Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị Cách khắc phục cây hoa lan bị teo thân do mất nước

Cách khắc phục cây hoa lan bị teo thân do mất nước

0
Cách khắc phục cây hoa lan bị teo thân do mất nước

Một cây hoa lan bị teo thân thường do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân phổ biến khi cây hoa lan bị teo thân là do mất nước. Tình trạng này thường xảy ra khi thời tiết rét và hanh khô, đặc biệt hay xuất hiện trên lan thân thòng.

hoa lan bị teo thân

Nhận biết và khắc phục khi cây hoa lan bị teo thân do mất nước

Khi một cây hoa lan đang phát triển xanh tốt nhưng thân lại bị teo, lá nhăn nheo. Lúc này nguyên nhân đầu tiên ta cần nghĩ đến là do cây bị mất nước. Lý do thường do ta ghép cây lan lên giá thể quá khô mà ra. Ví dụ thường thấy là khi ta dùng những giá thể nhanh khô như lũa, vỏ thông, gỗ, than… làm giá thể trồng lan. Gặp thời tiết hanh khô gió nhiều làm tốc độ thoát nước trong vườn nhanh chóng. Lúc này cây lan dễ bị GIÁ THỂ HÚT NƯỚC ngược trở lại. Chính những điều đó sẽ làm cây hoa lan bị teo thân lá.

Khi gặp trường hợp này giải pháp để phục hồi cây hoa lan bị teo thân rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đem nguyên giò lan ngâm vào nước từ 2-3 giờ cho đến khi thân căng lại là được. Tuy nhiên thời điểm mùa hanh khô cây mất nước rất nhanh. Giải pháp ngâm chỉ tạm thời. Về lâu dài ta nên lấy dớn mềm hoặc rêu rừng úm gốc lan. Nên bổ sung thêm dưỡng chất cho cây để chống hạn và mau phình thân. Phun hàng tuần b1 và 6-30-30 cho cây vừa vào mầm hoa và tăng khả năng chịu hạn. Ngoài ra cần tạo tiểu khí hậu cho bản thân giò lan, nghĩa là làm cho môi trường xung quanh và bản thân giá thể giò lan phải ẩm.

cây lan bị teo thân

Cây hoa lan bị teo thân nhăn lá do nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân do mất nước thì cây bị teo thân còn do một số lý do sau:

Trong quá trình đóng thùng, vận chuyển cây hoa lan rất dễ bị teo thân. Nguyên nhân có thể là sốc khí hậu do chuyển vùng. Ví dụ đưa từ xứ nóng về xứ lạnh và ngược lại. Trường hợp này thì ta chỉ cần treo cây lên chỗ mát giữ ẩm và phun sương là được.

Cây hoa lan Bị sên, ốc, gián, kiến, cuốn chiếu… nó cạp hết rễ cũng dễ bị teo thân. Nguyên nhân là bộ rễ bị thương sẽ không hút được nước nuôi thân. Với bọn này ban đêm bạn phải rình mới thấy được. Bạn nên rải BẢ SÊN, mua thuốc kiến, gián về rải hoặc xịt định kỳ. Nếu không muốn sát sinh thì dùng dầu hỏa (dầu hôi) thấm vào cục bông để gần là bọn này trốn sang nhà hàng xóm hết.

Treo lan không đúng chỗ cũng dễ làm cho cây hoa lan nhà bạn bị teo thân lá. Lỗi này các bạn rất hay mắc phải. Ví dụ lan mới ghép nên treo dưới thấp, chỗ mát và râm với lượng ánh sáng khoảng 30-50% thì bạn lại đưa tít lên trên cao 3m, cho ăn nắng 60-70% với mục đích phơi khô sắc thuốc!

Cuối cùng cây lan bị nấm bệnh, úng, hoặc xịt và gắn phân quá nhiều. Gắn phân khi rễ còn yếu và gắn quá gần gốc và đầu rễ làm cây bị hỏng hết bộ rễ cũng làm hoa lan bị teo thân.

Bài viết liên quan: Cách bón phân cho lan

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x