Home Nghiên cứu & Bảo tồn Lan rừng “Cực Phẩm” và cách thưởng hoa

Lan rừng “Cực Phẩm” và cách thưởng hoa

0
Lan rừng “Cực Phẩm” và cách thưởng hoa

Lan Rừng tại Việt Nam chúng ta hiện nay đa dạng về chủng loại. Cùng với phong trào chơi lan rừng đang lên thì xuất hiện của rất nhiều mặt hoa đẹp và hiếm có của rất nhiều loại lan. Vì vậy cần phải có một cái nhìn về cách thưởng lan đúng nghĩa. Hôm nay mọi người hãy cùng Lan tự nhiên tìm hiểu về cách trồng chăm sóc và thưởng ngoạn một cây lan rừng một cách đúng nghĩa nhé.

Mặt hoa sưu tầm

Người xưa từng nói:  “Chi Lan sinh vu thâm cốc, bất dĩ vô nhân nhi bất phương; quân tử tu Đạo lập đức, bất vi cùng khốn nhi cải tiết”. Thứ Vương giả chi hương này vốn mọc tận nơi rừng sâu hoang vu, không phải không có người mà không thơm (Hữu xạ tự nhiên hương). Ví như một trang quân tử tu Đạo lập đức dù không ai biết cũng không làm điều khuất tất, và dù có gặp lúc khốn cùng cũng không thay đổi nghĩa khí (tiết tháo).

Mục lục nội dung

Quan niệm về các cấp độ của Lan rừng

Lan rừng Việt Nam nói riêng, và trên thế giới nói chung được người chơi chia ra làm 5 cấp:

1. Lan rừng lương phẩm: Đây là loại lan có nhiều trong tự nhiên, sinh trưởng khỏe, dễ tìm dễ mua giá rẻ. Lan rừng loại này ví như cơm tẻ (lương) hàng ngày vậy. Mặt hoa, chiều cao hoa, lá của loại lan này thường thường bậc trung.

2. Lan rừng Giai Phẩm: Đây là loại lan hiếm hơn một chút, độ hài hòa giữa hương, sắc, kết cấu hoa lá và tổng thể của cây lan đã đạt tới một vẻ đẹp sang trọng nhất định.

3. Lan rừng quý Phẩm: Đây là loại lan thuộc hàng hiếm trong tự nhiên được nhiều người ưa chuộng tìm kiếm để sở hữu.

4. Lan rừng Cao Quý Phẩm: Loại lan này thuộc hàng rất hiếm trong tự nhiên. Kết cấu của thân lá và hoa của cây rất rất đẹp, và một phần không thể thiếu là hương thơm của hoa rất quyến rũ. Loại Lan rừng này thường thì những người có điều kiện kinh tế và có duyên mới có cơ duyên sở hữu.

5. Lan rừng Cực Phẩm: Loại lan này thuộc hàng cực kì hiếm trong tự nhiên. Thường là những loại đột biến hoặc có kết cấu hoa đẹp và hương thơm xuất sắc. Loại Lan này có cơ duyên được thưởng ngoạn đã là một điều hạnh phúc, nếu được sở hữu một cây lan rừng như thế này thì không còn gì bằng. Loại này thường rất đắt tiền, ngoài duyên trời cho thì người ít tiền gần như không có cơ hội sở hữu. Và ngay cả người nhiều tiền cũng chưa chắc có cơ hội được sở hữu.

Quan niệm về cách chăm sóc và thưởng ngoạn Lan rừng

Người xưa cũng nói về lan rừng: Biết thì bảo là quý, không biết bảo là cỏ. Trước khi thưởng ngoạn ta phải có một cây lan rừng để sở hữu, sở hữu rồi thì muốn có một chậu lan đẹp phải biết cách nuôi trồng chăm sóc.

Về cách chăm lan người xưa cũng nói: Chăm lan như chăm người đẹp, biết chăm và biết chiều chuộng hợp lý thì lan cũng như người đẹp sẽ ở bên mình tỏa sáng và rạng rỡ nhất trong hạnh phúc. Không biết chiều chuộng thì lan cũng như người đẹp sẽ buồn chán bỏ mình mà đi. Nhưng! Chiều chuộng quá thì cây lan cũng như người đẹp dễ sinh hư cũng bỏ mình mà đi. Điều này nói theo khoa học thì: Hãy tìm hiểu thật kĩ tập tính sinh trưởng của mỗi loài Lan ngoài tự nhiên hay trong rừng (ánh sáng, độ ẩm, môi trường sống, nhu cầu dinh dưỡng theo thời điểm) để mà nuôi trồng ở nhà làm sao nó được gần giống nhất ngoài đó, chắc chắn cây lan nó sẽ đẹp.

Một ví dụ về chiều chuộng quá: Với người đẹp: Để giữ nhan sắc, không để nàng làm bất cứ điều gì, cao lương mỹ vị cho nàng ăn thật nhiều..v.v và vân vân. Nàng sinh nhàm chán tìm người khác hoặc bội thực mà sinh bệnh. Với lan: tưới nhiều quá, bón phân nhiều quá… nói chung cái gì cũng quá mà lại không đúng thời điểm nữa thì sớm muộn lan cũng sinh bệnh rồi cũng ra đi.

Về kỹ thuật chăm sóc lan rừng thì rộng vô cùng, ở một bài viết có hạn không thể nói hết.

Về thưởng ngoạn lan cũng vậy có trăm ngàn cách nói sao cho vừa. Nhưng có một nguyên tắc không thành văn: Đi nhẹ nói khẽ. Bởi lan rất mỏng manh, hương thơm rất quyến rũ nhưng cường độ và tần xuất tỏa hương thấp nên ồn ào quá thì sẽ khó mà thưởng thức được vẻ đẹp và hương thơm một cách chi tiết nhất.

Và một điều khó tránh khỏi là kiểm tra hương thơm. Với người có tính chuyên nghiệp, thì đưa mũi không quá sát bông lan rồi dùng tay khoát gió sẽ được thưởng thức một hương thơm tuyệt diệu. Nhưng với một số người thì ồn ào dùng tay kéo hẳn bông lan và dí thật sát mũi vào là một cách thưởng hương. Hơi phản cảm, vì có thể làm gãy bông lan ở một số loài rất quý nhưng cần hoa mềm và giòn. Mà việc có một bông lan là việc chăm sóc: “Thập nhất Nguyệt thưởng Diệp, nhất Nguyệt thưởng hoa” (Mười một tháng chăm chỉ ngắm lá, chỉ có một tháng ngắm hoa) thế mà vì vô tình để hoa gãy thì tiếc lắm.

Thêm nữa: Lan có rất nhiều loài phân bố nở hoa đủ bốn mùa, nhưng lan Xuân (nở vào dịp tết Nguyên Đán) thường là hoa đẹp và cả giá trị kinh tế nên được nhiều người chơi. Nhưng: Người chơi lan đẳng cấp là người có các loại lan theo đủ bốn mùa.

Xin tạm nhàn đàm rông dài vài câu chữ với lời kết: Ta yêu Lan thực sự thì Lan yêu lại Ta với hương sắc tuyệt vời nhất. Cũng như với người đẹp – Chỉ có Tình Yêu mới đổi được Tình Yêu!

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x