Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị TOP 10 NGUYÊN NHÂN ĐEN ĐẦU RỄ HOA LAN

TOP 10 NGUYÊN NHÂN ĐEN ĐẦU RỄ HOA LAN

0
TOP 10 NGUYÊN NHÂN ĐEN ĐẦU RỄ HOA LAN

Vấn đề chậm ra rễ của lan hay đen đầu rễ là do cây lan bị đen đầu rễ khi bám xuống giá thể hay không chịu ra rễ có thể do các nguyên nhân sau

1) Xử lý giá thể chưa đúng cách, có thể than mà bạn trồng lan còn độ mặn trong than, khắc phục trồng lại hoặc tưới xả nhiều lần, kích thích lại bằng B1 cho ra rễ. Bạn nên xử lý thật tốt giá thể trước khi trồng, xem thêm bài xử lý giá thể trước khi trồng lan.

2) Tưới phân hoặc thuốc nấm hoặc diệt vi khuẩn sớm quá trong khi đầu rễ còn non nên thun lại không mọc tiếp. Cách khắc phục: tưới lại bằng nước không tưới phân hoặc thuốc cho đến khi ra rễ mới.

3) Sốc nhiệt độ do tưới nước vào trưa nắng, gây hư đầu rể lan.

4) Giá thể trồng hư mục do trồng quá lâu mà không thay mới (thường trên hai năm) cũng có thể gây tình trạng này do quá acid hoặc quá kiềm.

5) Do di chuyển thay đổi khí hậu, tiểu khí hậu có thể làm cây không ra rễ mới, có khi đến 6 tháng vẫn không ra rễ mới, nhưng cây vẫn mạnh khoẻ. Tuy nhiên vào mùa thích hợp sẽ ra rễ và giả hành to khoẻ.

6) Hay di chuyển dời đổi chổ cây lan thường xuyên cũng làm chậm ra rễ cattleya thiếu nắng sáng cũng làm chậm ra rễ mới.

7) Cây mang mầm bệnh hay cây quá yếu nhất là cây đã có ra rễ rồi bị thúi chột đi.

8) Những cây cattleya tách chiết quá nhiều lần cũng khó lòng ra rễ mới ở những giả hành cũ, có khi phải chờ giả hành con mọc rồi mới bung rễ sau.

9) Cố định cây lan chưa vững, đong đưa khó ra rễ.

10) Chậu có bị quá nóng vào buổi trưa hay chiều không, nóng quá cũng làm thun rễ khi bám vào.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x