Home Danh mục hoa lan Lan Ngọc Điểm Phương pháp kích thích cho lan Ngọc Điểm nở đúng tết

Phương pháp kích thích cho lan Ngọc Điểm nở đúng tết

0
Phương pháp kích thích cho lan Ngọc Điểm nở đúng tết

Hoa Lan Ngọc Điểm có thể coi là hoa của mùa xuân cũng như hoa Mai, hoa Đào. Bởi mùa của hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch. Trừ những năm nhuận Lan nở sớm hơn. Cũng như bao loại Lan rừng khác Lan Ngọc Điểm có mùi thơm thoang thoảng. Chính vì vậy sẽ thật ý nghĩa nếu trong ngày tết ta có vài chậu để trưng trong nhà.

Tuy tự bản thân lan Ngọc điểm chọn mùa tết để nở hoa. Nhưng với sự thay đổi của điều kiện, khí hậu và các yếu tố khác của môi trường. Nhiều khi lan Ngọc điểm sẽ nở muộn hoặc sớm hơn. Vì vậy phương pháp kích thích cho lan Ngọc điểm ra hoa đúng mùa tết rất hữu ích. Thường được rất nhều người chơi lan quan tâm tìm hiểu để có thể giúp Ngọc điểm ra hoa theo ý muốn của mình.

Mục lục nội dung

Thời gian bắt đầu từ khi nhú nụ đến khi ra hoa của Lan Ngọc Điểm

Như đã nói ở trên thời gian Lan Ngọc điểm nở thường vào tháng 12 âm lịch. Cây bắt đầu nhú nụ từ tháng 11 âm lịch. Khoảng thời gian từ khi lan nhú nụ đến khi nở vào khoảng 90 -120 ngày. Khoảng khoảng chênh lệch 30 ngày là tùy trời lạnh nhiều lạnh ít. Nhưng nếu ta can thiệp thì có thể cho nó sớm hoặc.muộn hơn

Điều kiện để Lan Ngọc Điểm cho hoa

Trước tiên muốn Lan Ngọc Điểm ra hoa nhiều và đúng chất lượng thì phải đảm bảo Lan sạch bệnh. Bản thân cây Lan đó được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khỏe mạnh. Cộng với 1 môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách. Nếu không, chất lượng hoa sẽ giảm, thậm chí cây sẽ suy kiệt sau mùa kích bông.

Cây lan bạn chọn phải có Bộ rễ khỏe mạnh để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa. Theo kinh nghiệm truyền thống để các loại hoa Ngọc Điểm ra hoa vào mùa tết. Thì cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch giảm tưới phân chỉ tưới nước giữ cây ổn định là được. Chính vì vậy, phải chỉ chọn những cây khỏe mạnh để chơi hoa. Còn những cây không đảm bảo được các tiêu chí này nếu cây ra nụ bạn nên ngắt đi để dưỡng cây cho mùa hoa năm sau

Xác định thời điểm Lan Ngọc Điểm ra hoa sớm hay muộn

Thường thì Ngọc Điểm ra hoa sớm hay muộn phụ thuộc niều vào khí hậu gần tết. Với điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao thì quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quá trình này chậm lại khiến khoa nở trễ. Thời gian từ khi nách lá nhú ra nụ hoa cho đến khi hoa nở là khoảng một tháng.

Thời điểm cho hoa sớm hay muộn cũng tùy theo chủng loại cây lan Ngọc Điểm. Theo kinh nghiệm thì những cây Ngọc Điểm càng to thời gian để từ khi nứt nụ hoa đến lúc nở càng dài. Có khi tới 4 tháng và đương nhiên hoa nó to và dài hơn. Những cây nhỏ nhất mới bói cho hoa có khi chỉ hơn 1 tháng đã nở và mỗi vòi hoa được vài bông. đây cũng là những điều cần chú ý khi ta kích bông.

Đến tháng 11 âm lịch, nên quan sát kỹ xem tình trạng vòi hoa. Vì khi đã có vòi hoa thì trong vòng 1 tháng hoa sẽ nở. Nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ thì có thể cây sẽ cho hoa đúng tết. Còn cây nào đã nhú nụ hoa dài cỡ 5cm trở lên thì hoa sẽ nở sớm hơn Tết, để chơi vào dịp Noel. Cây nào chưa nhú nụ sẽ nở hoa trễ hơn Tết.

kích thích ngọc điểm nở đúng tết

Phương pháp kích thích cho lan Ngọc Điểm nở đúng tết

Dựa trên nguyên tắc chung về thời tiết. Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, năm nào trời nóng nhiều hoa sẽ nở sớm. Vậy nên gặp cây lan nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để làm lạnh nhân tạo. Cây lan sẽ nở trễ hơn (có thể vào dịp Tết). Cây nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng và tưới thúc thêm phân NPK 6- 30- 30, loại có nhiều lân và kali để kích thích ra hoa, cây có thể ra hoa đúng Tết theo ý muốn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x