Home Trồng Lan Cách trồng Lan KINH NGHIỆM MUA LAN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

KINH NGHIỆM MUA LAN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

0
KINH NGHIỆM MUA LAN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

Sau một thời gian ngắn chơi lan mình có vài kinh nghiệm giắt gấu áo khi lượn chợ hay mua lan tại vườn, mua online. Xin chia sẻ với các bạn mới chơi (dân chơi lâu thì sành khỏi nói rồi ạ)

Kinh nghiệm mua Lan dành cho người mới chơi
Kinh nghiệm mua Lan dành cho người mới chơi

1. Thích mua giề lan to thì xác định về nhà phải cắt tỉa xé nhỏ để vứt bỏ thân già cụ kị và thân hỏng, bệnh. Ưu điểm khi mua giề là lan ra hoa đều các thân. Vệ sinh xong ta lại ghép thành giò to nếu muốn.

2. Nếu mua giò ghép sẵn thì khoan vội mừng khi thấy giò lan đẹp, ngon mà hãy nhìn kỹ phần giá thể xem sắp đến kì phải thay chưa.
– Ví dụ đai châu ghép gỗ vài năm cây đẹp nhưng giá thể mục hết rồi, mua về xác định phải phá ra ghép lại. Có chậu đai châu lần 1 chậu nhựa từ khi sơ sinh, tầng 2 chậu gỗ đã mục, người bán lẻ táng thêm cái chậu nữa to đẹp bên ngoài rồi bỏ vỏ thông các thứ che kín. Không để ý mua về là “tèo”.

3. Mua hàng kí thì phải xem được mấy thân tơ, có thân già cũng được nhưng phải xem thân già còn mắt ngủ hay bị đui chột hết rồi thì về chỉ làm củi thôi.

4. Quan sát kỹ phần thân, lá xem cây có bị bệnh gì không? Nếu lá có vết cắt hay vết khoét mới là phải lưu ý có thể cây bị bệnh đang trong thời gian chữa trị. Họ bán được là họ rảnh nợ.

5. Đi chợ mà hỏi người bán “đây là lan gì” thì chắc chắn bạn sẽ trở thành con gà béo múp sắp bị làm thịt. Nếu không biết thì chụp hình gửi lên hội hỏi hoặc nhờ bạn bè người thân gọi tên, cho giá. Xong thì hãy gọi tên hỏi giá người bán như vẻ ta đây là người “sành sỏi”. Note: Mặc cả (ngoài chợ) là một nghệ thuật và người mặc cả là một nghệ sĩ. Hihi

6. Tránh mua những giống lan khó thuần khi về môi trường nhà mình (trái vùng miền nơi nó sinh sống).

7. Khi mua lan không phải hàng rừng thì xác định là phải cắp nách một lọ Vitamin B12 về phun để đưa chế độ phân thuốc về mo, cũng là để chống sốc cho cây. Rồi về nhà mình cho nó ăn sao nó phải chịu. Vì chế độ chăm của nhà vườn khác nhà mình lan sẽ bị suy và đơn thân thì rớt lá, hàng thân thòng thì hầu như không ra nổi hoa.

8. Mua lan online thì yêu cầu người bán chụp hình cây thực tế tại thời điểm giao bán. Nhiều người bán hàng thiếu cái tâm, bài đăng bán đưa ảnh chụp từ khi hàng mới về, bán ròng rã hàng tuần thậm chí hàng tháng vẫn chưng cái ảnh đó. Người mua sơ ý dễ bị “sốc” khi nhận hàng, mở thùng ra…. ôi thôi. Lúc này chắc phải làm liều B12 chống sốc. Hii

9.10….. (cả nhà bổ sung giúp)

Các bác có kinh nghiệm gì xin bổ sung giúp

P/s: bản thân mình rất quan tâm đến vẻ đẹp tổng thể của giò lan. Cây nào, giò nào mua về mà thấy “ngang mắt” là mình phá ra ghép lại. Cây đẹp hoa đẹp mà ở trong cái chậu hay khúc gỗ xấu xí thì chẳng khác gì hoa hậu mà lại mặc váy đụp cả.

Bài viết mang tính cá nhân. Các bác thấy có gì sai xin cứ góp ý.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x