Thuốc kích rễ cho lan và cách dùng hiệu quả nhất

Thuốc kích rễ cho lan phải dùng loại nào và cách dùng ra sao để đạt hiệu quả cao. Mọi người hãy cùng Lan Tự Nhiên đi tìm câu trả lời về vấn đề này qua việc áp dụng thực tế trong vườn nhà nhé.

Trước đây lúc mới trồng lan. Mình cũng đã gặp rất nhiều trở ngại trong việc kích rễ cho lan phi điệp và các loại Lan khác. Khi mình mua cây lan đẹp về trồng 1-2 tháng chẳng thấy cọng rễ nào thật sự rất nôn nóng. Đêm nào cũng ra bật đèn pin soi xem rễ ra chưa. Lan thì cứ héo tóp đi. Chỉ cần thấy cây lan mình trồng búng nhẹ ra một tí rễ là thấy mừng rơi nước mắt. Cho nên mình có thể hiểu được cảm giác của người mới chơi nó như thế nào. Bộ rễ của cây lan giống như miệng ăn của con người nên rất quan trọng.

thuoc-kich-re-cho-lan
Thuốc kích rễ cho lan

Hôm nay mình xin phép được chia sẻ những kinh nghiệm Kích rễ cho lan và các loại thuốc mình đã áp dụng để kích rễ trên lan phi điệp tại vườn và đạt kết quả tốt ngoài mong đợi. Mọi người tham khảo nhé.

Thuốc kích rễ cho Lan và cách mình áp dụng 

Hiện nay có vô số các cách dùng thuốc kích rễ cho lan khác nhau. Nhưng mình áp dụng và thấy hiệu quả chính là phương pháp kích rễ của thầy Tám Ngọc.

Thuốc kích rễ dùng cho lan ở đây gồm 3 loại: Dekamon, Super Thirive, Acid Humic 322 (nếu không có Acid Humic 322, có thể thay bằng Acid humic 408) Liều lượng và cách dùng như sau:
– Thuốc Acid Humic 20ml/10lit
– Thuốc Dekamon. 2ml/10lit ( Hiệu quả hơn atonic ) Giúp rễ phân nhánh nhiều
– Thuốc Super Thrive 2ml/10lit
Pha chung 3 loại thuốc để kích rễ này với nhau. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau đó ngưng hẳn. Rễ sẽ ra rất nhiều và phân nhánh tua tủa sau 1 thời gian ngắn.

thuoc-kich-re-cho-lan

Lưu ý bạn không nên lạm dụng thuốc kích rễ quá nhiều, dễ gây tác dụng không mong muốn cho lan. Đồng thời không nên xài chung các loại kích rễ chung với nhau, dễ bị chung hoạt chất sẽ gây ra quá liều. Rễ lan ra sẽ bị cháy hoặc đóng cục lại chứ không dài. Trên đây là cách dùng thuốc kích rễ cho lan. Sau khi chọn được loại thuốc kích rễ và phương pháp áp dụng thì chúng ta tiến hành tách và trồng lan.

Chọn thời điểm ghép, tách, chiết và giá thể trồng Lan

Thời điểm ghép, tách chiết.

Thời gian qua tết âm lịch là khoảng thời gian thuận lợi nhất để tách chiết và ghép lan, vì cây lúc này đã đứng ngọn, bắt đầu xuống lá cho hoa và đâm chồi nảy lộc. Rễ lan sẽ không ra từ thân hoa đứng ngọn hoặc thân già, mà ra từ mầm gốc mới mọc từ thân hoa. Nhiều người chưa biết cứ đè đầu con nhỏ ra xịt thuốc kích rễ rồi chờ mỏi mòn. Có khi xịt thuốc kích rễ cho Lan quá tay lại chết luôn cây.

Chọn giá thể trồng

Có rất nhiều loại giá thể có thể trồng lan. Ví dụ như: vỏ thông, gỗ, lũa, than, dớn, đá bọt… bên cạnh đó cũng có nhiều cách phối trộn giá thể khác nhau. Mỗi người, mỗi nhà vườn đều có 1 công thức trộn giá thể riêng phù hợp nhất với không gian vườn nhà. Vườn mình thì đa số trồng vào chậu nhựa và chậu đất nung. Cụ thể như sau:

Chất trồng mình dùng vỏ thông, dớn trắng, rêu mềm, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa, đá thấm thủy, không có thì lót xốp cũng được ( Chất trồng chủ yếu làm nhiệm vụ độn chậu và hút ẩm và những loại này sạch sẽ ít chứa mầm bệnh, côn trùng trú ngụ và cái hiệu quả rõ nét là chúng hút thấm nước dư thừa từ mặt dớn, rêu…) Hàng này chủ yếu hàng nhập, giá hợp lý, có bán ở tất cả các nơi, sẵn có, dễ mua, dễ dùng, bền vĩnh cửu, tính ra rẻ hơn gỗ lũa nhiều.

cach-trong-lan-phi-diep
Cách Trồng lan Phi Điệp

Phía trên là những kinh nghiệm kích rễ cho Lan mình học hỏi được. Đã áp dụng thử nghiệm thành công nên mình xin chia sẻ lại cho mọi được biết. Chúc mọi người có những cây lan thật đẹp.

Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x