Home Tin tức Tổng cục thuế sẽ giám sát hoạt động kinh doanh lan đột biến

Tổng cục thuế sẽ giám sát hoạt động kinh doanh lan đột biến

0
Tổng cục thuế sẽ giám sát hoạt động kinh doanh lan đột biến

Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng khác như công an, đăng ký kinh doanh… để giám sát hoạt động kinh doanh lan đột biến

Theo ông Nguyễn Như Cường – cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), tình trạng thổi giá, quảng cáo quá mức để bán lan đột biến đã giảm sau các thông tin cảnh báo trên báo chí. Tuy nhiên, việc quản lý tận gốc mua bán lan đột biến rất khó khăn vì có tới hàng ngàn loại lan khác nhau, các cá nhân giao dịch nhỏ lẻ và ở nhiều nơi trong khi pháp luật chưa quản lý chặt.

Theo Luật trồng trọt mới ban hành, phải đến 1-1-2023, tức hơn 2 năm nữa, tất cả các giống cây trồng trước khi đưa ra thị trường phải được các chủ cơ sở kinh doanh tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Cơ sở kinh doanh giống cây trồng cũng phải được đăng ký với sở NN&PTNT các địa phương mới được buôn bán.

Khi quy định này có hiệu lực sẽ giảm tình trạng thuê nhà để bán lan kiểu lừa đảo như thời gian qua. “Còn hiện tại buôn bán lan đột biến cũng như đồ cổ, giá trị có thể rất lớn nhưng không quản lý được…. Cách hiệu quả nhất để quản lý hiện nay, theo tôi, là ngành thuế vào cuộc thu thuế thu nhập cá nhân những giao dịch lan như thời gian qua”, ông Cường đề xuất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 17-8, đại diện Tổng cục Thuế cho hay qua báo cáo từ một số cục thuế, đến nay chưa có người bán lan đột biến nào đăng ký, kê khai và nộp thuế. Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng khác như công an, đăng ký kinh doanh… để giám sát hoạt động kinh doanh lan đột biến. 

Trường hợp phát hiện các cá nhân, tổ chức bán lan đột biến mà chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế thì ngành thuế sẽ xử lý theo quy định.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay cá nhân kinh doanh lan đột biến phải nộp thuế thu nhập cá nhân và giá trị gia tăng, còn nông dân bán sản phẩm mà họ trồng được không phải nộp hai khoản thuế này.

Theo tuoitre.vn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x