Lan thân nù lá nhựa thực chất là gì

Lan thân nù lá nhựa. Dạo này trong giới bán hàng online, cây phi điệp được hình tượng hóa bằng nhiều những mỹ từ hết sức hấp dẫn. Điều đó khiến người mua ít kinh nghiệm thảng thốt và liên tục rút ví như bị thôi miên. Nào là phi điệp lá tre lá mít, nào là thân nù lá nhựa, nào là thân xanh thân tím vv … và … vv.

Lan Giả hạc NÙ và RỤT
Lan Giả hạc NÙ và RỤT

Trong thực tế, có nhiều giống Phi điệp đốt ngắn, thân nù lá nhựa như ở Tuyên Quang, Tali, Tam Bố… Khác với thường biến, những loại này được quy định bởi nguồn gen và được nuôi trong môi trường BÌNH THƯỜNG. Nếu đưa vào chỗ ít nắng nhiều ẩm thì thân sẽ không còn nù và lá nhựa như cũ nữa. Mình đã trồng và khẳng định điều này.

Tháng trước đi Nha Trang, đến khu Bãi Dài. Mình đã mất gần 1 tiếng đồng hồ để nói chuyện với một bác chơi lan amateur bên đường khi gặp trường hợp này: Cây mẹ mua trên Tây Nguyên bình thường, thân dài, đốt dài, khi ra mầm gốc, thân bỗng rụt và phình to một cách bất thường. Được một thời gian cây lại trở về hình dạng cũ, thân đốt dài. Hỏi đi hỏi lại dùng thuốc gì? Chỉ nói lúc mới ra mầm phun liên tục B1 loại HPV của việt nam. (Chú ý là cứ pha bừa, phun vô tội vạ không theo chỉ dẫn nào.)

Phi điệp đốt ngắn, thân rụt ở Tuyên Quang

Phi điệp đốt ngắn, thân rụt ở Tuyên Quang

Điều này khá thuyết phục mình bởi đúng với những gì đứa em chuyên làm hàng chia sẻ: Trộn Atonik và B1 pha với liều lượng gấp 5 lần chỉ dẫn phun 7 ngày/lần. Khi mầm gốc được 20 cm. (Mình chưa thử và cũng khuyến cáo bạn nào còn ít Phi điệp thì không nên thử).

Chốt lại: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng kén giống”. Muốn tìm một cây nù hay rụt chuẩn hãy quan sát thân già đời ông bà. Nếu nó rụt mà ông bà nó dài loằng ngoằng thì bỏ đi. Vì trước sau nó cũng lại dài như cả họ nhà nó thôi. Và quan trọng là trồng nó phải sống và CÓ HOA.

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x