Home Trồng Lan Kinh nghiệm 10 câu hỏi thường gặp khi trồng Lan Hồ Điệp

10 câu hỏi thường gặp khi trồng Lan Hồ Điệp

0
10 câu hỏi thường gặp khi trồng Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp Tím, vàng, trắng, đỏ, rừng, Thái…. Hay bất cứ loại hồ điệp nào cũng có cách trồng giống nhau. Cùng đi tìm hiểu cách trồng lan hồ điệp qua kinh nghiệm của Lan Tự Nhiên trong bài viết sau nhé

trồng lan hồ điệp

Mục lục nội dung

1. Tại sao phải thay chậu cho lan hồ điệp

Thứ nhất: Vì CHẬU CŨ QUÁ CHẬT HẸP, cây đã lớn không đủ chỗ cho rễ và cây non mọc, sẽ làm nứt chậu, mầm chọc vào thành chậu…vân vân và mây mây

Thứ hai: Trồng lan Hồ Điệp QUÁ LÂU trong chậu (1-2 năm), giá thể trồng cây đã mục nát trở thành đất bùn. Do đó khi tưới, nước sẽ úng đọng trong chậu hồ điệp làm cho thối rễ.

Thứ 3: Trồng lan hồ điệp trong thời gian quá lâu MUỐI ở trong nước tích tụ trong chậu sẽ làm chết rễ.

Thứ 4: Khi cây hồ điệp có DẤU HIỆU BỊ BỆNH, cần phải nhấc cây ra khỏi chậu kiểm tra bộ rễ, chữa trị rồi trồng với giá thể mới.

Cách thay chậu cụ thể thế nào thì các bạn tham khảo bài cách thay chậu lan hồ điệp nhé.

2. Vì sao không trồng lan hồ điệp trong chậu cực lớn để khỏi tốn công thay chậu

Thứ nhất: Khi Chậu QUÁ LỚN sẽ giữ khá nhiều nước làm cho rễ lan hồ điệp lúc nào cũng bị ướt. Nguyên lý khi khô rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước. Nếu trong chậu quá ẩm ướt rễ sẽ không chịu mọc thêm.

Thứ hai: Dòng lan hồ điệp ƯA TRỒNG TRONG CHẬU CHẬT HẸP. Nếu trồng chậu quá rộng sẽ khó ra hoa.

3. Chậu nhựa và chậu đất, chậu nào trồng lan hồ điệp tốt hơn

Chậu nào cũng tốt cả miễn là có nhiều lỗ thoát nước. Chậu đất mau khô và dễ vỡ. Chậu nhựa nhẹ, cây dễ bị lật và giữ nước lâu hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng lan hồ điệp vào chậu gỗ, lũa, chậu nhựa giả gỗ… Các loại chậu trồng khác bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách chọn chậu trồng lan

4. Vì sao phải khử trùng dao, kéo trước khi trồng lan hồ điệp

Khi cắt lá hay thân cây lan hồ điệp cần phải KHỬ TRÙNG DAO, KÉO để khỏi nhiễm bệnh, lây bệnh từ cây này sang cây khác do các vi trùng xâm nhập theo các vết cắt. Chỉ cần đốt mỗi mặt 5-10 giây là đủ tùy theo lửa mạnh hay yếu. Nhớ lau dao kéo trước khi đốt.

Có thể dùng Clo, Hóa chất Chlorine(10%) hay Cồn (Alcohol) chỉ có thể sát trùng nhưng không thể diệt trừ vi khuẩn virus được. Nếu cây bị vi rút mà không khử trùng có thể làm cây khác bị lây. Và lây lan cả vườn. Kinh nghiệm các nhà vườn Thái thì cây bị virus nên huỷ để tránh lây lan cả vườn.

5. Tại sao phải xử lý giá thể sạch sẽ trước khi trồng lan hồ điệp

Thứ 1: Nếu không ngâm, giá thể còn đang khô sẽ hút hết chất ẩm làm cho cây bị khô rễ, thân, lá cây bị teo tóp lại.

Thứ 2: Nếu không ngâm, mỗi khi tưới, vật liệu chỉ ướt phía ngoài, không thấm vào trong lõi và rất mau khô.

Thứ 3: Nếu ngâm sẽ làm chết các côn trùng hoặc làm ung thối trứng côn trùng, trứng ốc sên, bám vào đó. Vân vân và mây mây

NGÂM giá thể trồng Tối thiểu 24 giờ ngoại trừ vỏ dừa phải ngâm 4 lần, mỗi lần 2 ngày.

6. Tại sao tưới nước rất nhiều mà lan hồ điệp cứ nhăn nheo thân vẫn teo tóp

Cây bị để khô quá trước đó. Độ ẩm quá thấp. Rễ cây đã bị chết nên không hút được nước để nuôi cây. Bị úng nước hay bị quá khô. Bị đọng muối. Bị nhiễm bệnh. Bị quá lạnh hoặc quá nóng. Thông thường quá 2 -3 năm rễ cây lan sẽ chết

7. Tại sao khi trồng rễ lan hồ điệp lại bị mọc dựng ngược ra ngoài

Lan hồ điệp là một giống phong lan bán sơn địa thường mọc trên cây và vách đá. Rễ có khuynh hướng mọc tự do để tìm nước hay hơi ẩm. Do đó hiện tượng mọc ngược lên trên hay ra ngoài chậu là chuyện bình thường. Nếu rễ mầu xám và đầu rễ xanh tức là tốt. Ngược lại tức là vật liệu trong chậu đã mục, cần phải thay ngay.

8. Tại sao trồng lan hồ điệp mãi mà chẳng nở hoa

Lan Hồ Điệp KHÔNG NỞ HOA vì thiếu nắng hoặc cây chưa đủ lớn, rễ yếu ớt. Cũng có thể vì giá thể trồng đã mục, vì tưới quá nhiều, nước tưới quá bẩn, nhiệt độ ban ngày và đêm như nhau, ban đêm vẫn còn đèn sáng.

9. Trồng lan hồ điệp có cần che gió không ?

Hoa phong lan cần không khí đối lưu. Khi độ thông thoáng kém tạo hầm hơi, nhiệt độ tăng, hoa lan hồ điệp dễ bị bệnh. Nếu quá thông thoáng sẽ gia tăng sự bốc hơi nước, cây lan phát triển kém.

10. Tại sao nụ hoa lan hồ điệp bị vàng úa và rụng

Chậu lan hồ điệp BỊ KHÔ NƯỚC HAY QUÁ NHIỀU NƯỚC, nhiệt độ thay đổi đột ngột, để cây ở chỗ nắng chiếu vào hay để gần máy lạnh hay lò sưởi, hay là gần chỗ bếp gas.

Bài viết liên quan:
10 Nguyễn nhân lan hồ điệp bị vàng lá và cách khắc phục
Cách tưới lan hồ điệp chuẩn nhất

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x