Có nên trồng lan hoàng thảo vào cuối thu và đầu đông?

Trồng lan hoàng thảo vào cuối thu và đầu đông có những ưu nhược điểm gì? có nên trồng lan hoàng thảo vào thời điểm này không? Cùng Lan Tự Nhiên đi tìm hiểu nhé

trồng lan hoàng thảo

I. Nhược điểm khi trồng lan hoàng thảo thời điểm này

1. Sơ lược về đặc điểm của cây hoa lan hoàng thảo thời kỳ cuối thu đầu đông.

Vào cuối mùa thu các dòng phong lan hoàng thảo như: Phi điệp (giả hạc), trầm rừng, hoàng thảo kèn, hoàng thảo hạc vỹ…. Cây đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh nhất trong năm về chất lương. Đây được coi như thời kỳ “Con gái” của cây hoa lan hoàng thảo.

Với việc giảm dần phát triển kích thước chiều dài thân của cây. Cây lan hoàng thảo nở nang từng ngày về mặt hình thức bên ngoài và chuyển biến mạnh mẽ các yếu tố nội tiết tố bên trong cây

Giai đoạn này cây lan cần lắm sự ổn định bộ rễ. Lượng nước được cung cấp đầy đủ để thúc đẩy chuyển hoá chất dinh dưỡng. Phân bón đa lượng, trung lượng và vi lượng cây rất cần thiết. Đây là thời kỳ bước đệm cực kỳ quan trọng trước khi cây bước vào thời kỳ làm hoa. Nó quyết định sự thành công hay thất bại của mùa hoa sắp tới của cây lan. Quyết định sức khoẻ của cây con ( mầm gốc) thế hệ tiếp theo. Quyết định màu sắc và độ quyến rũ của bông hoa mùa tới.

Từ những yếu tố trên nhận thấy sẽ là một sai lầm khi “cưỡng ép” cây hoa lan hoàng thảo ngừng phát triển ở thời kỳ này.

2. Đặc điểm khai thác tự nhiên.

Vào giai đoạn cuối thu và đầu đông cây lan hoàng thảo ở trạng thái dễ nhận biết nhất nhì trong năm khi chúng “ẩn náu” tại lãnh địa của chúng. Ngoài ra thời kỳ này là thời kỳ mà người dân, phu lan, lâm tặc… Có nhiều thời gian đi săn. Các bụi lan, khóm lan tận trên cây to, núi cao, vực sâu cũng đừng hòng trốn thoát dưới con mắt các nhà “tầm lan”. Kết quả những cây lan được di rời nơi ở từ rừng về nhà.

3. Tình trạng của cây khi trồng lan hoàng thảo vào thời điểm này.

Sau nhiều ngày trên đường di chuyển với các tư thế như: bó buộc, nằm trong bao, trong hộp… Cây lan về với nơi ở mới được treo cổ bơm mớm và ghim buộc lên giò khi bộ rễ đã hỏng hẳn, bộ lá dập nát rồi dần dần lìa thân. Lúc này sau vài ngày yên vị cây hoa lan hoàng thảo gần như hoá thân thành củi tươi. Thôi thì ngậm ngùi đi ngủ chờ mùa sau đẻ con. Nhưng ôi chao còn tận 6-7 tháng nữa (hơn nửa đời của 1 thế hệ hoàng thảo). Lúc này lan phải tồn tại trong tình trạng ngắc ngoải. Thử hỏi làm sao chúng có thể cống hiến cho đời những giá trị tinh tuý, tốt đẹp nhất vốn có.

II. Ưu điểm trồng hoa lan hoàng thảo thời điểm này

1. Về giá cả và nguồn hàng:

Nhờ vào việc có nhiều về số lượng nên người chơi dễ dàng mua được các loại mình cần với giá cả hợp lý, hợp ví.

2. Tác dụng cai nghiện hoa lan

Sau khi trồng lan hoàng thảo 5-7 ngày cây lan sẽ không còn lá, dừng sinh trưởng. Khi đó sẽ tạo ra 1 đám củi tươi treo lơ lửng trong vườn. Tất cả tạo cảm giác liên tưởng đến sự tiêu điều, hoang tàn và chết chóc giúp những người mới chơi và gia đình của họ nhanh chóng chán nản và có nhiều người đã cai nghiện thành công.

Những ưu và nhược điểm bên trên chứng tỏ không nên trồng vào thời điểm này. Vậy Nên trồng lan hoàng thảo thời điểm nào mời các bạn tham khảo thêm bài viết. Nên trồng lan vào thời điểm nào để cây phát triển mạnh nhé

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x