Home Trồng Lan Cách trồng Lan Giá thể trồng lan Kiếm, cách chăm sóc và tưới nước

Giá thể trồng lan Kiếm, cách chăm sóc và tưới nước

0
Giá thể trồng lan Kiếm, cách chăm sóc và tưới nước

Là người trồng Lan kiếm trên 5 năm, xuất phát từ việc yêu địa lan chuyển qua chơi Lan kiếm và những gì mình quan sát được trong khi trồng Lan kiếm. Cho nên bài này chống chỉ định với các bác cao thủ. Chỉ hy vọng giúp ích được cho những ai cũng đang ABC như mình.

Giá thể trồng lan Kiếm, cách chăm sóc và tưới nước
Giá thể trồng lan Kiếm, cách chăm sóc và tưới nước

1. Giá thể trồng Lan Kiếm

Với một người trẻ làm văn phòng, thời gian chăm sóc cho Lan Kiếm ít và sau khi thử với rất nhiều loại giá thể từ: Đá Pumice; Đá trầm vàng; Vỏ thông; Vỏ Dừa … và quan sát sự phát triển của rễ thì yêu cầu Giá thể kiếm đó là:

  • Giá thể dùng trồng Lan Kiếm phải sạch: Nhà phố với không gian hẹp và trồng trên sân thượng nên yếu tố sạch cần được đặt lên hàng đầu. Sạch giúp cây không bị nhiễm nấm bệnh. Sạch việc tưới và lau dọn sẽ thuận lợi.
  • Giá thể trồng Lan Kiếm phải có khả năng giữ nước và phân bón: Điều này rất quan trọng vì nó giúp người mới chơi thấy nhàn hạ và có thời gian để ngắm nhìn những cây kiếm lá mượt mỗi buổi sớm mai.

Với yêu cầu trên cộng với việc muốn nhàn hạ, hiện Giá thể trồng Lan Kiếm của mình là 1 hỗn hợp trộn bao gồm:

  1. Đá Nhật hoặc Đá trầm vàng cỡ 0.9 đến 1.2cm (60%)
  2. Vỏ thông bao đỏ newzealand cỡ 0.9 đến 1.2 cm (30%)
  3. Phân trùn quế (5 – 10%): Do Trùn quế chứa vô số vi sinh vật có tác dụng phân giải và bảo vệ Giá thể trồng cây khi tưới phân sau này.
  4. Cuối cùng sau này, tưới thêm nấm trichroderma và khuẩn Pseudomonas vào hỗn hợp trên là xong. Nấm này có nhiều tác dụng để bảo vệ đất và rễ cây, chống nấm (bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của 2 loại này trên hoa lan nói chung và Lan kiếm nói riêng tại đây)

Tất nhiên hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ tùy thuộc vào điều kiện vườn trồng, và sở thích tưới tẩm của mỗi người. Bạn có thể trồng 100% bằng đá nếu bạn có nhiều thời gian tưới cho cây. Bạn có thể trộn 50 50 cho đá và vỏ thông. Nhưng chú ý tối đa trùn quế là 10% do giữ nước, rễ kiếm cần thở và không chịu úng, nó thích ẩm và mát. Còn với cao thủ thì không phải bàn nữa. Họ có thể cho tỷ lệ cao hơn do vườn trồng, cách tưới làm chủ hoàn toàn độ ẩm. Chính vì thế nên các cao thủ tha hồ trộn chất trồng theo ý mình. Với đá nhật đóng bao thì là 1 giá thể trồng Lan tốt do đã được xử lý theo tiêu chuẩn Nhật. Với đá trầm vàng nên phơi nắng kỹ để sạch mầm bệnh và sên nếu có.

Nhiều bạn sẽ nói đá Nhật đắt nhưng theo mình vì là người chơi yêu cái đẹp và là một niềm vui mỗi ngày nên trồng với chất trồng này nó sẽ giúp bạn loại bỏ những phiền phức sau này. Chất trồng sạch là thứ đảm bảo cho lan kiếm có điều kiện đầu tiên để sinh trưởng tốt. Nếu cây bệnh thì muôn hình vạn trạng và tất nhiên bạn sẽ không còn cảm thấy vui nữa. Ngoài ra, chất trồng này gần như đảm bảo cây khỏe mướt và đem đến sự an tâm.

Vỏ thông bao đỏ Newzealand tương tự như đá nhật do đã được xử lý nên an tâm sử dụng với cùng kích thước 0.9 đến 1.2 cm. Bạn không nên lấy size bé hơn do rễ kiếm cần thoáng và có không khí để thở.

2. Cách tưới nước cho lan Kiếm

Với hỗn hợp chất trồng trên, mình tưới như sau:

– Nguyên tắc là: Chỉ tưới chi đất chậu kiếm đã khô, điều này với đá nhật rất dễ nhận biết. Người mới có thể nhìn đá chuyển sang màu trắng hoàn toàn mới tưới. Chú ý khi tưới nhớ tưới đẫm để chất trồng ngấm đủ nước. Hãy nhớ nguyên tắc này vì người mới thường yêu kiếm lắm nên thương các em ý, yêu quá tưới nhiều quá làm thừa nước lá nhăn và củ nhăn đấy.

Khi nắm đuợc nguyên tắc này cùng với chất trồng trên thì ta đã tiến tới thành công rồi, phần còn lại tưới phân, ánh sáng, chậu trồng … sẽ được tóm tắt ở những bài sau sẽ giúp cho kiếm trở nên đẹp lung linh, lá xanh đậm.

– Nước tưới do nước máy nên mình để trong vỏ thùng sơn 18lit cho bay Clo rồi tưới.

– Khi tưới ta tưới Lan chầm chậm 2 lần vừa phải, cách nhau 5 đến 10 phút để nước ngấm dần vào chất trồng, tưới cho đến khi nào nước thoát ra khỏi đáy chậu trồng là xong.

– Sau đó, kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn chờ cho đến khi chậu khô mới tưới lại. Lúc này, bạn hãy dành thời gian ngắm Lan kiếm, ngắm bộ lá, chậu trồng đẹp, chất trồng sạch và cả hoa nữa. Hãy lưu lại những tấm hình đẹp để khi chất trồng khô rồi mới tưới lại nhé.

– Mùa hè bạn nên dậy sớm tập thể dục, đón ánh sáng bình mình và tưới nước cho Lan kiếm, tầm 6h mùa hè mình hay tưới. Mùa đông miền bắc lạnh nên mình tưới Lan muộn hơn 7h tưới, do còn phải đi làm nhưng tốt hơn tưới tầm 9h sáng lý do trời đỡ lạnh sẽ làm cho rễ Lan kiếm đỡ lạnh hơn.

– Nếu có vòi tưới mềm thì phun lên lá để rửa lá thì thật là tuyệt.

Lan Kiếm là cây dễ trồng, có một vẻ đẹp mê hoặc, nó đẹp từ lá, củ, đến hoa. Lan Kiếm rất đa dạng sẽ giúp chúng ta yêu thiên nhiên, thư giãn và thảnh thơi… Hy vọng những cách trồng lan kiếm ở trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Previous article Kiếm Vị Hoàng – Cây Kiếm Quốc Dân
Next article Tản mạn về Lan Kiếm
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x