Home Trồng Lan Chăm sóc Lan Chăm sóc hoa Lan thời điểm mùa hè

Chăm sóc hoa Lan thời điểm mùa hè

0
Chăm sóc hoa Lan thời điểm mùa hè

Thời điểm đầu mùa hè hầu hết các loại lan nhất là dòng Hoàng Thảo đã lên chồi non và đâm rễ mới và chuẩn bị ra hoa hoặc đã ra hoa. Thời điểm này chúng ta cần chú ý chăm sóc cây về chế độ phân bón, tưới nước để cây phát triển tốt chuẩn bị cho giai đoạn phát triển ở mùa mưa

1. SỬ DỤNG PHÂN BÓN
1.1 PHÂN TAN CHẬM.
Cây đã nhú nụ hoa, đâm chồi non thì ta bắt đầu có thể đặt PHÂN TAN CHẬM (nhiều người dùng phân bò Tribat đã qua xử lý, nhiều người dùng phân dơi, phân tan chậm Bounce Back của Úc…)

– Tuy nhiên cần lưu ý phân tan chậm sử dụng cần phải được qua xử lý kỹ, nếu ko biết xử lý thì nên mua sản phẩm đóng bao bì sẵn được nhà máy xử lý, nếu ko sẽ gây nhiều mầm bệnh.
– Phân tan chậm dùng khi cây để trong vườn có mái che, nếu gặp ngày mưa nhiều phân tan nhiều, rễ sẽ bị xót, bộ rễ suy rất nhanh.
– Phân tan chậm nên đặt ở vị trí ráo nước. Nhiều người sử dụng giá thể là chậu bề mặt tảo giữ nước rồi đặt phân tan chậm trực tiếp, phân sẽ nhanh mục và tan nhanh khi bị tưới nhiều gây xót rễ. (Trừ trường hợp phân trì tan chậm)
– Phân mình khuyến khích các bạn sử dụng là phân trì tan chậm của Nhật, thành phần ổn định 14-14-14 hay 14-13-13 tác dụng 180 ngày. (Loại này được dân đột biến sử dụng rất phổ biến)
Loại này công thức thành phần đa vi lượng ổn định, ko xót rễ, khi hết hạn ko cần bỏ ra, nhiều người cẩn thận thì bọc 1 lớp lưới (bọc nụ), có người che bằng 1 lớp rêu rừng mỏng, còn lại hầu hết thì cứ rắc trực tiếp phía trên bề mặt

1.2 PHÂN THUỐC KHÁC.
Sử dụng phân bón vô cơ NPK 30-10-10 (Đạm cao phát triển thân lá) luân phiên với phân hữu cơ, tuần 1 lần.
Có thể dùng nước phân cá hoặc 31-11-11.
Cây thuần bộ rễ phát triển mạnh, tăng nắng và chuyển sang dùng NPK 20-20-20.

Lưu ý liều dùng cho lan mới ra rễ là 1/2 hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất. Lan thuần thì ăn 2/3 hướng dẫn sử dụng nhà sx. (Tức là rễ mới ra thì cho ăn phân thuốc liều loãng, rồi tăng dần tới tối đa là 2/3 hdsd)

2. LƯU Ý CHO CHỒI NON + PHÒNG BỆNH ĐỊNH KỲ

Thời điểm này chồi non sẽ mọc ngược lên, nếu gặp tổn thương vật lý hoặc do côn trùng chích, gặp mưa khả năng virus ngoại lai xâm nhập gây thối thân, thối đầu ngọn là rất cao. Khi nào giả hành cong dần xuống thì có nguy cơ gãy gập ngang thân (có nhiều người khi thấy giả hành dài nặng chuẩn bị cong dần xuống là đã có dây buộc cẩn thận.) Bjo thòng xuống hẳn thì mới an tâm.

Vậy nên lưu ý các bạn cần phun phòng và sử dụng lưới che cẩn thận. Nhà nào ko có mái che thì để dưới tán cây cũng được, nếu cây rậm lá có thể vặt bớt lá đi, sao cho cây ăn đủ 65-70% nắng. (Tùy loại lan sẽ có nhu cầu ăn nắng khác nhau)

Phun phòng định kỳ 1 tháng 1-2 lần, mùa mưa 1 tháng 2-3 lần. Sử dụng luân phiên các loại : Carbenda Supper , đồng clorua, Fendonal, Manozed, zedbun, ridomyl gold, nước vôi trong, starner … (các thuốc sử dụng luân phiên)

Vườn rộng thì nên đặt bẫy ruồi vàng, thả bả sên..

Lưu ý nhỏ về xử lý giá thể : để đảm bảo giá thể sau này ko bị nấm, các bạn nên dùng thuốc alfatoxin ngâm giá thể trong vài ngày, cho thuốc ngấm sâu vào trong rồi vớt ra phơi khô mới trồng.

3. NƯỚC TƯỚI:

Tưới nước buổi sáng tránh sương muối đọng lá, và thời điểm cần tránh nắng gắt. Với mùa hè, tưới tầm 6-7h sáng là vừa.

Buổi trưa thì ko được tưới, có thể phun đẫm nền để giảm nhiệt độ tiểu khí hậu và tăng độ ẩm tiểu khí hậu

Tưới nước buổi chiều lúc hết nắng gắt, tưới tầm 6h chiều là vừa.

Tưới nước sao cho nước nhỏ giọt chảy từ giá thể xuống là được. (Áng chừng lượng nước tưới bằng 1/5 kích cỡ giò lan và đủ thời gian để ngấm) Giá thể giữ nước tốt như chậu dớn, tảo, rêu rừng, vỏ thông nhỏ thì tưới ít nước, giá thể nào thoát nước nhanh thì tưới nhiều nước.

Nếu muốn cây phát triển nhanh, ăn đủ nước hơn thì sau khi tưới, ta chờ 15′ sau tưới bổ sung đẫm thêm lượt nữa.

4. NẮNG, ÁNH SÁNG:
Tùy loại lan sẽ có nhu cầu ăn nắng khác nhau. (Ví dụ phi điệp ăn 70-80% nắng hè -100% nắng đông, Vanda 100% nắng, đai châu 70-100%, hồ điệp 40-45%…. tất nhiên là cây chưa thuần thì ăn nắng yếu, cây đã thuần khỏe thì cho ăn tăng ánh sáng)

Hướng nắng sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của hướng lá, hướng hoa. Tránh nắng phía Tây vì nắng gió phía Tây rất khô nóng, nắng xiên và gắt. Nắng tốt nhất là nắng hướng Đông 6-11h. Và tùy hình dáng của thế cây, giá thể mà cho ăn nắng. Các giả hành ăn đều nắng thì mới phát triển và ra hoa đồng đều được. (Có thể dùng dây thép + dây buộc để chia đều giả hành)

Theo: Tạp chí hoa lan việt nam

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x