Home Trồng Lan Phân bón - Tưới nước Cách sử dụng Benkona cho hoa lan

Cách sử dụng Benkona cho hoa lan

0
Cách sử dụng Benkona cho hoa lan

Cách sử dụng benkona cho hoa lan từ lâu đã được người chơi lan áp dụng khá nhiều. Phun Benkona cho lan giúp sát khuẩn, phòng trừ các bệnh về nấm, vi khuẩn rất tốt. Vậy trong thành phần của thuốc có gì? các sử dụng ra làm sao? Cùng theo dõi nhé!

Benkona cho lan

Mục lục nội dung

Thành phần hóa học có trong Benkona

Benkona là loại thuốc có hai thành phần chính gồm: Benzalkonium Chloride và Amyl acetate glutaraldehyde. Trong đó:

  • Benzalkonium Cloride có tác dụng ngăn chặn hoạt tính của một số enzyme trong tế bào, dẫn đến sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào.
  • Amyl axetate glutaraldehyde là chất tạo mùi thơm hương chuối và táo khi phun vườn lan tạo mùi dễ chịu.

Công dụng của Benkona khi sử dụng cho lan

Benkona dùng để sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi. Sát trùng các phương tiện vận chuyển gia súc gia cầm hoặc tắm cho trâu bò lợn gà nhiễm trùng. Trong thủy sản nó dùng để vệ sinh nguồn nước và nền ao.

Tuy Benkona là thuốc dùng trong thú y nhưng sử dụng cho hoa lan khá hiệu quả. Sử dụng Benkona thường xuyên giúp phòng trừ nấm bệnh, virus, vi khuẩn rất tốt cho hoa lan. Diệt rong rêu hại bám trên các chậu lan lâu ngày.

Benkona thường được pha loãng với nước để ngâm sát khuẩn cho cây lan mới mua về hoặc thay giá thể trồng lại. Bên cạnh đó nó còn diệt nấm ký sinh trên các loại giá thể đặc biệt là gỗ trồng lan.

Nhiều bạn thắc mắc Benkona có độc không? Theo tìm hiểu thì loại này ít độc, không gây hại cho môi trường và con người. Cho dù là vậy thì bạn cũng không được chủ quan khi sử dụng Benkona cho hoa lan nhé. Vẫn nên đeo bao tay, mặc áo mưa và đeo khẩu trang. Cũng như uống bia, uống mãi thì cũng phải say thôi.

cách dùng benkona cho lan

Cách dùng Benkona cho lan

Phun định kỳ để sát khuẩn và phòng bệnh cho vườn lan

Phun trực tiếp với liều lượng: 3 ml pha với 1 lít nước, tưới đẫm cả chậu lan. Phun định kỳ 3 tuần đến 1 tháng 1 lần để phòng bệnh cho lan. Vào thời điểm mưa nhiều độ ẩm toàn trên 90% rất lý tưởng cho các bệnh về vi khuẩn phát triển. Lúc này pha Benkona với tỉ lệ 5ml/ 1 lít nước nhân lên tùy theo diện tích phun cho lan. Phun khắp giàn, khắp nền, ướt đẫm lan và thậm chí là ướt đẫm cả nụ đều được. Mục đích sát khuẩn và vệ sinh toàn bộ vườn để diệt trừ mầm bệnh.

Dùng Benkona cho lan mới mua hoặc mới thay chậu

Cắt tỉa gọn gàng bỏ hết lá bị dập, bỏ rễ đã chết, rễ đen, nếu bộ dễ quá dài nên cắt ngắn. Ngâm bằng Benkona cũng với tỷ lệ 3ml/1lít nước để sát khuẩn cho cây lan sau đó vớt ra để ráo. Tiếp tục pha B1 (1ml/1 lít nước)+ Atonik (3 đến 5 giọt/1 lít nước)+ N3M (1g/1 lít nước), ngâm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ để kích rễ. Vớt ra để ráo rồi tiến hành trồng lại.

Dùng thuốc Benkona để trị nấm trên giá thể cho lan.

Nếu nấm trên giá thể của bạn ít thì pha Benkona với liều lượng 3ml/ 1l phun ướt giò lan là được. Nếu loại nấm bám giá thể nhà bạn quá dày và mịn, thì có khi bạn phải pha liều 5-10ml/1 lít nước và phun hoặc ngâm. Do vách tế bào loại nấm đó dày hơn loại khác. Bạn phải phun 3-5 lần liên tục sẽ hết.

thuốc benkona cho lan

Thuốc Benkona mua ở đâu?

Vì đây là loại thuốc phổ biến nên bạn có thể mua nó ở bất cứ đâu. Bạn có thể ra các nhà thuốc bảo vệ thực vật hay các cửa hàng vật tư hoa lan đều có bán.

Đối với các bạn không có thời gian ra ngoài mua có thể đặt hàng online. Tuy nhiên giá thành ship về có lẽ hơi mắc, khả năng gặp hàng giả hàng nhái rất cao. Khi sử dụng những chai benkona này cho hoa lan sẽ không hiệu quả. Nên bạn hãy cân nhắc khi mua hình thức này nhé.

Nhân tiện mình không buôn bán cũng không PR cho sản phẩm. Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân và sự tham khảo của các bác trồng lan lâu năm. Mình đã và đang dùng Benkona cho lan thấy hiệu quả nên chia sẻ mọi người cùng biết.

Bài viết liên quan
Cách dùng N3M kích rễ cho lan
Cách dùng Supper Thriver

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x