Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị Ruồi vàng hại lan và cách diệt trừ

Ruồi vàng hại lan và cách diệt trừ

0
Ruồi vàng hại lan và cách diệt trừ

Ruồi vàng hại lan là một trong những côn trùng gây hại vô cùng mạnh mẽ trên cây lan. Với người trồng lan đặc biệt là lan đai trâu thì ruồi vàng xuất hiện thì thật là thảm họa. Câu hỏi thường trực là làm sao để tiêu diệt được kẻ thù số 1 này? bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời nhé

ruồi vàng hại lan

Mục lục nội dung

Ruồi vàng hại lan, sát thủ săn ngầm

Mặc dù hệ thống phòng thủ cho cây lan trên không, mặt đất khá hoàn hảo. Nhưng thỉnh thoảng mình vẫn bị bắn tỉa những cây lan phi điệp thân to, dài và mập nhất… Toàn bị gục ngang thân, lá ngọn không có dấu hiệu của bệnh. Gốc rễ vẫn phát triển thì không thể do bệnh. Lúc này cần phải phẫu thuật vết gục ngang thân của cây lan để tìm thủ phạm…Vâng, nguyên nhân rất đơn giản nhưng thiệt hại khó lường. Đó chính là sát thủ dấu mặt mang bí số Ruồi Vàng hại lan. Bố khị nhà nó, cứ thân lan phi điệp nào to, mập là ruồi vàng nó đục đẻ con vào trong, gặp nước thân thối gục liền. Đây cũng là trải nghiệm các bạn chơi thân thòng, đơn thân lá mọng như đai châu…

Ruồi vàng đục ngang thân lan phi điệp

Lưu ý, ví dụ thân cây lan đang tươi tốt, lá ngọn vươn đều, đầu rễ lan vẫn xanh, thân vỏ áo tươi màu mà bị gục ngang thân, vết gục có dớt, nhũn thối thì đừng có nghĩ đến bệnh, đừng có phun thuốc kẻo lợi bất cập hại. Lá lan đai châu bị chỗ chỗ vết chích mọng nước hanh vàng…Nó là do con ruồi vàng chích đẻ con (mùa ong làm tổ cũng có hiện tượng này)

Đặc điểm sinh học và sinh thái của loài ruồi vàng

– Vòng đời của ruồi vàng: 22-28 ngày và trải qua 4 giai đoạn: Trứng – Ấu trùng (Dòi) Nhộng và Ruồi trưởng thành

– Trứng: 2-3 ngày. Trứng ruồi có hình dạng quả dưa chuột, dài khoảng 1mm, lúc mới đẻ có màu trắng sữa, khi sắp nở có màu vàng nhạt. Khi giòi nở vỏ trứng tách ra theo một đường dọc.

– Ấu trùng (Dòi) : 8-10 ngày. Ấu trùng non mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có một móc cứng đen, đẫy sức dài khoảng 6-8 mm, màu vàng nhạt. Khi dòi đẫy sức chui ra ngoài hóa nhộng.

– Nhộng: 7-12 ngày. Vỏ nhộng (kén giả) hình trứng dài, lúc đầu có màu vàng nâu, lúc ruồi sắp vũ hóa chuyển sang màu nâu đỏ.

– Ruồi trưởng thành đẻ trứng sau 5-7 ngày và có thể sống hàng tháng. Một con ruồi vàng cái có thể đẻ 150-200 trứng. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát.

Cách trị ruồi vàng trên lan

Mua bẫy ruồi vàng về và làm theo hướng dẫn, bán sẵn cửa hàng bán thuốc BVTV. Giống cây trồng. Rau củ quả giá 5k/cái

Không mua được thì tự chế bẫy như mình làm. Chọn chai nước ngọt có vỏ thiên về màu vàng. (Bẫy màu vàng sẽ bắt mắt với ruồi vàng vì nó như màu hoa vậy). Khoét 2 – 3 lỗ ở khoảng cách gần nút chai. Lấy dây thép xuyên qua nắp chai sao cho đầu dây thép gần miệng lỗ để bó bông gòn vào đầu dây thép làm mồi nhử. Ra hiệu thuốc mua mồi nước diệt ruồi vàng (32k/2lọ để pha lẫn vào nhau mỗi khi sử dụng, mua loại 2in1 thì 40k). Pha vào lọ tra thuốc nhỏ mắt mỗi lần sử dụng thì nhỏ vào đầu bông gòn cho tiện. Một tuần nhỏ lại một lần, bắt rất nhạy nhé.

Thêm 1 cách nữa là dùng băng phiến để đuổi ruồi ra khỏi vườn lan rất hiệu quả. Cho 1 viên băng phiến vào chai lavi chọc mấy lỗ bên cạnh để mùi tỏa dần dần, côn trùng và ruồi ko thích mùi này nên ngửi thấy là bay đi nơi khác

Ruồi vàng khá nguy hiểm và độ diệt lan khá cao. Ace lưu ý và nên làm vài bẫy và phòng thủ. Khá thú vị khi hàng ngày bẫy diệt được khá nhiều sát thủ giấu mặt này 

Lưu ý : Nên treo xa chỗ treo lan 1 chút để thu hút ruồi vàng về một điểm. Tránh tập trung chỗ có lan kẻo chưa kịp bắt mồi tiện răng nó chích thân lan 1 cái gặp nước thối liền.

ACE có thể tham khảo cách diệt trừ một số loại côn trùng hại lan khác TẠI ĐÂY nhé

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x