Home Trồng Lan Cách trồng Lan Cách gieo hạt lan phi điệp

Cách gieo hạt lan phi điệp

0
Cách gieo hạt lan phi điệp

Cách gieo hạt lan phi điệp vừa dễ lại vừa khó. Có khi chúng ta chỉ cần rắc hạt lan phi điệp lên một miếng dớn chúng cũng phát triển rất nhanh. Nhưng có khi chúng ta chờ đợi mãi chúng cũng chẳng lên được một cây nào. Dưới đây Lan Tự Nhiên sẽ hướng dẫn các bạn cách gieo hạt và chăm sóc lan phi điệp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách gieo hạt lan phi điệp
Cách gieo hạt lan phi điệp

Cách gieo hạt lan phi điệp ta tiến hành theo các bước sau:

Mục lục nội dung

Bước 1: Thụ phấn cho lan phi điệp để cho trái.

Cây lan phi điệp là cây có bông lưỡng tính nên có cả hạt phấn và phôi nhũ trên cùng một bông. Ngoài tự nhiên hoa lan được thụ phấn nhờ côn trùng. Ở giàn chúng ta thụ phấn nhân tạo bằng cách lấy phấn hoa chấm vào vòi nhụy ( sau mũi bông). Thời gian thụ phấn tốt nhất 3-5 ngày sau khi bông nở. Bông phi điệp đã đậu trái phải theo dõi kỹ tránh bị côn trùng chích và sâu đục trái.

Tự thụ phấn cho lan ra quả
Tự thụ phấn cho lan ra quả

Bước 2: Theo dõi sự phát triển của trái lan phi điệp

Trái lan phi điệp sau khi thụ phấn phát triển từ 10-12 tháng thì già chín sẽ gieo được ( thời gian của lan thân thòng).

Quả hoa lan Phi Điệp - Giả Hạc
Quả hoa lan Phi Điệp – Giả Hạc

Bước 3: Cách chuẩn bị giá thể gieo hạt lan phi điệp

Hầu như các loại giá thể trong vườn hạt lan phi điệp điều mọc được ( dớn, gỗ, lũa, cây sống). Nhưng theo kinh nghiệm thì dớn là giá thể ưa thích nhất. Vì ở đây cây con mọc nhiều và phát triển nhanh hơn. Các loại giá thể để gieo hạt lan tốt nhất có thời gian phong hoá ngoài vườn từ 4-6 tháng. Trên giá thể dùng gieo hạt lan phi điệp ta vẫn trồng các loại lan cây lớn bình thường được.

Trong hạt phấn cây lan phi điệp không có nhiều dinh dưỡng. Nên chúng không có khả năng tự nảy mầm được. Để hạt lan nảy mầm được thì chúng phải nhờ vài chủng nấm cộng sinh cùng phát triển. Thực tế thì trên các giá thể trong vườn cũng tồn tại những loại nấm này. Nhưng nếu muốn cách gieo hạt lan phi điệp đạt tỉ lệ nảy mầm cao. Chúng ta phải tạo môi trường cho những loại nấm có lợi này phát triển được. Vì vậy trước khi phun hạt phấn lan phi điệp lên giá thể chúng ta nên phun chế phẩm nấm Trichoderma trước 7-10 ngày. (chi tiết về nấm Trichoderma cho hoa lan bạn tham khảo tại đây). Tỷ lệ pha chế phẩm Trichoderma thì không cần giới hạn (1 nắm cho một giò dớn cũng không ảnh hưởng gì tới cây)

Hoặc chúng ta cũng có thể gieo hạt la phi điệp vào vùng rễ của các dòng cây đơn thân như Ngọc điểm vì vùng rễ của các dòng này cũng chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho hạt phấn.

Cách gieo hạt lan rừng trên 1 số giá thể
Cách gieo hạt lan rừng trên 1 số giá thể

Bước 4: Cách gieo hạt Lan phi điệp

thời điểm gieo hạt lan phi điệp tốt nhất là mùa xuân khi thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nhất cho thực vật sinh sôi và phát triển. Như đã nói sau khi phun chế phẩm nấm tricoderma  khoảng 7-10 ngày thì các chủng nấm đã phát triển được trong giá thể. Lúc này chúng ta dùng nước sạch ( tốt nhất là dùng nước mưa) pha hạt phấn lan và phun vào giá thể đã được chuẩn bị. Sau khoảng 1 tháng đến 40 ngày sẽ thấy điều thú vị xuất hiện.

Bước 5: chăm sóc cây con phi điệp sau khi đã mọc

Cây con mới mọc nếu có điều kiện nằm ở vị trí mát, thoáng ở trong giàn thì tốt nhất. Cần ẩm nhưng ko ướt. Tránh xa các loại hoá chất BVTV và phân bón. Vì cây mới mọc có sinh khối rất nhỏ và khả năng đồng hoá chất dinh dưỡng chưa cao nên việc lạm dụng hoá chất và phân bón dễ gây chết cây con. Có siêng thì 3-4 tháng phun lại men tricoderma cho cây 1 lần

Cây con phi điệp
Cây con phi điệp

Chúc mọi người sẽ có nhiều trải nghiệm sáng tạo thú vị. Ai có cách làm sáng tạo và hiệu quả có thể đưa ra để mọi người cùng thamkhảo. Xin cảm ơn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x