Home Tin tức Cây Phi Điệp đột biến – Bài học từ cây sanh năm xưa

Cây Phi Điệp đột biến – Bài học từ cây sanh năm xưa

0
Cây Phi Điệp đột biến – Bài học từ cây sanh năm xưa

Cơn sốt cây sanh cảnh bắt đầu từ cuối năm 2010, nhưng đỉnh điểm căng thẳng trong ba tháng (5, 6 và 7/2011). Bắt nguồn từ thông tin giới buôn cây cảnh Trung Quốc sang lùng mua cây sanh với số lượng không hạn chế, cây có niên đại càng lâu thì giá càng cao, cây mới trồng vài ba năm mà có thế đẹp thì cũng đáng bạc triệu. Khi giá cây trong nước bị đẩy lên cao ngất ngưởng thì lại thấy cây sanh được chở ngược từ Trung Quốc về bán với giá… vô giá.

Và mặc dù giá trên trời, nhưng không ít người mang cả sổ đỏ nhà đất đi cầm cố để mua một cây sanh, với hy vọng về chăm ít ngày sẽ có lãi cao. Tuy nhiên, chưa kịp tháo cây thì giá cây đột ngột giảm mạnh, trở về mức giá trước đó cả năm trời, những cây “khủng” từ Trung Quốc được mua ngược trở lại với giá rẻ hơn nhiều trong khi những người buôn cây trong nước khóc mếu với số cây mang nợ trong nhà.

Mọi tầng lớp tham gia nghề cây cảnh lúc đó đều… “bụm miệng thổi giá”. Thợ thổi, môi giới thổi, người buôn thổi, người chơi cũng thổi nốt. Có cây được giá không phải do dáng của nó mà do… dáng của chủ. Vẫn là cây đó, về nhà đại gia giá một trời một vực với thường dân vì đại gia nào chịu chơi cây loàng xoàng bạc chục, bạc trăm? Cây cảnh lúc đó không còn là cây nữa mà là vật trang sức khẳng định cấp bậc, đẳng cấp của một người.

Trở lại với cây Phi điệp đột biến thời điểm hiện tại. Có hiện tượng giá ảo như vài năm gần đây là kết quả của cả quá trình thương lái và người chơi thổi phồng vẻ đẹp và giá trị thực. Việc cây quay lại đúng giá trị thực của nó chỉ là vấn đề thời gian.

Giá ảo, người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là những người chơi vì giá quá cao, không có cơ hội sở hữu. Nhưng ai sẽ là người sẽ chịu thiệt thòi về tài chính lớn nhất? Câu trả lời là: Những nhà vườn vừa và nhỏ, cá nhân nắm bắt sai thời điểm đầu tư. Trong kinh doanh, quan trọng không phải chậm hay nhanh mà là đúng lúc, đúng thời điểm.

Ngoc Y Nguyen

Previous article Tản mạn về Phong Lan
Next article Ham Hố và Cơ Duyên
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x