Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan Giả Hạc

Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan Giả Hạc

0
Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan Giả Hạc

Bệnh thối nhũn trên lan giả hạc là căn bệnh khá phổ biến mà đa phần người trồng Lan ai cũng gặp phải. Đây là căn bệnh gây thiệt hại lớn cho các nhà vườn nếu không phát hiện kịp thời. Bệnh do vi khuẩn gây ra và có thể chữa trị dứt điểm. Quan trọng là mình phải chọn đúng thời khắc vàng để cứu những ngọn lan bị bệnh thối nhũn

Mục lục nội dung

Biểu hiện của bệnh thối nhũn trên lan giả hạc

Khi cây bắt đầu chớm bệnh. Trên lá bắt đầu xuất hiện những vết nhỏ màu nâu hơi mọng nước. Dưới điều kiện mưa nhiều hoặc ẩm ướt, Những vết này nếu không chữa trị kịp thời sẽ lan nhanh khắp mặt lá và lan qua cả cây gây thối nhũn. Bệnh thối nhũn này không chỉ xuất hiện trên lan giả hạc mà còn trên các loại lan thân thòng khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn trên lan

Nguyên nhân khách quan gây ra bệnh như: Độ ẩm cao, giàn không thông thoáng, sự lạm dụng phân bón có hàm lượng đạm cao làm thân lá yếu. Nguyên nhân chủ quan do nấm Colletotrichum hoặc do vi khuẩn Erwinia sp gây nên bệnh thối nhũn. Chúng  xâm nhập vào cây qua những vết thương: do cơ giới (vết thương do cắt tỉa, thu hoạch, tưới phun áp lực cao), gió mưa, côn trùng (nhện đỏ, bọ trĩ…) và con người gây nên. Dưới điều kiện độ ẩm cao những vi khuẩn và nấm gây bệnh này có thể nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác của cây làm rụng lá và nặng hơn là làm thối nhũn nguyên cả cây.

Phòng bệnh thối nhũn cho lan

  • Luôn đảm bảo vườn thông thoáng tối ưu.
  • Sử dụng các loại phân qua lá hợp lý, đúng liều lượng.
  • Không dùng phân bón, chất tăng trưởng cho cây vào những đợt nắng nóng cao điểm.
  • Theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt.
  • Phun phòng luân chuyển các loại thuốc kháng khuẩn định kỳ, ở đây mình dùng staner+ antracol, phun 7-10 ngày/ lần. Mùa khô 25-30 ngày/lần. Mùa mưa 10-15 ngày/lần.

Cách chữa bệnh thối nhũn cho lan giả hạc

Thuốc để chữa bệnh cho cây trồng. Theo mình nó không phải là thuốc độc trị sâu bệnh nên an tâm mà sử dụng. Bệnh thối nhũn do nấm, vi khuẩn nên có thể xâm nhập vào lan bất cứ khi nào. Khi yếu tố môi trường sống bất lợi cây Lan rất dễ bị. Cách đây 5 ngày mình soi đêm kiểm tra những chậu lan của mình. Khi soi đến em này thấy mấy lá ngọn đã bị bệnh thối nhũn trong đó nặng nhất là lá nõn. Mình lập tức tiến hành xử lý như sau:

Bước 1: Pha physan theo tỷ lệ chuẩn 2cc/ lít nước phun tất cả toàn bộ thân, lá, gốc, giá thể để sát khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh.

Bước 2: Để gió cho ngớt nước thuốc

Bước 3: Pha 2 hợp chất bột thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Antracol + Staner rắc lên vết bệnh. Nếu không có thì kiếm loại thuốc tương đương có sẵn ở quầy thuốc BVTV như: stepguard, kasuran btn. Không có nữa thì bạn kiếm lọ Streptomycin hoặc poner rắc bột đó lên vết bệnh.chất bột tác dụng hút sạch dịch bệnh thẩm thấu trị bệnh)

Và kết quả sau 6 ngày. Bạn có thể thấy sau khi mình trị bệnh thối nhũn thì lá nõn tiếp tục vươn, vết bệnh trên lan thì bị diệt khô ngay.

Trên đây là cách chia sẻ thực tế của mình, đúng sai nó thực tế như vậy. Thôi thì có bệnh thì vái tứ phương và chia sẻ cho các bạn biết đâu ai đó cần.

Có thể bạn cũng quan tâm: Top 10 nguyên nhân lan bị đen đầu rễ 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x