Home Trồng Lan Chiết tách - Nhân giống Kinh nghiệm tách ki chuyển chậu cho hoa lan

Kinh nghiệm tách ki chuyển chậu cho hoa lan

0
Kinh nghiệm tách ki chuyển chậu cho hoa lan

Ngày đầu tiên năm mới 2019 mình xin mở hàng tay nghề nhân tiện chia sẻ cách tách ki chuyển chậu sao cho an toàn, hiệu quả và cây phát triển tốt. Với nhiều bạn chơi có kinh nghiệm thì việc này nó đơn giản như đan rổ, nhưng với ace mới chơi thì đây là một trải nghiệm quý và không phải ai chơi cũng chia sẻ, tuy đơn giản nhưng để chia sẻ lại là việc khó, nói dễ nhưng chia sẻ lại là một việc khác.
Dù lỗi mùa nhưng khi ki lan mọc tốt lá, có bộ rễ mới phát triển thì ta tách chuyển chậu, mùa này năm nay lạnh ít tách vô tư. Trước khi cắt đốt chúng ta chuẩn bị những phụ kiện sau ( lan quý chơi kiểu này an toàn, lan phát triển tốt, khỏe mạnh, chăm tốt thân này đạt thân hoa luôn vì cây mọc sớm )
– Chậu đất nung
– Đá nhẹ hoặc sỏi nhẹ, vỏ thông loại hấp sấy, rêu Chi Lê, keo liền sẹo…
Tiến hành :
– Dao lam hơ qua lửa cắt nhẹ tay. Lưu ý tránh chạm đầu rễ, cắt xong vết cắt bôi keo liền sẹo
– Đáy chậu rải lớp đá nhẹ hoặc sỏi nhẹ ( Không có thì thôi )
– Lấy miếng bìa khoanh tròn sao cho đút lọt gốc lan và rễ ( tại sao làm vậy? Làm như vậy để ta nhồi rêu vào đó để rêu bảo vệ đầu rễ tránh lớp vỏ thông làm xước đầu rễ. Rêu giúp bảo vệ đầu rễ và giữ ẩm cho cây, việc giữ bộ rễ giúp cây nhanh thuần khi bị cắt khỏi bầu sữa thân mẹ ). Sau khi nhồi rêu vào khuôn bìa xong chúng ta bỏ vỏ thông xung quanh và ấn nhẹ tay cho xuống vừa chặt sau đó nhẹ nhàng rút khuôn bìa lên, như vậy cây đã yên vị an toàn và đưa lên chăm như cây có bộ rễ phát triển rồi ( lưu ý hôm nào thời tiết lạnh sâu thì phải trùm túi ni nông trong để tránh gió tránh rét. Sau khi nhân chậu khoảng 10 ngày ta bắt đầu phun phân tăng trưởng NPK 30.10.10 + atonik hoặc siêu lân giúp cây tránh rét và phát triển bộ rễ ). Ưu điểm : Vỏ thông và rêu Chi Lê thoát nước nhanh, ẩm mà không ướt…
Trên đây là chia sẻ, Bạn nào thấy hay thì áp dụng. Chúc các bạn yêu lan một mùa nhân giống thành công

Nguồn: sưu tầm

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x