Home Trồng Lan Bệnh - Dấu hiệu - Cách điều trị Cách trị rệp sáp trên lan hiệu quả

Cách trị rệp sáp trên lan hiệu quả

0
Cách trị rệp sáp trên lan hiệu quả

Cách trị rệp sáp trên lan. Sau gần 20 năm trồng lan thì đến bây giờ mỗi lần nghĩ đến rệp sáp rệp vẩy, rệp vừng trên cây lan là mình lại nổi gai ốc vì có thời vườn mình bị không diệt hết được. Ngay cả bây giờ vẫn bị (vì quá nhiều lan và không có thời gian trị tận gốc). Nhưng với kinh nghiệm và kiến thức thực tế mình viết vài dòng chia sẻ về loại bệnh này cho mọi người tham khảo

Cách trị rệp sáp trên lan

Mục lục nội dung

1. Rệp sáp là gì, chúng gây hại thế nào cho lan?

Rệp sáp có tên khoa học là Planococcus citri. Các tài liệu nước ngoài gọi tên thông thường của nó là citrus mealybug (rệp sáp cam quýt, tiêu biểu trên cây bưởi). Tuy nhiên, như đã biết nó ăn tạp cây nào nó cũng bám được và đối tượng chủ yếu mà mình đang bàn tới là hoa lan.

Rệp sáp gây bệnh bằng cách hút các chất dinh dưỡng trong cây lan làm cho lan còi cọc, ốm yếu và dần chết đi. Rệp sáp gây hại trên tất cả các bộ phận của lan bao gồm rễ thân lá….

2. Đặc điểm sinh trưởng của rệp sáp.

Muốn diệt được bất cứ loại sâu bệnh, bệnh hại nào của lan cho hiệu quả thì các bạn nhất thiết phải biết sơ sơ về đặc điểm sinh học của nó.

Rệp sáp đực sống khoảng 27 ngày, rệp sáp cái sống khoảng 115 ngày, đẻ trúng sau 20-40 ngày. Trứng nở sau 2-10 ngày.

3. Cách trị rệp sáp trên lan

thuốc trị rệp cho lan

Tất cả các cách diệt rệp sáp cho lan hiện nay bằng thuốc đều khá hiệu quả. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng thời lượng từng lần phun thuốc để đảm bảo diệt được ấu trùng sau khi nở ra từ trứng. Sau đây mình muốn nói đến 1 vài cách mà các bạn khác hay tư vấn để thấy rõ lợi hại từ từng loại trên kinh nghiệm thực tế của mình.

Cách 1: Dùng nước rửa chén và lau lá. Cách này làm giảm số lượng rệp trên lan. Nhưng không có khả năng diệt tận gốc. Vì nếu rệp chui trong bẹ lá, trên rễ lan các bạn sẽ không thể lau tới. Nước nửa chén chỉ có tác dụng rửa trôi các lớp sáp bảo vệ, làm ngạt thở rệp dẫn đến chúng chết.

Cách 2: Dùng thuốc muỗi tẩm mùng màn Fendona. Loại này mình diệt rệp cho lan khá hiệu quả. Cũng an toàn hơn cho người vì mình thấy được bộ y tế khuyến cáo để xử lý tẩm mùng màn cho người. Còn tin được bộ y tế hay không thì mình không chắc. Vì thuốc ung thư còn giả nữa là. Thuốc diệt bằng cách tiếp xúc nên chỉ diệt con nào dính thuốc. Các bạn phun đều 2 mặt lá, nách lá may ra mới diệt tận gốc.

Cách 3: Dùng Movento. Mình mấy năm nay dùng loại này. Thuốc được sản xuất bởi công ty Bayer Đức, một công ty lớn về thuốc bảo vệ thực vật. Diệt trừ thông qua phương thức làm nhiễm độc cây. Làm cho các côn trùng trích hút nhựa cây đều tèo. Cách này khá hay, chỉ cần phun lên lá và rễ cây. Còn lại em nào tham ăn thì chết. Mình ưa hàng ngoại hơn.

Cách 4: Dùng Suprathion. Loại này rất nặng mùi, cực độc, nhà có trẻ con, ao cá, giếng bể nước dưới giàn lan là không nên phun. Nhưng độc thì diệt nhanh và chết cả người lẫn rệp. Thuốc diệt bằng cách tiếp xúc nên chỉ diệt con nào dính thuốc, các bạn phun đều 2 mặt lá, nách lá may ra mới diệt tận gốc.

Một số lưu ý: muốn diệt rệp sáp nhất định phải phun 3 lần liên tục, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để đảm bảo diệt hết các con mới nở và trước khi chúng bước vào chu kỳ sinh sản tiếp theo.
Cập nhật một xíu nữa vê giá: Nước rửa bát thì thôi, fendona bán từ 10-15k/gói nhỏ, suprathion hình như 40k một lọ. Movento từ 120-150 một lọ

Đôi điều chia sẻ

Nguyễn Thanh Bằng

Previous article 5ct HO 75tr
Next article Ruồi vàng hại lan và cách diệt trừ
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x