Home Tin tức Điều gì làm nên giá trị của một cây hoa lan?

Điều gì làm nên giá trị của một cây hoa lan?

0
Điều gì làm nên giá trị của một cây hoa lan?

Điều gì làm nên giá trị của một cây hoa lan? Giá trị kinh tế hay giá trị sử dụng? Thỏa mãn đam mê hay chạy theo xu hướng?

giá trị của hoa lan

Trước hết xin khẳng định với mọi người là mình đã có một khoảng thời gian đam mê và tập trồng lan hơn 2 tháng rồi. Chính xác là 2 tháng 326 ngày – tính từ lúc mình có giò ngọc điểm đai ngô đầu tiên. Mình thường lượn lờ ở các hội lan để ngắm ké và like dạo. Và mình cũng nghe được bao chuyện vui và cả những chuyện chưa được vui cho lắm của các anh các chị đồng đam mê.

Thôi thì chẳng nói về chuyện lừa đảo nữa. Ở đời thân như Lão Hạc với con chó Vàng mà còn lừa nhau nữa mà. Huống gì con người với con người lại có đồng tiền đứng ở giữa. Bài viết này em lại xin đề cập đến cái đề tài muôn thuở. Vẻ đẹp và giá trị của một cây hoa lan.

Đi từ khái niệm. “Đẹp là khái niệm mang tính định tính do cảm tính chủ quan của con người tạo nên. Đẹp chỉ thứ tạo ra xúc cảm hưng phấn cho con người khi nhìn thấy”. Như vậy cây lan đẹp là cây mà khi ta nhìn vào làm cho ta đam mê, thích thú.

Giờ chúng ta nghĩ lại lúc mới chơi của bản thân nhé. Khi chưa biết nhiều về lan, chưa biết giá trị của hoa lan nào đắt hoa nào rẻ. Lúc ấy các bạn nhìn loại nào cũng thích, hoa loại nào cũng đẹp phải không. Lúc đầu mình tin rằng ai trong số chúng ta cũng có 1 dự định làm 1 cái vườn nho nhỏ với những giò lan nho nhỏ nhưng thật nhiều chủng loại. Đó! chính cái cảm xúc ban đầu của ta ấy mới phản ánh chân thực nhất cái đẹp.

Do đẹp là khái niệm định tính nên ta cũng không có sự phân định rõ ràng cái này đẹp, cái kia đẹp hơn, mặt hoa này đẹp hơn mặt hoa khác. Ví như bông 5ct so với 5 cánh tím. Mặc dù giá trị của hoa lan 5ct có mắc hơn đó. Nhưng nếu đem ra hỏi ngẫu nhiên 100 người thì chưa chắc phần đa đã nói bông 5 cánh tím kém đẹp hơn 5ct.

Như mẹ mình, bà chỉ thích đuôi cáo (bà gọi nó là cây lan đuôi chó ) và thích thêm cây kiều vàng (bà gọi nó là lan giềng) chả biết mẹ em có thích thịt chó lắm không mà nhìn đâu cũng ra riềng với thịt chó. may là không có loại hoa nào có mùi giống mắm tôm không thì đủ bộ ^^

Vậy yếu tố nào đã làm nên vẻ đẹp của một cây lan? Vẻ đẹp làm nên giá trị kinh tế hay gía trị kinh tế làm nên vẻ đẹp của cây hoa lan?

Phải chăng mình và các bạn đang chạy theo tâm lý đám đông? Bản thân thấy nó cũng đẹp. Nhưng luôn cảm thấy nó đắt hơn so với cái vẻ đẹp và sự độc và nó đem lại ( có khi mấy trăm ng có vẫn độc )

Thay vì xây dựng 1 vườn lan với nhiều chủng loại đẹp, nhiều hương thơm. Thì phải chăng ta đang tự bó hẹp mình trong 1 vài loại theo xu thế?

Mình là người chơi lan phổ thông, có thể suy nghĩ và cách nhìn có phần hạn chế nên cũng xin chỉ viết ra đây để anh chị em cùng bàn và đóng góp ý kiến.

Phan Quý Hiền

Bài viết xem nhiều nhất: Top 10 cái lợi của thú chơi lan.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x