc. Khóm già xoay vào tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. Làm như vậy khi cây non nứt ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu.

Bước 2: Cho chất trồng vào chậu sao cho chất trồng phủ kín ⅓ thân lan. Cố định khóm lan giống để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với chất trồng. Ấn nhẹ nhàng chất trồng cho chặt. Sau đó để cây vào chỗ mát. Tưới nước để cây hồi sức, nếu mặt lá bị bẩn có thể dùng khăn thấm nước lau sạch.

Các chăm sóc địa lan sau khi trồng

Một tháng mình tưới nước vôi trong cho địa lan 1 lần để cân bằng độ PH. Về phân bón thì mình thường dùng phân hữu cơ như phân cá fish hoặc phân gà đóng viên bón cho địa lan. Pha chung với nước tỉ lệ 15g/ 10 lít nước để tưới, 10 ngày tưới 1 lần. Ngoài ra kết hợp thêm các loại phân đa trung và vi lượng bón theo chu kỳ phát triển

Về tưới nước thì cứ nhớ là chờ chậu địa lan khô rồi hãy tưới. Chú ý là vai trò của khô nó quan trọng như ướt vậy. Nếu ngày nào cũng tưới, chắc chắn cây thối củ và chết. Nếu khô mới tưới thì sao? Thử phân tích nhé: Khi khô, rễ sẽ cần nước, trong khi độ ẩm nó có ở dưới đáy chậu rồi, rễ sẽ phải mọc ra để lấy ẩm và nước. Vì thế khô mới tưới sẽ giúp rễ phát triển đấy.

Vậy làm sao biết khi nào khô? Câu trả lời là hãy thọc tay vào giá thể trồng cỡ 5cm, nếu còn ướt thì đừng có tưới, nếu khô thì tưới

Khi tưới thì tưới thế nào? Câu trả lời là: Nên tưới bên ngoài vành chậu, nơi bộ rễ địa lan nó ở đó, tưới chậm chậm cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy chậu thì thôi. Không tưới vào củ, dễ bị chết củ đấy. Tránh tuyệt đối việc trồng dưới giàn phong lan vì nước khi tưới nhiễu xuống có thểm làm chúng bị thối.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc địa lan mà mình hay áp dụng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x