Home Trồng Lan Xử lý ra hoa Cách kích hoa Phi Điệp bằng keiki Duy

Cách kích hoa Phi Điệp bằng keiki Duy

0
Cách kích hoa Phi Điệp bằng keiki Duy

Cách kích hoa phi điệp tưởng chừng như khó nhưng lại rất đơn giản. Sau đây mình sẽ tổng kết quá trình áp dụng cách kích hoa trên giò Phi Điệp của mình. Các bạn cũng có thể dùng cách này áp dụng cho trầm hoặc các loại lan thân thòng khác 

Mục lục nội dung

I. Cách kích hoa Phi Điệp

1. Dụng cụ cần chuẩn bị:

Dao lam, kim tiêm loại nhỏ, 1 que sắt nhỏ, keo liền sẹo hoặc sơn móng tay, thuốc keiki duy (có thể loại bôi trực tiếp mắt ngủ hoặc loại phun đều được).

2. Phương pháp thực hiện

Cách kích hoa mình áp dụng trên giò phi điệp như sau: Cắt 1 vết nhỏ hình chữ V sâu khoảng 1/3 thân giữa 2 mắt ngủ liên tục ở đoạn thân muốn kích. Loại thuốc dùng kích hoa mình dùng keiki duy loại bôi trực tiếp. Đem pha với nước sạch tỷ lệ 1/1, lấy kim tiêm hút rồi nhỏ vào mỗi vết cắt 1 giọt. Chờ 1 thời gian nhất định cho thuốc khô, nhỏ lại lần nữa, nhỏ như vậy 3 lượt. Thực hiện xong cách kích hoa trên giò phi điệp này mình đợi thuốc ngấm hết rồi bôi keo liền sẹo. Tránh nước 2 ngày cho keo liền sẹo khô hẳn. Sau đó mang giò lan ra vườn treo tưới bình thường, ngày tưới 2, 3 lần.

Với cách kích như vậy thì ở khâu tạo vết thương trên thân hoa phi điệp. Thay vì lấy dao lam cắt các bạn có thể lấy 1 que tăm nhỏ đâm sâu 2/3 thân giữa 2 mắt ngủ rồi bơm keiki duy vào. Cách kích như thế vết thương sẽ nhỏ và khi bôi keo liền sẹo thì nhìn thân hoa phi điệp nó sẽ đẹp hơn. Khi phi điệp ra hoa trông sẽ thẩm mỹ hơn. Vì thân cây đặc nên khi đâm kim tiêm bơm trực tiếp thì thuốc khó chạy nên làm như vậy cho dễ.

cách kích hoa phi điệp

3. Lưu ý khi thực hiện  kích hoa phi điệp

Trong cách kích hoa này khi bôi keo liền sẹo thì nên bôi kĩ tránh vết thương ngấm nước sẽ dễ  làm cho phi điệp bị thối thân. Khi thực hiện kích thì các dụng cụ để làm như dao lam, que tăm các bạn nên khử trùng bằng cồn 90° trước khi xử lý cho hoa. Trong cách kích hoa này mình dùng keiki duy loại bôi trực tiếp mắt ngủ của thân phi điệp. Nhưng cũng có bạn dùng keiki duy loại phun vẫn được, nên mọi người có thể tùy chọn 1 trong 2 loại.

II. Theo dõi kết quả thực hiện

1. Thời gian theo dõi

Ngày 25/8/2017: mình bắt đầu thực hiện cách kích hoa trên giò phi điệp của nhà.
2 tuần sau: các mắt ngủ bắt đầu sưng.
3 tuần sau: mình đã có thể xác định được là hoa hay ki.
4 tuần sau: nụ đã rõ thành chùm.
Ngày 23/10/2017: bông hoa đầu tiên đã xuất hiện
Như vậy từ khi bắt đầu dùng cách kích hoa phi điệp đến khi nở hoa là đúng 60 ngày ( tính cả ngày kích và ngày nở hoa cộng với tháng 8 có ngày 31)

cách kích hoa phi điệp

Khoảng thời gian mình thực hiện cách kích hoa phi điệp thì mưa nắng có cả vì trong mình đang là mùa mưa. Mục đích của mình ban đầu là kích ki nhưng lại ra hoa. Vì là lần đầu tiên áp dụng thử nghiệm cách kích này trên thân hoa phi điệp. Nên mình cũng chưa hiểu cơ chế của nó lắm. Theo chủ quan mình nghĩ: hay tại mình dùng cách kích ki xong mang treo giàn nắng nhiều quá nên nó ra toàn hoa. Hoặc cái thân mình kích mắt ngủ, nó đã phân hóa nụ và kích chỉ là tác nhân để nó bung lụa.

2. Kinh nghiệm rút ra

Bởi vậy sau này khi thực hiện cách kích hoa trên nhiều gì phi điệp khác. Mình rút ra kinh nghiệm khi kích. Muốn cây ra hoa thì treo cây ra chỗ nhiều ánh nắng. Muốn ra ki thì mang vào chỗ mát và có nhiều độ ẩm.

Đã rất nhiều người áp dụng cách kích hoa phi điệp như mình. Nhưng không phải ai cũng làm hoa nở được như ý muốn, cũng hên xui lắm. Để có kinh nghiệm với cách kích hoa tối ưu nhất trên giò phi điệp của nhà mình thì tốt nhất là các bạn nên tự trải nghiệm. Thử làm và để ở những điều kiện khác nhau xem kết quả như thế nào.

Các bạn cũng có thể thí nghiệm cách kích hoa trên mắt ngủ của thân phi điệp ông, bà cũng được, không nhất thiết là phải thân mẹ. Tóm lại, cứ mắt nào chưa ra hoa là có thể thực hiện được. Và nếu bạn nào có ý định kích hoa chơi tết thì hãy thử 1 lần lấy kinh nghiệm nhé. Cứ nhớ từ khi bắt đầu dùng cách kích hoa phi điệp đến khi nở hoa là đúng 60 ngày là được.

Toàn bộ quá trình thực hiện cách kích hoa phi điệp. Mình đã tổng hợp khi theo dõi và đều có ghi ngày tháng dưới mỗi hình. Mọi người có thể theo dõi theo các bước nhé. Hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho một ai đó. Chúc mọi người có những giò lan đẹp !

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách kích hoa ngọc điểm đúng tết tại đây nhé

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x