Home Trồng Lan Cách trồng Lan Những lưu ý cơ bản chăm lan những ngày nắng nóng cao điểm

Những lưu ý cơ bản chăm lan những ngày nắng nóng cao điểm

0
Những lưu ý cơ bản chăm lan những ngày nắng nóng cao điểm

Trải nghiệm cá nhân và chia sẻ cũng vậy, dành cho các bạn chơi lan nhà phố, vườn nhỏ, nhất là các bạn mới chơi phong lan.
– Mấy nay nắng nóng và độ hầm không khí khá nguy hiểm cho lan, nhất là hiệu ứng nhà phố, bê tông, mặt đường. Kể cả nhà chung cư cao tầng cái nóng cũng khủng khiếp ( trừ những tòa nhà may mắn lọt vào khe hướng gió thì còn ổn nhưng sức nóng tỏa ra từ các máy điều hòa cuốn theo gió quẩn vào các hành lang cũng ớn lắm đấy ). Những lưu ý cơ bản chăm lan những ngày nắng nóng cao điểm
– Tưới :
Tưới sớm nhất có thể trước khi nắng lên nước đọng ngọn đã bay hết ( Nếu không tưới sớm được tốt nhất bỏ tưới, thà cây mất nước nhăn chút tối tưới cây sẽ hồi ). Với lan chơi chậu thì có thể tưới muộn được nhưng chỉ tưới vào gốc không tưới vào ngọn, dính nước vào thân ko sao, lan chơi chậu mặt trên phủ lớp rêu Chi Lê thì chấp nắng nóng luôn, rêu giữ ẩm mà k ướt và chống nóng giá thể cực tốt, yên tâm tưới gốc lúc đang nắng, nhà ít lan mà ghép lũa thì tưới gốc thật đẫm nhưng vẫn tránh tưới nước vào ngọn. Lan chơi tầng thượng nhìn có vẻ nắng gay gắt nhưng lại an toàn hơn dưới sân hoặc hành lang, vì nắng giữa trời nhưng bù lại có gió, ngược lại bên dưới nhìn râm hơn nhưng bí gió và độ hầm không khí sẽ nấu chín thân lan tơ.
Với nền sân thượng, hành lang, hiên nhà tưới đẫm sân, tường trước, khi nào thấy hơi tỏa ra mát hơn thì mới tưới lan. Nếu nắng cao điểm nhưng cảm nhận gió mát thì hết nắng tưới đẫm thoải mái luôn
– Khắc phục và phòng tránh
Nhiều bạn thấy nắng gay gắt cứ nghĩ lan chết cho nắng chiếu tia tử ngoại cấp độ cao nên lấy lưới quây vườn lại, rất sai lầm đấy, như mình đã nói ở trên, thà bị nắng nhưng thoáng gió sẽ ok hơn râm nhưng bí gió. Điều kiện để lan vượt cạn ngày nắng nóng là thoáng gió, cần bung hết lưới che xung quanh, chỉ buông lưới nắng tây và bắc ( lưu ý ko che hết hướng mà chỉ che 1/2 để bên dưới thoáng cho gió lưu thông ) trên lưới phía trên nên dùng lưới sợi cước Đài Loan loại khắc chế 70% nắng thì ko cần che thêm lưới nào khác, nhìn có vẻ nắng chang chang nhưng thực tế độ nắng với tia tử ngoại rất nhiều, giá bán lẻ tầm 80k/ mét dài khổ 3,8 mét, nhưng lại kéo giãn được gấp đôi, rất bền. Với điều kiện nơi mình chơi lan có khe hút gió thoáng 3 – 4 mặt thì chỉ tập trung che nắng phía trên, nếu nơi mình treo không thể khắc phục được những ý trên thì những ngày nắng gay gắt cao điểm NÊN hạ lan xuống cất trong nhà, cất dưới tán cây, nhà vệ sinh ( mở cửa ) hoặc dưới sàn nhà, tối chịu khó bê ra ( một khi là đam mê thì chuyện đó là nhỏ mà )
– Nhận diện lan bị nắng nóng gục gốc teo thân
Nhiều bạn nhầm lẫn với lan bị bệnh và cứ đổ vạ bị bệnh nên bị ở gốc ( ngọn vẫn tươi ). Lý do rất đơn giản với bạn nào chơi lâu và chịu khó theo dõi, mùa này lan thân thòng đang mùa phát triển nên thân khá mọng nước, lá nhiều, xòe rộng nên khi gặp không khí nóng sẽ làm thân lan mềm ra, điểm đỡ trụ chịu lực chính là phần gốc, quá sức chịu đựng cây sẽ ngả và gục, vết gẫy sẽ dập và có vết hở tạo đk cho mầm bệnh xâm nhập, nếu không thì mất nước khá nhanh, cây teo nhanh chóng. Tuyệt đối không bón phân những ngày nắng nóng, những giò bón trước nên tưới đẫm để làm tan độ đậm đặc của phân. Trước mùa nắng nóng ngày mát trời nên phun phân qua lá loại siêu lân để cây cứng cáp. Độ nguy hiểm của gió kèm hơi nóng là làm mất ẩm nhanh chóng của thân và lá lan ( dù giá thể gốc vẫn ẩm ) với những giò thuần bộ rễ phát triển sẽ khắc phục được nhược điểm này, nhiều bạn nói gốc vẫn ẩm mà sao thân lan vẫn teo, tóp nhăn thân là vậy, nhất là lan mới bóc tách ghép lại, cây mua mới bộ rễ hỏng….những dạng lan này tốt cất chỗ râm thoáng mát nhất có thể ở nhà mình.
– Với lan đơn thân
Vì lá lan đơn thân thường to nhưng mỏng như dòng giáng hương nắng nóng sẽ làm lá mất ẩm nhanh chóng, mặt lá sẽ nhăn ( nếu ko được bù ẩm kịp thời vết nhăn thành sẹo sẽ ko căng được như cũ ) sốc hơn nữa cây sẽ lấy lá cuối bù ẩm lên ngọn, lá đó sẽ bỏ, nặng hơn nữa cây sẽ bỏ đoạn thân gốc để dưỡng sức phần trên, lan đơn thân đẹp nhất bộ lá, mất lá nào hỏng lá đấy. Cách tưới lan đơn thân đơn giản hơn thân thòng nhưng vì thường ghép lũa nên tưới xong là bay hơi sạch, cách khắc phục là tưới bất cứ lúc nào vào phần lũa và bộ rễ ( nắng chang chang thì tránh tưới vào lá, ngọn, dùng vòi tia nhỏ tưới trực tiếp phần lũa, gốc, rễ thì vô tư, không có thời gian thì làm bọc lưới hoặc túi tất tay nhét rêu bên trong bó sát phần gốc sẽ giữ ẩm được cho lan, khi hết nắng tưới đẫm liên tục ok. Với lan đơn thân bản lá dày như đai châu thì nắng xiên trực tiếp lại rất nguy hại bởi bản lá dày có nước, nắng dễ nấu chín hơn. Lan đai châu nên tránh nắng trực tiếp và tưới thoải mái kể cả đang nắng.
– Với lan chơi dưới mái bê tông, mái tôn
Với mô hình chơi lan dưới mái bê tông, mái tôn thì hiệu quả nhất khi nắng cao điểm là hạ thấp lan gần sát nền mái, dưới đặt các khay, chậu có nước ( vì có mái che nên k lo nước bị nóng ) nhưng điều kiện chuẩn vẫn cần sự thông thoáng nhất định, ít nhất được 2 – 3 mặt thoáng ( gió vào và ra ) vẫn biết mô hình chơi dưới mái là bất tiện nhưng với nắng nóng mái bê tông khá hay khi che được phần lớn nắng chiếu trực tiếp, chủ yếu ăn nắng xiên ( nắng xiên hướng tây, tây nam và bắc cần che lưới 1/2 khoảng cách từ mái xuống sân nền ) . Khổ nhất mái tôn, chả còn cách nào ngoài những miếng xốp xếp bằng như sàn thạch cao sẽ tránh nóng hấp xuống từ sắt tôn và làm như lan chơi dưới mái bê tông.
– Với lan chơi vườn chật có hàng rào bằng sắt như ống tuýp, sắt hộp…ngọn lan thường chui qua hoặc áp sát nên có miếng xốp, bìa lót để cách nhiệt ( với nắng cao điểm sắt bị thiêu bỏng rát nấu chín chỗ lan áp sát )

Previous article KINH NGHIỆM MUA LAN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI
Next article Kinh nghiệm tách ki chuyển chậu cho hoa lan
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x