BỆNH TUYẾN TRÙNG TRÊN RỄ HOA LAN

Tuyến trùng là gì?

Tuyến trùng là giống giun tròn, có kích thước rất nhỏ, mắt thường chúng ta không nhìn thấy được, chúng có khoảng hơn ngàn loài, được phân ra làm 3 nhóm bệnh chính:
+ Tuyến trùng gây bệnh huyết sưng.
+ Tuyến trùng gây bệnh huyết thương.
+ Tuyến trùng gây bệnh lở loét thối rễ.

Tác hại của tuyến trùng?
+ Tuyến trùng cản trở, chích hút chất dinh dưỡng làm cây héo úa, thiếu sức sống.
+ Tạo ra các nốt u sần ở rễ (bị nặng).
+ Gây xoắn lá, vàng lá, rụng lá.
+ Là trung gian “mở đường” cho các bệnh hại khác nhập xâm
+ Đặc điểm của bệnh là gây hại không đồng đều trong vườn cây

Vì tuyến trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nên việc phát hiện tuyến trùng gây hại rất khó. Trong trường hợp tuyến trùng gây nốt sần chúng ta có thể dễ dàng thấy biểu hiện trên rễ có những khối u sần xuất hiện. Tuy nhiên, ở giai đoạn thấy rễ u sần hay thối nhũng thì đã quá muộn.

Chúng ta có thể phát hiện sớm bệnh tuyến trùng trên đầu rễ hoa lan thông qua biểu hiện ban đầu của Lan như sau: cây héo úa, còi cọc, thiếu sức sống. Vì tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng của cây nên một số trường hợp ta sẽ thấy lá bị xoắn, vàng lá, rụng lá sớm, chết mầm. Điều quan trọng là các biểu hiện này không đồng đều trên toàn vườn vì mật số tuyến trùng không phân bố đều.

Bệnh tuyến trùng trên đầu rễ hoa lan thường không gây chết Lan ngay nhưng làm cho Lan không thể phát triển bình thường, thiếu sức sống. Bên cạnh đó, chúng tạo ra các vết thương trên rễ Lan, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Ngoài ra, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho Lan.

Để trị tuyến trùng hiệu quả, nên sử dụng một trong các cách sau:
Cách 1: Tervigo 020SC pha 1cc/lit nước
Cách 2: Forfox pha 1cc/lit nước
Cách 3: Tervigo 020SC 1cc + Ridolmil Gold 1gr pha với 1 lít nước.
Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Lưu ý phun cả vùng rễ của Lan.

Nguồn: sưu tầm

 

 

 

 

Bài viết trướcCÁCH TRỒNG LAN HÀI
Bài viết tiếp theoChăm sóc hoa Lan thời điểm mùa hè
Lan Tự Nhiên
Lan Tự Nhiênhttps://lantunhien.com/
Lan Tự Nhiên là 1 nhóm những người bạn yêu thích trồng phong lan tại Việt nam. Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi muốn chia sẻ lại những hiểu biết về trồng, chăm sóc phong lan cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của mình. Hy vọng những kiến thức của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây phong lan, cũng như chia sẻ đam mê thú vui chơi phong lan của các bạn.

Related Articles

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Latest Articles

0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x